Thursday, 19/09/2019 - 05:26:16

Hội Dòng Mến Thánh Giá LA tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 năm lập dòng


Các nữ tu Mến Thánh Giá tuyên hứa Ba Lời Nguyện Phúc Âm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Thứ Bảy, ngày 14 tháng 9, 2019, Giáo Hội Công Giáo toàn cầu cử hành Đại Lễ Suy Tôn Thánh Giá, cũng là ngày Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (LA) tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam. Buổi lễ diễn ra tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô vào lúc 10 giờ sáng với sự hiện diện của Đức Hồng Y Roger Mahony, 6 Đức Giám Mục, 78 Linh Mục, 15 Phó Tế và hàng trăm tu sĩ Dòng Mến Thánh Giá và các Hội Dòng bạn cùng trên 1,000 giáo dân, một ca đoàn với 170 ca viên dưới sự điều khiển của ca trưởng Tùng Đỗ và một ca trưởng, nữ tu Mến Thánh Giá LA.

Linh Mục Chu Vinh Quang, cha xứ giáo xứ St. Marys By The Sea (Huntington Beach) phụ trách dẫn lễ. Buổi lễ diễn ra vô cùng trang nghiêm, thánh thiêng được tuần tự diễn tiến như sau.
Vào đúng 10 giờ sáng, đoàn trống Thiên Ân mở đầu với những hồi trống rộn ràng mừng ngày đại lễ. Sau đó một số nữ tu đại diện rước Thánh Giá lên cung thánh, tiếp theo rước chân dung vị sáng lập Dòng, Đức GM Lambert, rồi đến 9 ngọn nến, 5 bát trầm hương, huy hiệu 350 năm thành lập Hội Dòng MTG và 30 cờ hiệu trình bày rất đẹp ghi tên 30 Hội Dòng MTG đã được thành lập từ năm 1670 đến năm 2007 tại các nơi: Kiên Lao (1670), Hà Nội, Khiết Tâm, Qui Nhơn, Huế, Chataburi (Thailand), Cái Nhum, Thủ Thiêm, Cái Mơn, Vinh, Chợ Quán, Ubon Ratchatani (Thailand), Xieng Wang (Lao), Phát Diệm, Thanh Hóa, Gò Vấp, Đà Lạt, Tharae (Thailand), Hưng Hóa, Tân Việt, Xuân Lộc, Nha Trang, Cần Thơ, Thủ Đức, Tân Lập, Tân An, Los Angeles (1975), Phan Thiết, Kampongcham (Cambodia) và Bà Rịa (2007).


Các Hiệp Sĩ Columbus đứng thành vòng cung chào đón Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế lên bàn thánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong lúc các nữ tu rước cờ lên gian cung thánh, ca đoàn hát bài “Thánh Giá Niềm Tự Hào” của LM Thái Nguyên. Các cờ hiệu này được các nữ tu trình bày hai bên cung thánh và ca đoàn hát bài “350 Năm Hồng Ân – Hành Trình Yêu Thương” do Sr. Tigon MTG Đà Lạt sáng tác đặc biệt cho đại lễ 350 năm lập Dòng. Tiếp đến tất cả các nữ tu MTG tuần tự lên trước cung thánh cúi đầu chào Thánh Thể rồi đi vào các hàng ghế dành riêng. Sau đó, 45 Hiệp Sĩ Columbus mặc đồng phục tiến lên đứng thành vòng cung trước gian cung thánh để đón chào Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục và Linh Mục Đoàn cũng như các thầy Phó Tế lên hôn bàn thờ, trong lúc ca đoàn hát bài Ca Nhập Lễ “Lift High The Cross”.

Đức Hồng Y Roger M. Mahoney, nguyên Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Los Angeles và cũng là Bề Trên Bản Quyền đầu tiên của Hội Dòng MTG Los Angeles từ năm 1989 đến 2011. Ngài tham dự với tư cách là vị khách danh dự của Hội Dòng nên không đồng tế thánh lễ. Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange chủ tế. Cùng đồng tế có các Đức Giám Mục Jose Gomez (Tổng GM Los Angeles), Gerald Barnes (GP San Bernardino), Marc Trudeau (GM Phó GP Los Angeles), Timothy Fryer (GM Phụ Tá GP Orange), Đức GM Tod Brown (nguyên GM GP Orange), 78 Linh Mục và ba Phó Tế phụ tế với các Đức Giám Mục. Đức Giám Mục Kevin Vann mở đầu thánh lễ với lời chào bằng tiếng Việt “Chúa ở cùng anh chị em”. Sau đó, Đức Giám Mục bắt đầu cử hành thánh lễ.
Sau hai bài đọc và bài Tin Mừng, Linh Mục Phạm Đức Thịnh,S.L.L. giảng bằng ba ngôn ngữ: Việt, Anh và Tây Ban Nha. Linh Mục nhắc nhở mọi người, hôm nay Giáo Hội cử hành lễ Suy Tôn Thánh Giá để chúng ta nhớ lại khi xưa Chúa Giêsu đã chấp nhận bị đóng đinh trên cây Thập Giá, một hình thức khổ nhục tàn bạo nhất để cứu chuộc tội lỗi cho nhân loại. Thập Giá đó đã trở thành cây Thánh Giá của mỗi người, nếu chúng ta chấp nhận vác thánh giá mỗi ngày, chúng ta sẽ được xứng đáng thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa, và nhờ cây Thánh Giá, chúng ta trở nên môn đệ của Chúa, biết cảm thông những đau khổ của người khác và yêu mến anh chị em. LM cũng nhắc lại những nét chính về lịch sử Hội Dòng MTG và ca ngơi tinh thần hy sinh phục vụ của các chị em Hội Dòng MTG.


Các Đức Giám Mục và Linh Mục cử hành thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, trước mặt các vị chủ chăn, các nữ tu MTG lập lại Lời Tuyên Khấn: “Lạy Cha là Thiên Chúa cao cả, nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn, con tự nguyện cam kết bước theo Đức Giêsu trên đường Thánh Giá, để cùng với Người, hiến thân phụng sự Cha và phục vụ anh chị em đồng loại. Con xin hiệp thông với toàn thể chị em khấn giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục theo Hiến Chương và Nội Quy Dòng Mến Thánh Giá. Nguyện xin Cha chấp nhận đời con như một hiến lễ và xin giúp con trung thành với giao ước tình yêu trong Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Amen.”

Sau nghi thức tuyên hứa 7 lời nguyện giáo dân được đọc bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Spanish và thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể, nghi thức Hiệp Lễ và nghi thức Kết Lễ. Trước khi Đức Giám Mục chủ tế ban phép lành và công bố Ơn Toàn Xá, Nữ tu Grace Lê Đức, Tổng Phụ Trách Hội Dòng Mến Thánh Giá LA ngỏ lời Tri Ân, “Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua dịp mừng kỷ niệm 350 năm Hồng Ân thành lập Dòng Mến Thánh Giá, thay mặt cho toàn thể chị em Mến Thánh Giá nói chung và chị em MTG Los Angeles nói riêng, chúng con xin chân thành gửi đến Đức Hồng Y, toàn thể Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Phó Tế, quý thân nhân và ân nhân của Hội Dòng lời cảm tạ tri ân sâu xa nhất. Chúng con luôn nhớ đến quý vị trong kinh nguyện hằng ngày, đặc biệt trong năm hồng ân này. Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh ban muôn ơn lành hồn xác trên quý vị. Xin tiếp tục cầu nguyện để chúng con biết sống xứng đáng ơn gọi Mến Thánh Giá và luôn chọn Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh làm đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con.”


Các Linh Mục (áo đỏ) và các Phó Tế (áo trắng), sau lưng các linh mục là một số cờ hiệu trong 30 cờ hiệu ghi các địa phương có Hội Dòng Mến Thánh Giá. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau lời cảm tạ, các nữ tu đến trao quà kỷ niệm cho Đức Hồng Y và các vị Giám Mục. Đức Cha Kevin Vann, cám ơn và ca ngợi nữ tu Tổng Phụ Trách Hội Dòng cũng như các chị em Hội Dòng MTG đã đóng góp rất nhiều hy sinh cho công cuộc truyền giáo qua những công tác Giáo Dục, Giáo Lý, Xã Hội, Y Tế và nhiều mục vụ tông đồ khác. Đức Giám Mục chúc các nữ tu luôn tiếp tục thực hiện sứ mạng cứu độ của Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh qua đời sống chuyển cầu, hy sinh và phục vụ để mọi người cảm nghiệm tình yêu Chúa và được ơn hoán cải. Sau đó, Đức Giám Mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người và ca đoàn hát bài ca kết lễ “Laudate, Laudate Dominum.” Sau lễ là tiệc mừng.

Dòng Mến Thánh Giá được sáng lập bởi Đức Giám Mục Pierre Lambert De La Motte. Đức Cha Lambert cùng hai Linh Mục thuộc Hội Thừa Sai Paris đến Thái Lan vào tháng 8 năm 1662. Vì tình hình cấm đạo tại Việt Nam, Đức Cha Lambert đã không đến với giáo đoàn Việt Nam ngay được, ngài ở Thái Lan và mỗi khi tình hình lắng dịu ngài tìm cách đến Việt Nam. Ngoài việc truyền chức cho các linh mục Việt Nam đầu tiên, Đức Cha Lambert còn thành lập Dòng Nữ Mến Thánh Giá. Ngày 19.2.1670, ngài đã nhận lời khấn của hai nữ tu MTG đầu tiên tại Phố Hiến, Đàng Ngoài. Từ con số khiêm tốn hai nữ tu, đến nay đã có 30 Hội Dòng MTG tại Việt Nam, Lào, Cambodia và Thái Lan với 9,000 nữ tu khấn tạm và trọn đời, và hơn 1,000 tập thử sinh. Trong dịp mừng kỷ niệm 350 năm thành lập Hội Dòng MTG, Đức Thánh Cha Phanxico đã ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh và Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh 2020 cho Hội Dòng MTG và những ai đọc kinh Lạy Cha, Kính Mừng và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha, nhận bí tích hòa giải trong vòng 20 ngày và rước lễ.

Để trở thánh nữ tu MTG phải trải qua các giai đoạn: Tiền Tập Viên (từ 6 tháng đến 1 năm); Tập Viện (2 năm), Khấn Tạm (5 đến 6 năm) sau đó mới Khấn Trọn Đời. Đức Giám Mục sáng lập Dòng MTG gửi tâm thư cho hai nữ tu MTG đầu tiên là Ane và Paula năm 1670, ngài viết: “ Các con không còn thuộc về mình nữa, nhưng hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu Kitô, vì các con đã hiến thân trọn vẹn cho Người, để từ nay chỉ chuyên chú tìm hiểu và yêu mến Người bằng cách suy niệm và noi theo cuộc đời đau khổ của Người, cùng thực thi các nhiệm vụ của Tu Hội.”
Muốn tìm hiểu về Hội Dòng MTG xin vào trang nhà: www.LHCLA.ORG hoặc liên lạc qua điện thoại: (310) 516-0271 hay (714) 554-9385.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp