Thursday, 18/03/2021 - 09:10:09

Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức giỗ hai vị nữ anh hùng dân tộc


Hội Trưởng Nguyễn Khánh Linh đại diện Hội thắp hương khấn vái trước Bia Tưởng Niệm hai Bà Trưng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

MIDWAY CITY - Hàng năm đến ngày mùng 6 tháng 3 âm lịch, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tại Nam California đều tổ chức đại lễ rất long trọng, tưởng niệm hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và em là Trưng Nhị. Nhưng năm nay vì đại dịch Covid -19 Hội phải tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, không thể tổ chức trong hý viện Saigon Performing Art Center như mọi năm.

Tuy nhiên, một số đông các cựu nữ sinh Trưng Vương vào đúng ngày 6 tháng 3 âm lịch nhằm ngày thứ Năm 18.3.2021 đã đến trước tấm bia ghi khắc công ơn Hai Bà trong công viên tưởng niệm thuộc khuôn viên Tòa Hành Chánh Thị Xã Midway (góc đường Bolsa Ave – Purdy St), Midway City để thắp nhang cầu nguyện tưởng nhớ công đức hai Bà đã thể hiện tinh thần yêu nước và lòng quả cảm của người phụ nữ Việt Nam “trả thù cho chồng và đền nợ nước.”


Hội Trưởng Nguyễn Khánh Linh và giáo sư Trịnh Thúy Nga trước Bia Tưởng Niệm Hai Bà Trưng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cựu nữ sinh Nguyễn Khánh Linh, Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California đại diện toàn thể cựu nữ sinh hội viên thắp hương và khấn nguyện “Kính xin Hai Bà phù hộ cho chị em chúng con được luôn khỏe mạnh, bình an trong cơn đại dịch Covid -19 và cho quê hương Việt Nam thân yêu thoát khỏi họa ngoại xâm. Cũng nhân cơ hội này, chúng con cũng tưởng nhớ giáo sư Song Thuận, Hội Trưởng Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, người đã hết lòng ngưỡng mộ Hai Bà qua những bài viết về tiểu sử và công đức của Hai Bà để lại cho chúng con và cho hậu thế.”

Sau đó, chị Nguyễn Khánh Linh nói với Viễn Đông, “Hội chúng tôi mang tên Hai Bà Trưng thành thử ngày lễ này chúng tôi hân hạnh có sự hợp tác của CLB Hùng Sử Việt, ngày xưa là anh Song Thuận, người đã sáng lập và xây dựng tượng đài vào năm 2010 trong đó có Giám Sát Viên Janet Nguyễn được sự đồng lòng ủng hộ của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, đã xây dựng trong khu này ba tấm bia lớn thuộc ba sắc dân Việt, Mỹ, Mễ; mỗi tấm bia có 5 vị anh hùng của dân tộc mỗi nước.

“Về phía Việt Nam có Vua Hùng, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi và Nguyễn Huệ. Dân bản xứ Mỹ có 5 vị Tổng Thống: George Wasington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, John Kenedy và Ronal Regan. Sắc dân Mễ Tây Cơ có 5 vị: Guauhtémoc, Sor Juana Inés De La Cruz, Miguel Hidalgo; Josefer Ortiz De Domíngues.


Các cựu Hội Trưởng và cựu nữ sinh Trưng Vương tham dự lễ giỗ Hai Bà sáng ngày 18.3.2021 (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chúng tôi rất hân hạnh hàng năm đúng ngày lễ giỗ Hai Bà mùng 6 tháng 3 ăm lịch, Hội chúng tôi tới đây làm giỗ cho Hai Bà. Chúng tôi đã có chương trình làm lễ rất quy mô tại Saigon Performing Art Center nhưng năm nay vì Covid, chúng tôi không làm được nên các chị em cựu nữ sinh Trưng Vương và Hùng Sử Việt cố gắng đến đây thắp hương và khấn vái với Hai Bà để giữ mãi truyền thống tốt đẹp đó.

“Nhân đây, Hội chúng tôi không quên ơn giáo sư Song Thuận mà hôm nay có chị Loan là phu nhân của anh cũng có mặt, chúng tôi cám ơn cô Janet Nguyễn là người đã khai sinh ra các tấm bia tưởng niệm này để lưu lại cho hậu thế những vị anh hùng được muôn đời ngưỡng mộ trong đó có Hai Bà Trưng của chúng ta.”

Đến tham dự buổi lễ có giáo sư Trịnh Thúy Nga, phu nhân cố thi sĩ Nguyên Sa, bà cũng từng dạy tại trường Trung Học Trưng Vương Saigon và được các cựu nữ sinh rất yêu quý. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, giáo sư Trịnh Thúy Nga cho biết, “ Ngày lễ giỗ Hai Bà hôm nay là do các cựu nữ sinh Trưng Vương Nam Cali năm nào cũng tổ chức vào đúng cái ngày này (6 Tháng 3), các cựu nữ sinh đã có vinh dự là cựu học sinh của một trường mang tên hai vị nữ anh hùng của dân tộc Việt Nam, thành ra chúng tôi luôn luôn noi gương Hai Bà.


Tấm Bia Tưởng Niệm tại khu Đài Tưởng Niệm anh hùng ba dân tộc Mỹ, Việt và Mễ Tây Cơ trong đó có tấm bia ghi công đức Hai Bà Trưng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Năm nào chúng tôi cũng tổ chức rất long trọng, nhưng năm nay vì Covid nên chúng tôi không làm đại lễ quy mô để mời các đồng bào miền Nam tham dự, thành ra hôm nay chỉ có lòng thành với nén nhang để dâng lên Hai Bà. Tôi vừa cầu nguyện xin Hai Bà hãy thương xót dân tộc Việt Nam, cho đất nước Việt Nam được an bình và cho cơn dịch bệnh Covid -19 sớm chấm dứt.” Ngoài giáo sư Trịnh Thúy Nga, chúng tôi thấy có giáo sư TS Nguyễn Thị Huê, Hội Trưởng CLB Hùng Sử Việt, Nam California và phu quân, ca sĩ Quỳnh Hoa và phu quân cùng một số phu quân của các cựu nữ sinh Trưng Vương.

Tất cả các cựu nữ sinh Trưng Vương hiện diện, đa số là các cựu Hội Trưởng đã thắp nhang và khấn vái với Hai Bà, chụp ảnh lưu niệm sau đó cùng nhau dùng bữa cơm trưa rất thịnh soạn ngay tại địa điểm tổ chức.

Theo lịch sử ghi lại, Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em con của quan lạc tướng. Năm 19 tuổi, Trưng Trắc kết hôn với Thi Sách. Năm Giáp Ngọ 34, Vua Quang Vũ nhà Đông Hán lúc đó đang đô hộ nước Việt Nam ta đã sai Tô Định sang làm Thái Thú quận Giao Chỉ, tức là nước Việt thời đó. Tô Định là người tàn ác dân ta vô cùng oán hận, căm thù.

Năm Canh Tý, Tô Định đã ra lệnh giết Thi Sách. Bà Trưng Trắc vì thù nhà, nợ nước đã cùng em là Trưng Nhị chiêu mộ nữ binh, đốc quân đánh Tô Định. Nhờ ý chí chống ngoại xâm, chẳng bao lâu hai Bà đã lấy lại được 65 thành trì. Hai Bà tự xưng là Vua, đóng đô tại Mê Linh. Vào năm Tân Sửu, vua Quang Vũ sai Mã Viện đem đại quân sang đánh Hai Bà.


Trước khi bế mạc mọi người hiện diện chụp chung tấm hình kỷ niệm ngày giỗ Hai Bà 6 tháng 3 âm lịch năm 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi cầm cự suốt 10 tháng, quân của Hai Bà thất trận, nhưng vì tinh thần bất khuất và để bảo vệ danh dự của người phụ nữ Việt Nam, hai Bà đã trầm mình xuống dòng Hát giang vào ngày mùng 6 Tháng 3 năm Quý Mão, nhất định không để rơi vào tay giặc.

Noi gương hai Bà, các cựu nữ sinh Trưng Vương Saigon trước năm 1975 hầu hết đều thành đạt trong học vấn, đa số cựu nữ sinh đã chiếm nhiều địa vị quan trọng trong xã hội như Bác Sĩ, Nha, Y, Dược Sĩ, Kỹ Sư v.v.. hoặc trở thành phu nhân của các các vị tướng, tá trong QL/VNCH hoặc viên chức chính quyền Việt Nam.

Do đó, sau năm 1975, nhiều cựu nữ sinh Trưng Vương đã phải làm lụng vất vả, cực khổ để lo cho gia đình và thăm nuôi chồng trong các trại tù “cải tạo” từ Nam chí Bắc suốt nhiều năm dài nhưng vẫn một lòng thủy chung.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising