Friday, 01/02/2019 - 09:20:30

Hội Đồng Liên Tôn VN tiếp phái đoàn Tổng Lãnh Sự Canada tại chùa Giác Hoa

HT Thích Không Tánh đang trình bày về tình trạng tôn giáo bị bách hại tại Việt Nam hiện nay, trong lúc Chánh Trị Sự Hứa Phi và ông Robert Bissett đang lắng nghe. Chánh Trị Sự Hứa Phi từng bị công an đánh đập đến chảy máu, bầm mặt và bị cắt râu vào tháng Sáu, 2018. (HĐLTVN)

SÀI GÒN - Vào lúc 2 giờ chiều thứ Ba, ngày 29/1/2019, tại Chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh, Hội Đồng Liên Tôn VN đã có buổi làm việc và trao đổi với phái đoàn Canada.
Phía Tòa Lãnh Sự tham dự có hai người


Hội Đồng Liên Tôn và Tổng Lãnh Sự Canada chụp hình lưu niệm chiều thứ Ba, 29 tháng 1, 2019 tại Chùa Giác Hoa. Từ bên trái là ông Lê Quang Hiển, Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông Lê Văn Sóc, ông Robert Bissett, HT Thích Không Tánh, Chánh Trị Sự Hứa, và ông Vũ Tuấn Dũng. (HĐLTVN)

- Ông Robert Bissett, Tham Tán Chính Trị và Văn HóaThông Tin thuộc Tòa Đại Sứ Canada.
- Ông Vũ Tuấn Dũng, cán bộ đối ngoại kiêm thông dịch viên tòa Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Sài Gòn.
Bên Hội Đồng Liên Tôn VN có:
- Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phật Giáo, đồng Chủ Tịch.
- Chánh Trị Sự Hứa Phi, Cao Đài, đồng Chủ Tịch.
- Đạo Huynh Lê Văn Sóc, Phật Giáo Hòa Hảo, đồng Chủ Tịch.
- Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành, đồng Chủ Tịch.
- Đạo Huynh Lê Quang Hiển, Tổng Thư Ký.
Mở đầu, ông Bissett nói rằng chính phủ Canada lúc nào cũng cổ vũ, bảo vệ nhân quyền trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, chánh phủ Canada cam kết ủng hộ và bảo vệ, sẽ không bỏ qua bất cứ việc xâm phạm những quyền trên tại bất cứ quốc gia nào, Ngoại Trưởng Canada đã tuyên bố hôm qua (28/1) rằng Canada cương quyết bảo vệ quyền con người và hôm nay (29/1) Đại Sứ Canada đã gặp Bộ Trưởng Bộ Công An để bày tỏ sự quan ngại về quyền con người tại VN, chúng tôi đã kiến nghị chánh phủ VN sửa đổi Luật Tín Ngưỡng và cho những nhóm tôn giáo độc lập được thực hiện quyền tín ngưỡng và đó là những lý do để có cuộc gặp HĐLTVN ngày hôm nay và lắng nghe ý kiến của quý Chức Sắc.

Tiếp theo đó các vị đồng Chủ Tịch trong HĐLTVN trình bày hiện tình của tôn giáo mình trong thời gian qua từ khi có luật tín ngưỡng ra đời, những sự bách hại của nhà cầm quyền đối với các tôn giáo.
Cuối cùng trước khi ra về ông Bissett hoan nghinh tinh thần của HĐLTVN, đó là một tinh thần mà chính phủ Canada rất cổ vũ, một tinh thần đoàn kết không phân biệt tôn giáo, xin khẳng định ủng hộ về vấn đề nầy, ngoài ra vị nầy còn nói rằng từ trước đến nay, chính phủ Canada đã giúp cho dân VN trên $1.5 tỷ đô mà không thông qua chánh phủ VN, bằng cách qua Liên Hiệp Quốc, chương trình di dân... Mục tiêu giúp người dân VN hiểu được quyền của họ là gì và Canada đối thoại với chính phủ VN trên tinh thần xây dựng.
Buổi gặp mặt kết thúc lúc 3:45 chiều cùng ngày.
(Trích từ thư thông báo của đạo huynh Lê Quang Hiển, Tổng Thư Ký HĐLTVN, gởi đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại hải ngoại.)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising