advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:06:01

Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Cali tổ chức Đại Lễ Hai Bà Trưng lần thứ 39

Các hoa khôi trong Đại Lễ Hai Bà Trưng
Hai cô Trần Huỳnh Trâm và Lê Ái Vy (giữa, đầu đội khăn đóng màu đỏ) trong vai Trưng Trắc, Trưng Nhị, và sáu nữ tướng của Hai Bà đội khăn vàng đứng ở hai bên. Các cô này là những hoa khôi từ các trường đại học và đoạt các giải hoa hậu trong dịp Hội Chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên VN tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tại Nam California đã long trọng cử hành đại lễ Hai Bà Trưng vào trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 3, 2020, tại Saigon Performing Art Center, thành phố Fountain Valley. Buổi lễ có hai phần: Nghi Lễ và Văn Nghệ do hai cựu nữ sinh Trưng Vương Vân Bằng và Đỗ Thiên Hương điều hợp chương trình.

Mở đầu phần Nghi Lễ là cuộc rước kiệu Hai Bà. Từ phía ngoài hội trường, đoàn rước hình tượng Hai Bà gồm các em thuộc Võ đường Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học và Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam mặc trang phục lính chiến thời xưa, nhiều em khác mang cờ ngũ sắc theo sau. Em Tina Trần Huỳnh Trâm (tốt nghiệp UC Riverside, Hoa Khôi Liên Trường năm 2020) được chọn đóng vai Trưng Trắc. Em Lê Ái Vy, Á Khôi 1, tốt nghiệp Cal State Fullerton năm 2017 đóng vài Trưng Nhị; cả hai mặc áo bào, đầu đội khăn đóng màu đỏ có lính hầu mang lọng che, theo sau là các nữ tướng gồm các em đã đoạt các giải Hoa Hậu Áo Dài, Á Hậu; Á Khôi Ăn Ảnh, Á Khôi Thân Thiện trong dịp Hội Chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên VN tổ chức, và đoàn tùy tùng mặc chiến bào rực rỡ (Phụ trách trang phục và tập dượt cho các em do hai cố vấn Hội là TV Đỗ Kim Toàn và TV Vũ Bội Tú,
Sau đoàn tùy tùng của Hai Bà đến Ban Tế Nữ Quan với 12 cựu nữ sinh Trưng Vương phụ trách, tiếp theo là các hội đoàn bạn: Hội Bà Triệu với áo vàng rực rỡ, Gia Long áo tím, Lê Văn Duyệt áo xanh lá cây, Trưng Vương áo xanh màu nước biển. Sau khi di ảnh Hai Bà được an vị trên lễ đài, lễ chào cờ Quốc Gia Việt Nam và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm được bắt đầu.


Nghi thức Tế Lễ Hai Bà Trưng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Tiếp đến TV Đỗ Thiên Hương tuyên đọc tiểu sử Hai Bà Trưng và TV Vân Bằng chuyển ngữ sang tiếng Anh, trong đó có đoạn “...Vì thù nhà, nợ nước Trưng Trắc đã cùng em là Trưng Nhị chiêu mộ lãnh binh xuất quân đánh Tô Định. Nhờ ý chí chống giặc ngoại xâm, chẳng bao lâu quân ta toàn thắng, lấy lại được 65 thành trì và hai Bà đã tự xưng làm Vua với niên hiệu Trưng Vương và đóng đô tại Mê Linh. Đến năm Tân Sửu, vua Quang Vũ sai Mã Viện đem đại quân sang đánh nước ta. Tuy sức yếu, hai Bà vẫn cố gắng cầm cự sau 10 tháng quân ta bại trận. Vì tinh thần bất khuất không chịu lọt vào tay giặc, ngày 6 tháng 2 năm Quý Mão tức là năm 43 Hai Bà đã gieo mình xuống giòng Hát Giang tự vẫn!...”

Phần quan trọng nhất của chương trình là Nghi Lễ Tế Nữ Quan. Trước bàn thờ khói hương nghi ngút, hai cựu học sinh Bưởi - Chu văn An cũng là hai rể TV là ông Hứa Trung Lập và Đỗ Kim Thiện trổi ba hồi chiêng trống, đoàn Tế Nữ Quan với quốc phục chỉnh tề tiến ra trước bàn thờ cử hành việc tế lễ, cúc cung bái lạy, dâng lễ vật lên Hai Bà theo sự điều khiển của TV Nguyễn Thị Nguyệt, tiếp theo, TV Nguyễn Thị Nguyệt diễn ngâm bài Văn Tế Hai Bà do giáo sư Song Thuận (sáng lập CLB Hùng Sử Việt) soạn.


Các em học sinh xuất sắc về đạo đức và học vấn thuộc 15 trường Việt ngữ nhận Giải Khuyến Học của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Sau phần tế lễ, TV Nguyễn Khánh Linh, Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ chào mừng, cảm tạ quý vị giáo sư, quan khách, quý hội đoàn bạn, các thân hữu và quý đồng hương đã đến tham dự ngày đặi lễ Hai Bà để tôn vinh tinh thần ái quốc của hai vị nữ anh hùng dân tộc.
Sau phần giới thiệu quan khách, nhạc phẩm Trưng Nữ Vương, sáng tác bởi nhạc sĩ Thẩm Oánh được chọn là bản Hiệu Đoàn Ca của Trường Trưng Vương được các cựu nữ sinh, đa số là các cựu Hội Trưởng, Phó Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đồng ca vang dội hội trường. Sau đó, TV Lê Minh Phương, Trưởng Ban Giáo Dục xướng danh các học sinh được trao Giải Khuyến Học năm 2020 của Hội. TV Lê minh Phương cho biết, năm nay có 36 em được tuyển chọn từ 15 Trường Việt ngữ khắp Nam Cali như Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Trung Tâm Ca Dao, Trường Việt Ngữ CĐ Westminster, Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove, Trường Việt Ngữ Thiền Viện Sùng Nghiêm v.v.. Mỗi em được trao một Bằng Khen, một Trophy và $50.
Chương trình Phần Nghi Lễ vừa chấm dứt, ban tổ chức chuyển sang Phần Văn Nghệ với 20 tiết mục đặc sắc do các cựu nữ sinh Trưng Vương, các Hội đoàn và một số ca sĩ nổi tiếng như Hương Lan, Huy MC, Quang Bình, Trang Thanh Lan, Lê Hồng Quang.


Ban Hợp Xướng Trưng Vương dưới sự điều khiển của ca trưởng, TV Nguyễn Thị Nhuận hợp ca Liên Khúc Hòn Vọng Phu và Mẹ trong Lòng Người Đi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Mở đầu với hai nhạc phẩm “Liên Khúc Hòn Vọng Phu và Mẹ Trong Lòng Người Đi” do Ban Hợp Xướng Trưng Vương trình bày, dưới sự điều khiển của ca trưởng, TV Nguyễn Thị Nhuận. Tiếp theo là phần trình diễn của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Ban Tứ Ca Hương Xưa, Hội Đồng Hương Bắc Ninh, Nhóm Mây Hồng, TV Vân Thu và thân hữu; TV Thiên Hương và Con Gái Mê Linh; Trung Tâm Việt ngữ Thánh Linh, Liên Đoàn Hướng Việt, Nhóm Áo Trắng, Hội Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt, Vũ Đoàn Việt Cầm, ca sĩ Thúy Lan, Hồng Tước.
Chương trình được kết thúc vào lúc 5 giờ chiều với nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam và lời cảm tạ của ban tổ chức. Hàng năm, vào đầu tháng 3 dương lịch, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương lại tổ chức đại lễ Hai Bà rất quy mô, trang trọng; mục đích để tôn vinh, tưởng nhớ công đức của hai vị nữ anh hùng dân tộc đã nêu gương ái quốc, làm rạng rỡ cho phụ nữ Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để các cựu nữ sinh Trưng Vương hãnh diện đã được học dưới mái trường thân yêu mang tên Hai Bà để hầu hết các cựu nữ sinh Trưng Vương nay đã trở thành người hữu dụng cho quốc gia dân tộc.


TV Nguyễn Khánh Linh, Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Hai Bà Trưng phát biểu (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements