Saturday, 24/02/2018 - 11:34:47

Hội Đồng Bảo An phê chuẩn lệnh ngừng bắn ở Syria


Cột khói bốc lên sau một vụ không kích ở vùng đông Ghouta. (Hình: AFP/Getty Images)

NEW YORK – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy đã cùng bỏ phiếu chấp thuận một nghị quyết, yêu cầu tạm ngừng bắn vì lý do nhân đạo trên khắp Syria. Nghị quyết từng bị hoãn nhiều lần trong tuần này, trong lúc hàng trăm thường dân thiệt mạng vì các cuộc không kích của quân chính phủ Syria và đồng minh.
Nghị quyết yêu cầu mọi bên tạm ngừng các hành động thù địch tại Syria trong vòng 30 ngày, để thực hiện các hỗ trợ nhân đạo, đồng thời di tản người bệnh và người bị thương. Liên Hiệp Quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn nên được khởi sự “ngay lập tức.” Tuy nhiên, nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cũng có 1 ngoại lệ, đó là cho phép tiếp tục tấn công các phiến quân ISIS và mọi đồng minh của Al Qaeda.

“Chúng ta đã hành động chậm trễ đối với cuộc khủng hoảng này, quá chậm trễ,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc - bà Nikki Haley - nói sau phiên bỏ phiếu, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York.

Chính phủ Syria, với hỗ trợ từ Nga và các lực lượng thân Iran, trong tuần này đã thực hiện một đợt tấn công dữ dội vào đông Ghouta, khu vực cuối cùng gần thủ đô còn bị phe nổi dậy kiểm soát. Từ ngày 18 đến 24 tháng 2, các vụ đánh bom đã khiến ít nhất 462 thường dân thiệt mạng, bao gồm 103 trẻ em, và khiến hơn 2,000 người khác bị thương, theo tổ chức Quan sát nhân quyền Syria. Đây là một trong những vụ tấn công gây chết người nhiều nhất trong suốt cuộc nội chiến 7 năm tại Syria.

Đại sứ Syria ở Liên Hiệp Quốc, ông Bashar Jaafari, có mặt trong phiên bỏ phiếu ngày thứ Bảy, đã lên tiếng bênh vực cuộc tấn công của Damacus tại đông Ghouta, và nói rằng Syria có quyền chống lại “những kẻ khủng bố” trong lãnh thổ nước này. Phiên bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn đã bị hoãn 3 lần trong tuần này, do các cuộc đàm phán kéo dài. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vassily Nebenzia, từng nói nhiều lần rằng một lệnh ngừng bắn ngay lập tức là điều không thực tế.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, bà Haley đã lên tiếng trước Liên Hiệp Quốc, chỉ trích đại sứ Nga cố tình cản trở bỏ phiếu, kéo dài đàm phán, gây ra thêm tổn thất nhân mạng tại Syria. Một số thành viên Hội Đồng Bảo An lo ngại chính phủ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad sẽ không tuân theo lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Tuy nhiên, bà Haley nói: “Chúng ta không thể yêu cầu khác đi. Chúng ta nợ điều này với những người vô tội ở Syria đang cầu xin giúp đỡ.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising