Thursday, 27/04/2017 - 08:45:59

Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ họp báo với sự tham dự của GM Hoàng Đức Oanh

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Nhân dịp Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum, Việt Nam đến Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã mở cuộc họp báo và mời Đức Giám Mục đến nói về hiện tình các tôn giáo tại Việt Nam. Buổi họp báo được tổ chức tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN vào lúc 1 giờ chiều thứ Tư, 26 tháng 4, 2017.


Trên bàn chủ tọa họp báo, từ bên phải, ông Khanh Nguyễn, LM Trần Văn Kiểm, CTS Hà Vũ Băng, Đức GM Hoàng Đức Oanh, LM Trần Công Nghị, GS Nguyễn Thanh Giàu, Mục Sư Đặng Ngọc Báu, và LM Mai Khải Hoàn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trên bàn chủ tọa, ngoài vị Giám Mục còn có các thành viên Hội Đồng Liên Tôn gồm LM. Trần Văn Kiểm (Giám Đốc TTCG), LM. Mai Khải Hoàn (LM. Niên Trưởng); LM. Trần Công Nghị (Viet Catholic, Phó Ngoại Vụ HĐLT), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, PG Hòa Hảo (TTK/ HĐLT); Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài); Mục Sư Đặng Ngọc Báu (Tin Lành) và ông Khanh Nguyễn (điều hợp chương trình). Hai vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Thích Minh Nguyện đại diện Phật Giáo trong HĐLT đều đang bị bệnh nên không thể tham dự). Gần 100 tham dự viên gồm các cơ quan truyền thông, ông Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG NamCali); ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, một số đại diện các chính đảng, hội đoàn và đồng hương.
Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do giáo sư Nguyễn Thanh Giàu điều hợp, ông Nguyễn Văn Khanh, Ủy Viên Liên Lạc HĐLTVN giới thiệu Đức Giám Mục và quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thông cùng một số vị đại diện các tổ chức hội đoàn, đảng phái chính trị có mặt. Sau đó, ông mời Linh Mục Trần Văn Kiểm chào mừng Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh và quý thành viên Hội Đồng Liên Tôn, chào mừng cha Phượng thuộc GP. Kontum, các cơ quan truyền thông và toàn thể đồng hương hiện diện.
LM Trần Văn Kiểm cho biết, HĐLTVN tại Hoa Kỳ mời Đức Giám Mục đến để nói về hai việc quan trọng. Thứ nhất là tình hình các tôn giáo tại Việt Nam bị khó khăn như thế nào, và thứ hai thảm họa Formosa đã gây tác hại cho dân tộc cũng như đất nước Việt Nam ra sao?

Tiếp theo, LM. Trần Công Nghị phát biểu cho biết, LM đại diện Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Chủ Tịch HĐLT) chào mừng Đức Cha, quý vị trong HĐLT và mọi người có mặt. Ông nói, cách nay một tháng, HĐLT họp và được biết Đức GM. Hoàng Đức Oanh ghé thăm Quận Cam, và biết rằng ngài là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do tôn giáo, là tiếng nói bất khuất cho công lý hòa bình tại VN nên HĐLT đã nhờ LM thỉnh mời Đức Cha đến tham dự họp báo để mọi người có thể nghe những biến chuyển mới nhất xảy ra tại VN hiện nay như vụ Đồng Tâm và mới ngày hôm qua tại Cồn Dầu cũng đang bị đàn áp và các vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo ở tu viện Thiên Ân, ở Thủ Thiêm và thảm họa Formosa, vì Đức cha là chứng nhân.

Trước khi vị Giám Mục trình bày, đại diện hai tôn giáo Cao Đài và PG Hòa Hảo lần lượt trình bày những sự khủng bố và áp chế của nhà cầm quyền CSVN lên hai tôn giáo này. Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Cao Đài giáo tường trình sự kiện, sau khi chiếm trọn miền Nam Việt Nam, các chức sắc, chức việc của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh quá bất bình vì sự đàn áp của nhà nhà cấm quyền CSVN nên đã đồng loạt phản đối mãnh liệt. Sau đó, các chức sắc, chức việc trong Hội Thánh đều bị giải thể để thay vào đó, họ thành lập một Hội Đồng Chưởng Quản. Đồng đạo Cao Đài khắp nơi tại hải ngoại không chấp nhận, vì Hội Đồng Chưởng Quản do Mặt Trận Tổ Quốc của đảng CSVN thành lập và chỉ đạo.

Trước áp lực và sự phản kháng mạnh mẽ của các đồng đạo Cao Đài trong và ngoài nước, nhà cầm quyền CSVN phải hủy bỏ Hội Đồng Chưởng Quản và tái lập lại Hội Đồng Tòa Thánh, nhưng những vị được Mặt Trận Tổ Quốc tấn phong và chỉ đạo trong Hội Đồng lãnh đạo Tòa Thánh không phải do Thiên phong như trước 1975 nên các đồng đạo không chấp nhận, không tuân thủ.

Gần đây tại Cali có một người tên là Trần Quang Cảnh về Việt Nam để được Hội Thánh bên đó cho thụ phong chức Lễ Sanh. Ông này sau đó trở qua Hoa Kỳ và tuyên bố “Việt Nam hoàn toàn có tự do tôn giáo”, càng khiến đồng bào và đồng đạo khắp nơi phản đối, và ông ta dự định đến ngày 3 tháng 7, 2017 sẽ tổ chức Đại Hội Nhân Sanh tại Nam Cali và sẽ có một chức sắc từ Việt Nam sang phong chức cho những đồng đạo nào muốn. Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng cho biết, trong những ngày tới, Cao Đài Giáo Hải Ngoại sẽ có Thông Tư về việc này.

GS Nguyễn Thanh Giàu, đại diện PG Hòa Hảo nêu lên những vụ đàn áp rất khốc liệt các tín đồ PGHH từ sau ngày chúng chiếm miền Nam tới nay. Các nơi thờ tự đều bị chiếm đoạt, chức sắc lãnh đạo bị bắt, tra tấn đánh đập tàn nhẫn, một số vẫn còn đang bị tù đày từ nhiều năm qua, một số bị bức tử; gần đây nhất là trường hợp ông Vương Văn Thả và có tất cả 9 tín đồ PGHH đang bị cô lập, điện, nước bị cắt và không một người nào được tiếp xúc nên tình trạng rất là nguy ngập. Ông kêu gọi quốc tế, chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia yêu chuộng tự do hãy can thiệp cho trường hợp này đang xẩy ra tại thánh địa Hòa Hảo, mà nhà cầm quyền CSVN đã đổi tên thành xã Phú Mỹ nhằm triệt tiêu PGHH, nhưng ông tin rằng tinh thần mến thầy, yêu đạo của tín đồ PGHH vẫn không lay chuyển.

Sau hai vị lãnh đạo Cao Đài và PG Hòa Hảo, Đức GM Hoàng Đức Oanh lên tiếng. Sau khi ngỏ lời chào và cám ơn các vị trong HĐLT đã cho ngài có dịp được đến đây tường trình một số sự kiện.
Đức Cha nói, “Tôi biết quý vị phát xuất từ lòng yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào của mình cho nên muốn biết về tình hình sinh hoạt tôn giáo tại VN, cũng như đặc biệt về tình trạng đại họa Formosa.”
Bài nói chuyện của Đức Giám Mục khá dài và sâu sắc, cho mọi người thấy rõ hiện tình các tôn giáo cũng như đại họa Formosa như thế nào. Viễn Đông sẽ đăng nguyên văn bài nói chuyện của vị Giám Mục Hoàng Đức Oanh trong số báo tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp