Monday, 29/05/2017 - 10:41:46

Hội Đồng Liên Tôn tổ chức thắp nến, cầu nguyện trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Nhân dịp toàn quốc Hoa Kỳ cử hành Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Tập Thể Chiến Sĩ VNCH và nhiều hội đoàn, đứng ra tổ chức buổi Thắp Nến và Cầu Nguyện tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster vào 6 giờ chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng 5, 2017, xin Thượng Đế cho các chiến sĩ đã vị quốc vong thân được an nghỉ trên cõi vĩnh hằng.

Trước lúc khai mạc, ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB/Tình Nghệ Sĩ và một số anh chị em thuộc Trung Tâm Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ thay phiên nhau trình bày những bản hùng ca, ca ngợi quê hương và người lính VNCH. Sau đó chương trình bắt đầu vào lúc 6 giờ 35 với ba hồi chiêng trống; toán rước Quốc Kỳ tiến vào vị trí hành lễ và nghi thức chào cờ, mặc niệm do HQ Đinh Quang Truật điều hợp.

Sau nghi thức trên, phần điều hợp chương trình tiếp theo do giáo sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo), cô Minh Phượng và ông Khanh Nguyễn phụ trách. Trước tiên vị giáo sĩ đọc lời mặc niệm, sau đó ông mời Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ chào mừng quan khách và tuyên bố lý do. Sau khi nhắc lại đôi nét về việc hàng triệu người Việt phải bỏ nước ra đi vì không thể chung sống với chế độ cộng sản vô thần, và chúng ta đã được chính phủ và người dân Hoa Kỳ tiếp đón vào cư ngụ tại xứ sở tự do này, nên ngày Memorial Day, chúng ta không thể không nhớ đến các chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh bảo vệ đất nước chúng ta và đất nước Hoa Kỳ.


Nhạc cảnh thật cảm động “Khóc Cho Linh Hồn Các Anh” do Ban Tù Ca Xuân Điềm thực hiện chiều thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau cùng Mục Sư nói, “Trước hương linh của họ, chúng tôi nguyện đoàn kết cùng đồng bào trong và ngoài nước, tiếp nối sự nghiệp chiến đấu này cho đến khi tự do được nở rộ trên quê hương chúng ta. Nhân dịp này, chúng ta cũng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, cho đồng bào chúng ta nhận chân được sự tự do, dân chủ, cùng nhau đứng lên đòi lại quyền làm người, quyền sống và quyền phát biểu ý kiến.”

Kế tiếp, sau ba hồi chiêng trống, Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại do ông Phan Như Hữu điều khiển lên trước lễ đài cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền. Tiếp nối là nghi thức thắp nến. Sáu vị đại diện 6 tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn gồm: Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Tin Lành, Chủ Tịch); Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài, Phó chủ Tịch Nội Vụ); Linh Mục Trần Công Nghị (Công Giáo, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ); Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo, Tổng Thư Ký) và Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo, Thủ Quỹ) lên nhận 6 ngọn đuốc cháy sáng từ các em trong Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài, và các em chuyển lửa xuống các hàng ghế cho đồng hương tham dự để cùng thắp sáng.


Hội Đền Hùng Hải Ngoại cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền trước bàn thờ Tổ Quốc chiều thứ Bảy tại Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc đó, Ban Tù Ca Xuân Điềm trình bày nhạc cảnh “Khóc Cho Linh Hồn Các Anh”nhạc phẩm do nhạc sĩ Xuân Điềm sáng tác. Ba nấm mộ tượng trưng được phủ cờ VNCH và tấm bia ghi khắc tên họ, số quân, ngày hy sinh... Nhạc cảnh diễn ra thật cảm động. Kết thúc nhạc cảnh, bản thánh ca “Kinh Hòa Bình” của thánh Phanxico Assisi được cất lên và nhiều người cùng đứng lên hát vang.

Dứt Kinh Hòa Bình, Hội Cao Niên Công Giáo gióng lên ba hồi chiêng trống và Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Đại diện ba tôn giáo Tin Lành, Hòa Hảo, Cao Đài dâng lời cầu nguyện trước.


Sáu vị lãnh đạo tôn giáo thắp sáng các ngọn đuốc để chuyển lửa cho đồng hương trong buổi lễ chiều thứ Bảy tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nhạc phẩm “Đêm Nguyện Cầu” do ca sĩ Tuấn Khải trình bày, đại diện ba tôn giáo; Công Giáo, Phật Giáo, Chính Thống Giáo tiếp tục dâng lời cầu nguyện. Tất cả các lời cầu nguyện của mỗi tôn giáo đều quy về một điểm là nguyện xin các Đấng Thiêng Liêng cho anh linh các chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì tổ quốc được an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, và xin phù hộ, độ trì cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền và lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.

Em Hugo Hiếu và ca đoàn Tin Lành Thanh Lễ hợp ca nhạc phẩm “God Bless America.” Ngoài các vị trong Ban Thường Vụ HĐLT như đã nói ở phần trên, còn có Linh Mục Mai Khải Hoàn, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Mục Sư Lê Minh và ông Khanh Nguyễn (Ủy viên Giao Tế) là các thành viên HĐLT đều hiện diện cùng với một số quan khách, trong đó có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Phát Bùi, ông David Nguyễn đại diện NS Janet Nguyễn, ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Lou Correa, anh Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, cựu Nghị Viên HĐTP Westminster bà Diana Carrey, LS. Nguyễn Xuân Nghĩa cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali, và đại diện nhiều tổ chức, hội đoàn và đồng hương cùng đông đảo cơ quan truyền thông.

Buổi lễ Thắp Nến, Cầu Nguyện kết thúc với lời cảm tạ của ông Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, đại diện HĐLT và mọi người cùng hát nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam trước khi rời khu vực Tượng Đài vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp