advertisements
Wednesday, 21/08/2019 - 05:51:16

Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove họp báo sau vụ học sinh Pacifica chào cờ theo kiểu Đức Quốc Xã


Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Chủ Tọa cuộc họp báo. Từ phải, Tiến Sĩ Gabriela Mafi, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, bà Teri Rocco, ông Bob Harden, bà Walter Muneton, và Luật Sư Dina Nguyễn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau vụ một số học sinh Trường Trung Học Pacifica thuộc Học Khu Garden Grove chào cờ theo kiểu phát xít Đức Quốc Xã Hitler, trong phiên họp thường lệ vào lúc 7 giờ tối thứ Ba, ngày 20 tháng 8, 2019, Học Khu Garden Grove đã dành thời gian để nghe ý kiến của phụ huynh, các thầy, cô giáo và học sinh trường Pacifica, sau đó, các vị trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu từng người một nêu ý kiến.

Sự việc chào kiểu Đức Quốc Xã xảy ra vào tháng 11 năm ngoái, đến tháng Ba năm nay thì nhà trường mới được biết, nhưng đến đầu tuần này thì tin đã nhanh chóng lan truyền trên các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, khiến dư luận rất hoang mang.


Các phụ huynh và giáo viên Trường Trung Học Pacifica phát biểu, bày tỏ sự quan tâm trong buổi họp đêm thứ Ba, 20 tháng 8, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trên bàn chủ tọa có Tiến Sĩ Gabriela Mafi (Giám Đốc Khu Học Chánh Garden Grove), Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục) và các thành viên là bà Teri Rocco, ông Bob Harden, bà Walter Muneton và Luật Sư Dina Nguyễn, cùng một nữ Thư Ký không có bảng tên. Về phía tham dự có khá đông các đài truyền hình Hoa Kỳ, không thấy một cơ quan truyền thông Việt ngữ nào ngoài báo Viễn Đông. Ngoài ra có một số phụ huynh, Thầy Hiệu Trưởng và một số thầy, cô giáo và đại diện học sinh trường Pacifica.

Buổi họp khai mạc đúng 7 giờ tối. Sau khi mọi người đọc lời tuyên thệ trước cờ, Ông Nguyễn Quốc Lân mời từng người đã ghi danh phát biểu ý kiến, trong đó có vị Hiệu Trưởng, Thầy Steve Osborn cùng một số Thầy, cô giáo và học sinh trường Pacifica lên diễn đàn lên án hành động thiếu hiểu biết này của một số học sinh, và thầy Hiệu Trưởng cũng hứa sẽ tập trung giúp đỡ học sinh học hỏi để ngăn chặn những tư tưởng kỳ thị, chia rẽ hay những lời nói miệt thị, phân biệt chủng tộc.

LS Dina Nguyễn, với tư cách thành viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, kêu gọi mọi người đừng nhìn hành động của một vài cá nhân học sinh để phản ảnh giá trị thực sự của hơn 43,000 học sinh trên toàn Học Khu. Bà kêu gọi mọi người hãy làm việc chung với nhau để đem lại sự tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau từ mọi thành phần trong xã hội đa dạng như tại Học Khu Garden Grove.

Trong vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục, LS Nguyễn Quốc Lân có bài phát biểu rất hùng hồn. Ông kể lại, là một người Mỹ gốc Việt, ông là người tỵ nạn trốn chạy Cộng Sản và ông hiểu rõ tại sao chỉ một biểu tượng hay một hình ảnh nào đó cũng có thể làm cho một hay nhiều người cảm thấy sợ hãi như sống lại những cảnh kinh hoàng mà họ đã trải qua hay là một vấn đề sống chết đối với họ, trong khi những người khác không ở vào hoàn cảnh của họ, không thể cảm nghiệm điều đó. LS Nguyễn Quốc Lân kêu gọi mọi người đừng coi thường những cảm nghiệm đó mà hãy cùng nhau nắm lấy cơ hội này để làm một bài học và cùng học hỏi, tìm hiểu để cảm thông nhau hơn.Các nam sinh đã chào kiểu Đức Quốc Xã trong một bữa tiệc vào tháng 11, 2018. (Instagram)


Trước sự kiện này, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và đã đưa ra bản tuyên bố như sau qua lời Thị Trưởng Steve Jones, “Thật đáng lo lắng khi những hành động sai lầm này xảy ra trong cộng đồng luôn hướng tới sự đa văn hóa. Nó nhấn mạnh sự cần thiết của toàn cộng đồng về việc tích cực giáo dục giới trẻ về sự tàn bạo của chủ nghĩa phát xít Đức Nazi, cũng như không thể chấp nhận sự thiên vị, lòng ghen ghét và không bao dung trong thời đại ngày nay. Điều quan trọng đối với chúng ta là chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy giới trẻ để các em có được hiểu biết và lương tâm. Là những người lãnh đạo cộng đồng, bậc cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, cố vấn và những cá nhân có tầm ảnh hưởng, chúng ta có thể định hình tương lai thành phố, quốc gia và thế giới bằng cách tiếp cận thường xuyên với những người trẻ tuổi và làm tấm gương tốt để các em học hỏi theo. Lịch sử thành phố chúng ta được xây dựng dựa trên sự đa dạng và chúng tôi sẽ tiếp tục tôn vinh những điều làm cho thành phố chúng ta khác biệt và độc đáo để các thế hệ sau ghi nhận và noi theo.”

Theo bản tin báo chí của Học Khu Garden Grove được phổ biến trong buổi họp, trong đó có liệt kê một số biện pháp sắp tới như sẽ thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm để tìm phương pháp đối phó với vấn đề kỳ thị, xử dụng các tài liệu giảng dạy về sự cảm thông và chấp thuận để ngăn chặn tư tưởng kỳ thị hay cộng tác với các tổ chức chuyên về bài trừ kỳ thị cũng như phát triển những phương pháp khai báo những hành động tình nghi là kỳ thị trong giới học sinh và thanh thiếu niên.

Sau thì giờ dành cho vụ việc trên, Hội Đồng Giáo Dục tiếp tục phiên họp thường lệ để giải quyết các vấn đề khác trong Học Khu.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements