Sunday, 21/01/2018 - 10:27:13

Hội đồng hương & thân hữu Quảng Ngãi họp mặt tất niên và vui xuân

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào ngày 4 tháng 2, 2018 sắp tới, Hội Đồng Hương và Thân hữu Quảng Ngãi tại Nam California sẽ tổ chức một buổi họp mặt từ 10 giờ 30 sáng đến 3 giờ 30 chiều tại nhà hàng Hoàng Sa – Paracel Seafood Restaurant, Westminster để tiễn năm cũ và chào đón năm Mậu Tuất sắp đến.

Ông Trần Đường, Hội Trưởng Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi, nói với Viễn Đông, “Năm nay là năm thứ 31 Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi được thành lập tại miền Nam California. Suốt trong 31 năm qua, các vị Hội Trưởng và Ban Chấp Hành tiền nhiệm đều đem hết khả năng và thiện chí, nỗ lực trong mọi sinh hoạt nhằm thăng tiến Hội. Hội Đồng Hương, Thân Hữu Quảng Ngãi luôn đóng góp công sức, tham gia cùng với cộng đồng trong nhiều lãnh vực.


Các cựu và tân hội trưởng Hội Quảng Ngãi cắt bánh mừng sinh nhật 31 năm thành lập hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Năm nào Hội cũng tổ chức buổi họp mặt Hè, Tất Niên và mừng Năm Mới, đặc biệt kể từ năm 1995, mỗi dịp Xuân về, Hội đều phát hành Đặc San Xuân và mỗi dịp họp mặt Hè, Hội đều tổ chức trao Giải Khuyến Học để khuyến khích con em Quảng Ngãi cố gắng học hành và xổ số gây quỹ giúp các Thương Phế Binh VNCH tại tỉnh nhà.”

Tiếp tục con đường các vị Hội Trưởng và Ban Chấp Hành tiền nhiệm đi trước, ông Hội Trưởng và Ban Chấp Hành đương nhiệm thân ái kính mời quý đồng hương và thân hữu Quảng Ngãi đến tham dự buổi họp mặt Tất Niên và đồng thời chào đón mùa Xuân Mậu Tuất đang tới. Sự hiện diện của qúy đồng hương và thân hữu là niềm khích lệ quý báu cho Ban Tổ Chức và nêu cao tinh thần đoàn kết của đồng hương và thân hữu Quảng Ngãi Nam Cali, và cũng là niềm vui to lớn cho ngày Họp Mặt Mừng Xuân.

Nhân buổi họp mặt mừng Xuân, Viễn Đông nêu một số nét nổi bật của quê hương Quảng Ngãi để nhiều vị chưa biết về Quảng Ngãi, nhất là các em sinh trưởng và lớn lên tại hải ngoại biết về quê hương mình để yêu mến, vì ông bà ta đã từng nói “Vô tri bất mộ,” không biết thì không yêu mến.

Tác giả Tinh Huy, đồng hương Quảng Ngãi, đã viết một bài khá đầy đủ chi tiết về tỉnh Quảng Ngãi đăng trên Tuyển Tập Quảng Ngãi Mến Yêu 3. Xin tóm lược: Quảng Ngãi là một tỉnh nghèo, nằm cách Saigon khoảng 840 km, cách Hà Nội khoảng 880 km nên coi như Quảng Ngãi nằm giữa bản đồ nước Việt. Diện tích hơn 5 ngàn cây số vuông.

Trước năm 1975, tỉnh Quảng Ngãi có 6 Quận vùng trung châu là Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và 4 quận miền núi là Trà Bồng, Sơn Hà, Minh Long, Ba Tơ. Trên lãnh thổ Quảng Ngãi những nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều cổ vật của phế tích Chiêm Thành.Ông Đoàn Ngọc Đông, nguyên Trưởng Ty Nông Tín Quảng Ngãi cũng có bài “Quảng Ngãi Mến Yêu,” trong đó ông viết “Tỉnh Quảng Ngãi thời tôi làm việc là một tỉnh tuy nhỏ nhưng khá đẹp.

Tỉnh nằm ở vùng duyên hải miền Trung, lưng tựa vào dãy Trường Sơn, mặt hướng ra biển Đông. Phong cảnh Quảng Ngãi thật đẹp. Bãi biển Sa Huỳnh cát trắng, nước trong xanh, Cổ Lũy Cô Thôn cô tịch, rợp bóng dừa. Núi Thiên Ấn Niêm Hà, tạo thành biểu tượng sơn thủy thiêng liêng. Sông Trà với dòng nước chảy không mạnh nhưng nước chảy quanh năm, êm đềm, tĩnh lặng và thơ mộng. Dân tình hiền lành, phố xá xinh xinh…”Vì thế người dân Quảng Ngãi luôn hãnh diện gọi đất Quảng Ngãi là “Quê Hương Núi Ấn Sông Trà.”
Ngoài cảnh vật đẹp nên thơ như thế, Quảng Ngãi cũng là nơi phát xuất nhiều anh hùng chống ngoại xâm như Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Thiếu Phó Trần Quang Diệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, Trương Định và rất nhiều vị khác. Quảng Ngãi là nơi sản xuất Quế nổi tiếng và cũng là địa danh có nhiều món ăn ngon không đâu sánh bằng như món gỏi ruốc cà chua xanh lòng xào nghệ, cá mú nấu canh chua, cúm rúm rang me, gỏi tỏi Lý Sơn, cá bống kho tiêu, chim Mía chiên dòn v.v..

Quê hương Quảng Ngãi đáng yêu, đáng nhớ như thế nên ông Đoàn Ngọc Đông mới chỉ về làm Trưởng Ty Nông Tín có hai năm mà đến nay ông vẫn còn thầm nhủ với lòng và tự nói với mình: “Kỷ niệm ơi còn gọi ta chi. Quảng Ngãi thương nhớ ơi! Quảng Ngãi với bao nhiêu kỷ niệm dạt dào ta ghi mãi trong lòng; ta ước ao sẽ về thăm Quảng Ngãi một lần nữa. Quảng Ngãi qúy mến ơi, ta thương Người mãi mãi.”

Chắc chắn tâm trạng của ông Đoàn Ngọc Đông cũng là tâm trạng, là ao ước của nhiều người dân Quảng Ngãi, nhất là những vị cao niên, luôn hoài vọng về cố hương với biết bao kỷ niệm. Để vơi bớt nỗi niềm nhớ thương, luyến nhớ Quảng Ngãi, ông Hội Trưởng kính mời qúy đồng hương và thân hữu Quảng Ngãi đem gia đình đến họp mặt Tất Niên vào ngày 4 tháng 2, 2018 tức ngày 19 tháng Chạp năm Đinh Dậu tại Paracel Seafood Restaurant, 15583-15589 Brookhurst St, Westminster, CA 92683.

Xin liên lạc với Trần Đường (714) 454-2652; bà Lệ Giang (714) 696-4721; Lê Quang Đức (714) 548-5810, Trần Trọng Bảo (310) 978-7069.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising