Monday, 24/12/2018 - 08:07:40

Hội chứng cây Giáng Sinh gây dị ứng trong nhà


Cây Nô En có thể mang theo mầm dị ứng vào trong nhà. Mầm được luân chuyển trong nhà suốt mùa đông, gây bệnh nhẹ cho người. (Getty Images)

Trong mùa lễ cuối năm, một số người bị nghẹt mũi, sụt sịt và hắt hơi. Tình trạng của họ có thể có liên quan với những mầm bệnh ở xung quanh trong nhà và trong văn phòng trong mùa nghỉ lễ. Có thể có một nguyên nhân khác gây ra chứng đó mà thường kéo dài cho tới hết tháng 12 qua đầu tháng Giêng.

Cho dù bạn đang dự định đưa cây Giáng Sinh nhựa được cất giữ trong garage vào trong nhà, hoặc mua một cây thông sống, các chuyên gia cảnh cáo rằng cả hai cách lựa chọn đó đều có thể khiến cho những người mừng lễ bị chảy nước mũi, ngứa mắt và ngứa họng. Còn đối với những người mắc bệnh hen suyễn hoặc những chứng bệnh khác, các vấn đề càng trở nên phức tạp hơn.

Thường được gọi không chính thức là “hội chứng cây Giáng sinh,” những chứng dị ứng và những triệu chứng yếu ớt giống như bệnh cúm đều bị gây ra bởi việc mang những chất gây dị ứng vào trong nhà cùng với những món đồ trang trí trong ngày lễ. Người bị dị ứng cũng có thể dành nhiều thời giờ ở trong nhà khi tiết trời trở lạnh, dễ bị nhiễm mầm bệnh.

Các chất gây dị ứng như bụi bặm và nấm mốc thường được đưa vào nhà theo những cây Giáng Sinh nhân tạo và những đồ trang hoàng khác, được cất giữ trong những thùng bìa cứng ở garage hoặc gác xép dưới mái, nơi những thứ đó đóng bụi suốt 11 tháng trong năm.

Và mùi thơm của cây thông không phải là thứ duy nhất mà một cây thông Giáng Sinh thật mang đến cho bữa tiệc ngày lễ. Các nhà nghiên cứu tại đại học State University of New York đã ghi nhận rằng 70 phần trăm trong số lượng nấm mốc được tìm thấy nơi cây sống có thể gây ra những cơn hen suyễn nghiêm trọng, chứng mệt mỏi và nghẹt mũi.

Bác sĩ Jennifer N. Phan, một bác sĩ tai mũi họng tại bệnh viện cộng đồng Community Hospital Anderson, tiểu bang Indiana, nói với nhật báo The Pharos-Tribune, “Tôi đã điều trị cho các bệnh nhân bị dị ứng theo mùa và không theo mùa. Các triệu chứng bao gồm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, mắt và cổ họng, ho hen, khò khè. Cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.”

Đặc biệt trong mùa đông, các máy sưởi liên tục thổi lại những chất gây dị ứng, thông qua lò đun nóng, đều có thể bắt đầu gây ra các vấn đề dị ứng cho người sống trong nhà.

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, tính trung bình người Mỹ bỏ ra khoảng 90 phần trăm thời gian ở trong nhà, nơi mà nồng độ của một số chất gây ô nhiễm có thể cao từ gấp hai đến gấp năm lần so với không khí chúng ta hít thở ở ngoài trời.

Tuy nhiên nữ bác sĩ Jennifer N. Phan đưa ra lời khuyên thiết thực và dễ làm, để giúp tránh làm trầm trọng thêm những chứng dị ứng hiện thời, hoặc gây ra những triệu chứng mới.

Khi nói đến cây nhân tạo và đồ trang trí có thể tái sử dụng cho mọi mùa, thì bí quyết là việc ngăn ngừa bụi bặm và nấm mốc ổ ở đó ngay từ đầu.

Bác sĩ Jennifer N. Phan nói, “Hãy nhớ để những thứ đó trong các thùng cất giữ được thiết kế để bảo vệ chúng khỏi bị bụi bám và chứa hơi ẩm, thay vì để trong những thùng bìa cứng. Ngoài ra hãy phủi bụi, lau chùi hoặc rửa sạch những món đồ trang trí khi đưa ra khỏi kho.”

Khi nói đến một cây thật, nhiều trại trồng cây Giáng Sinh cung cấp dịch vụ rung lắc cây, không những loại bỏ lá và cành thông chết, mà còn có thể trừ khử nấm mốc gây dị ứng.

Đối với những người đặc biệt dễ bị dị ứng hoặc mắc bệnh hen suyễn, bác sĩ Jennifer Phan khuyên họ nên áp dụng thêm một biện pháp nữa.

Bà nói Jennifer Phan nói, “Cũng hãy xem xét việc rửa hoặc xịt nước vào cây để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và phấn hoa, rồi sau đó để cho cây khô ráo đi ở garage, trong mấy ngày trước khi đem cây vào trong nhà. Và hãy xe xét việc dùng máy lọc không khí ở những khu vực gần cây thông.”

Nói chung, dì có hoặc không có bụi bặm và nấm mốc từ cây, thì hệ thống sinh thái gần như đóng kín của một ngôi nhà kín mít trong kỳ lễ có nghĩa là các chất gây dị ứng bám quanh, cho đến khi việc dọn dẹp trong mùa xuân mở toang các cửa sổ ra để đuổi những con mạt bụi đó ra ngoài.

Nhưng bác sĩ Jennifer nói rằng một vài biện pháp dễ dàng có thể giúp giảm thiểu tình trạng dị ứng mùa đông tệ nhất.

Bà nói, “Hãy giữ độ ẩm ở mức thấp trong nhà, để giúp hạn chế nấm mốc; hãy giặt đồ trải giường mỗi tuần, hoặc hai tuần một lần, để kiểm soát mạt bụi; hãy hút bụi thường xuyên và xem xét việc dùng máy lọc không khí.” Bà nói đó là tất cả những cách thức để ngăn ngừa dị ứng.
(Nguồn: The Pharos-Tribune)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising