advertisements
Tuesday, 12/10/2021 - 10:57:33

Hội Dòng Mến Thánh Giá LA khai trương Trung Tâm Mục Vụ Lambert


Hội Dòng MTG/LA chúc mừng sinh nhật thứ 70 và 40 năm linh mục của Đức GM Kevin Vann bằng một bó hoa tươi thắm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - “Được biến đổi bởi Chúa Kito chịu đóng đinh đem lại Niềm Vui và Hy Vọng.” Đó là câu nói chất chứa sự vui mừng khôn tả của các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (MTG/LA) khi bất ngờ mua được cơ sở tôn giáo Tin Lành ở địa chỉ 12211 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841 rộng 3.6 acre để biến thành Trung Tâm Mục Vụ mang tên Đức Giám Mục Lambert de la Motte vị sáng lập Hội Dòng Mến Thánh Giá.

Vào ngày 15.6.2021, Hội Dòng đã mua được cơ sở nói trên, và ngày 9 tháng 10 đã được Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục giáo phận Orange cùng hai Giám Mục Phụ Tá, Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành và Tim Freyer đến làm phép Trung Tâm Mục Vụ để sau đó, Hội Dòng bắt đầu thực hiện các việc mục vụ do Hội Dòng mong ước từ bao nhiệu năm nay.

Ngoài ba vị Giám Mục còn có LM Tổng Đại Diện Giáo Phận, một số linh mục chính xứ và Quản Nhiệm như các LM Phạm Ngọc Tuấn (Saint Barbara), Nguyễn Văn Tuyên (Westminster), Chu Vinh Quang (St. Mary’s By the Sea), Michael Khổng (Thư Ký của Đức Giám Mục Kevin Vann), LM Nguyễn Trung Tuấn (Cha Phó Giáo xứ Saint Polycarp)… một số linh mục người Mỹ và Mễ Tây Cơ; ông Vũ Viết Quyền (Chủ Tịch và Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN); các ông Đặng Đắc Thắng (Chủ Tịch CĐ. Saint Barbara), ông Kevin Kiệt Trần (Chủ Tịch CĐ.Saint Columban), ông Trần Tuấn (cựu Chủ Tịch CĐ.Westminster),TS. Elisabeth Nguyễn (Đồng Trưởng Ban La Vang) cùng nhiều vị ân nhân, thiện nguyện viên và các cơ quan truyền thông.

 


Ba vị Giám Mục chụp ảnh lưu niệm với các nữ tu Mến Thánh Giá LA tại The Lambert Hall. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

 

Trước khi làm phép Trung Tâm Mục Vụ, các vị Giám Mục, Linh Mục và mọi người tập trung tại hội trường để chúc mừng sinh nhật thứ 70 và 40 năm thiên chức linh mục của Đức Giám Mục Kevin Vann. Tại đây, Đức Cha Kevin Vann đã thổi nến trên chiếc bánh sinh nhật và cắt bánh trong tiếng hát “Happy Birthday, Happy Birthday” vang dội của các nữ tu và mọi người hiện diện. Sau khi nhận bó hoa chúc mừng và chụp hình lưu niệm với các nữ tu, các vị giám mục, linh mục và mọi người đến nhà nguyện Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Tại đây, sau lời chào mừng và cảm tạ của Soeur Martha Grace Đức Lê. LHC, Tổng Phụ Trách Hội Dòng, Soeur nói, “Hội Dòng chúng con ao ước mở rộng và nâng cao các việc tông đồ cho các trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi, và những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ ơn Chúa, chúng con đã mua được cơ sở này. Nơi đây chúng con có thể tạo một môi trường an toàn, vui tươi cho những bạn trẻ đến để học hỏi, chia sẻ, và cùng nhau đồng hành trong đời sống đức tin và luân lý.

“Chúng con cũng ao ước có những chương trình cho các vị cao niên, để giúp cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi người. Ngoài ra, chúng con cũng có nơi cung cấp thực phẩm cho những người nghèo, và văn phòng giúp các bà mẹ đơn thân và phụ nữ có ý định phá thai. Để tôn vinh Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, Đức Cha Lambert de la Motte, chúng con đặt tên cho trung tâm mới này là Trung Tâm Mục Vụ Lambert.”

 


Soeur Martha Grace Đức Lê (LHC) Tổng Đại Diện Hội Dòng ngỏ lời cảm tạ quý Giám Mục, Linh Mục, ân nhân và mọi người tham dự ngày khai trương TTMV. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Tiếp đến, Soeur Josephine Hà Ngọc Thủy trình bày diễn tiến việc mua được cơ sở rộng lớn này ngoài sự mong đợi của Hội Dòng MTG/LA. Ngoài nhà thờ với sức chứa 550 người nay được đổi tên thành Nhà Nguyện Thánh Tâm Chúa Giêsu, một hội trường với 240 ghế ngồi nay được mang tên Hội Trường Đức Cha Lambert (The Lambert Hall), một building hai tầng lầu dùng cho nhiều văn phòng chuyên biệt như Trung Tâm Giới Trẻ, Văn Phòng Linh Hướng & Tư Vấn v.v., một dãy trường học, nay là trường Mầm Non Lambert, cung cấp chương trình giáo dục cho trẻ em từ 2 tuổi rưỡi đến 5 tuổi, với sự bảo đảm một môi trường an toàn, yêu thương.

Có chương trình dạy kèm sau giờ học, cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 8. Các em được hướng dẫn hoàn tất bài tập về nhà, được trợ giúp trong các lĩnh vực học mà các em còn yếu. Học phí của trường Mầm Nom Lambert thấp hơn 10% so với các trường mầm non địa phương.

Một Văn Phòng Tôn Trọng Sự Sống với mong ước quảng bá và cổ võ văn hóa sự sống để giúp mọi người nhìn ra phẩm giá và vẻ đẹp của mỗi con người. Hội Dòng hy vọng hỗ trợ những người mẹ trẻ để họ có thể giữ lại bào thai của mình và vượt qua giai đoạn khó khăn giữa một thế giới đang lãng quên giá trị của cuộc sống gia đình.

Một Văn Phòng Linh Hướng và Tư Vấn giúp chúng ta ý thức hơn về những tác động thiêng liêng của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của mình, còn việc Tư Vấn giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn bằng cách quân bình cảm xúc và thay đổi những suy nghĩ và hành động không lành mạnh.

Một Trung Tâm Giới Trẻ giúp các em thanh thiếu niên phát triển về mặt nhân bản và ý thức về phẩm giá bản thân mình là con cái Thiên Chúa. Đặc biệt đây là nơi nâng đỡ và đồng hành với các em đang gặp khó khăn hoặc bị tổn thương trong cuộc sống. Các nữ tu hy vọng giúp các em khám phá những tài năng và tiềm năng Chúa ban, đồng thời khuyến khích các em làm những việc hữu ích để thay đổi môi trường sống của mình trong thế giới hôm nay.

Ngoài ra, Trung Tâm Mục Vụ còn có Phòng Kỷ Vật, bán các ảnh tượng và sách tôn giáo, một Kho Thực Phẩm Cho Người Nghèo mang tên “Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá” hy vọng giúp cho các gia đình có thu nhập thấp hoặc những người đang thiếu thốn có thể đến nhận những thực phẩm miễn phí về dùng, và một chương trình Mục Vụ Sứ Mạng Tình Thương mang đến cho những người đang đau khổ về thể chất cũng như tinh thần, những nạn nhân thiên tai tại Việt Nam. Ngoài ra một parking rất rộng có thể đậu hàng trăm chiếc xe, và một khu vui chơi cho trẻ mầm non.

 


Soeur Hà Ngọc Thủy trình bày việc tạo mãi được cơ sở và sử dụng vào những việc gì. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Linh mục Nguyễn Văn Tuyên lên chia sẻ niềm vui với Hội Dòng. Linh Mục nói, “Hôm nay các Soeur đã làm chủ cơ sở mới này, nhưng các Soeur cũng đang là “chủ nợ”; do đó, xin tất cả quý ông bà anh chị em khắp nơi, mỗi người một tay giúp các Soeur sớm thoát cảnh chủ nợ hầu rảnh tay làm việc tông đồ và thi hành linh đạo của Hội Dòng MTG.”

Sau bài sách thánh, Đức Giám Mục Kevin Vann dâng lời cầu nguyện và ba vị Giám Mục đi rẩy nước thánh trên tất cả các cơ sở của Trung Tâm Mục Vụ Lambert. Sau khi Trung Tâm được làm phép, Soeur Tổng Đại Diện hướng dẫn các Đức Giám Mục, Linh Mục và mọi người đến thăm từng phòng ốc trong trung tâm. Mỗi nơi đều có các Soeur giải thích tường tận về việc phục vụ của từng nơi.

Trong dịp vui mừng này, Viễn Đông đã hỏi nữ tu Sonia Dung Trần, “Nguyên do nào Hội Dòng mua được cơ sở này?”

Soeur Dung trả lời, “Tạ ơn Chúa, khi Hội Dòng chúng con được tin cơ sở nhà thờ Tin Lành này họ bán, chị em chúng con có đến xem, và đồng lòng đồng ý cầu nguyện, xin Chúa soi sáng để cho biết có thể mua cơ sở này để làm sáng danh Chúa và phục vụ Giáo Hội, và cho mọi người hay không. Sau khi chúng con cầu nguyện, chúng con cảm nhận được ơn là Chúa muốn cho chúng con mua, cho nên chúng con đã mua được dù cũng có khó khăn về tài chánh, các thứ, nhưng Soeur Tổng Đại Diện và chúng con vẫn cố gắng để làm vinh danh Chúa qua việc mua cơ sở này..”

Một nữ tu khác, Soeur Teresa Nguyễn Thanh Hảo cho Viễn Đông biết cảm nghĩ của mình khi Hội Dòng mua được cơ sở này, “Đây là ơn của Chúa, do Chúa hướng dẫn. Ngay từ đầu các Soeur cũng không biết họ bán nhưng rất nhiều phép lạ xẩy ra, đầu tiên Chúa gửi các ân nhân đến với Hội Dòng để cho biết cơ sở này họ muốn bán; đó là do bàn tay của Chúa, có lẽ Chúa cũng muốn các Soeur có một nơi tập trung để giúp đỡ cho tha nhân và mở mang nước Chúa nên Chúa đã cho Hội Dòng mua được cơ sở này một cách mau chóng. Hy vọng tất cả mọi người nhận ra bàn tay yêu thương của Chúa trong cuộc đời của họ để họ cảm tạ hồng ân Chúa, vì tất cả là hồng ân Chúa ban.”

 


Soeur Tổng Đại Diện hướng dẫn Đức GM Kevin Vann đi rẩy nước thánh trong Trung Tâm Mục Vụ Lambert. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viễn Đông cũng được linh mục Chu Vinh Quang, cha xứ một giáo xứ Mỹ chia sẻ cảm nghĩ của cha, “Sự thật đây cũng là niềm vui cho Giáo Hội nói chung và cho nhà Dòng nói riêng có cơ sở mới để lo phục vụ cho giáo hội, cho các em trẻ cũng như cho đủ mọi lứa tuổi đến đây, thứ nhất để học hỏi, thứ hai để duy trì niềm tin và nuôi dưỡng đức tin của mình qua công việc phục vụ của các Soeur. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy các Soeur tạo mãi được cơ sở rộng lớn này, thật là niềm vui vô cùng lớn lao. Trong tinh thần đó, tôi cũng xin quý ông bà anh chị em giúp Hội Dòng một tay để các Soeur mau chóng trả hết nợ, và chân thành mến chúc Hội Dòng MTG/LA luôn phát triển và tràn trề sức sống của Chúa. Xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho Hội Dòng.”

Bà Têresa Nguyễn Kim Hằng đến từ Anaheim nói với Viễn Đông, “Ông có nghe câu “Em hiền như Ma Sơ” bao giờ chưa? Các Soeur hiền lắm, mà ông bà mình nói “Ở hiền ắt gặp lành”. Tôi nghe nói cả cơ ngơi rộng lớn này họ bán cho các Soeur có $7 triệu, không biết có đúng không? Nếu đúng thì quá rẻ, vì một căn nhà bình thường ở Fountain Valley, Irvine hay Huntington Beach bây giờ đã cả triệu rồi. Đúng là ở hiền gặp lành; ở hiền được Chúa chúc phúc. Tôi tin như thế.”

Dòng Mến Thánh Giá được Đức Giám Mục Lambert de la Motte thành lập tại Phố Hiến, VN từ năm 1670, mới đầu chỉ với hai nữ tu tuyên khấn, nay đã phát triển thành 24 Hội Dòng MTG tại nhiều nơi ở VN, Thái Lan, Lào và Hoa Kỳ với hàng chục ngàn nữ tu. Hội Dòng MTG Los Angeles được thành lập tại Tustin, Orange County vào năm 1978 đến nay có gần 100 nữ tu.

Ngày 5.9.2021 tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Hội Dòng đã tổ chức vô cùng trọng thể thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm Thành lập Dòng Mến Thánh Giá (Viễn Đông đã tường thuật chi tiết trong số báo ra ngày 7.9.2021).

Theo lời kêu gọi của LM Nguyễn Văn Tuyên và cũng là lời thỉnh cầu của Hội Dòng MTG.LA, quý ân nhân muốn bảo trợ, giúp đỡ tài chánh cho Hội Dòng, xin viết chi phiếu gửi về: LHC Mission Advancement, 2019 S. Ninth St, Anaheim, CA 92802. Contact: Sr. Josephine Hà Ngọc Thủy 714-460-3236.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements