Monday, 18/07/2016 - 09:56:40

Hội cây kiểng Việt Nam triển lãm bonsai

Bài THỦY NGÂN/ Viễn Đông

Hội cây kiểng Việt Nam là một hội được thành lập cũng khá lâu, nơi đây là sân chơi dành cho những ai có chung sở thích về cây kiểng, cùng gặp nhau để chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng cắt tỉa bonsai, làm hòn non bộ. Thành viên của hội cũng khá đa dạng, không chỉ tập trung những bác trai cao niên về hưu và còn có những người trẻ, sớm có niềm đam mê với thú vui vô cùng tao nhã này.

Cái cây Ficus do hội phó Sam Tu dưỡng mà theo hội trưởng Đan Nguyễn cho biết, “Lúc người ta mua về nó chưa có gì hết, nó xấu lắm, người ta dưỡng đâu chừng bốn năm, bây giờ nó đẹp.” (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Đến hẹn lại lên, vào dịp hè hội cây kiểng Việt Nam cũng có tổ chức những buổi triễn lãm giới thiệu đến công chúng những tác phẩm bonsai đẹp. Hội cây kiểng Việt Nam đã tổ chức triễn lãm các tác phẩm bon sai tại Chùa Việt Nam, 12292 Magnolia St. Garden Grove, CA 92841 (Magnolia / Lampson) vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật 17 tháng 7, 2016 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Tại đây trưng bày nhiều cây bonsai với hình dáng đẹp và độc đáo, đây là thành quả từ việc cắt tỉa tạo hình công phu của các nghệ nhân. Khi bước vào đây, những người say mê cây kiểng bon sai có cơ hội cùng ngắm nghía, cùng bàn luận vào chụp ảnh những cây bonsai mình yêu thích. Một bác trung niên có lẽ là lần đầu tham dự đã tiến tới hỏi ông hội trưởng điều kiện gì để trở thành hội viên của hội cây kiểng VN. Ông hội trưởng Đan Nguyễn và những thành viên khác phá lên cười thích thú và trả lời rằng, “Chỉ có một điều kiện duy nhất thôi: Yêu thích bonsai và non bộ!”


Một tác phẩm bonsai đẹp mắt được trang trọng trưng bày ngay lối vào. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Hội trưởng Đan Nguyễn sống ở Irvine chia sẻ thêm, “Hội được thành lập cách đây khoảng 17 năm. Tôi là người mới tham gia hội này sáu, bảy năm nên tôi không có sure, nhưng mà theo tôi nghĩ thì cái môn mà bonsai và non bộ nó cũng thích hợp cho người Việt nên chúng ta đến nơi này họp với nhau, có thể công ăn việc làm xong rồi, bắt đầu mới đi lại tổ chức cái hội hàng tháng sinh hoạt với nhau, cùng một ngôn ngữ Tiếng Việt. Tôi nghĩ là do sở thích giống nhau. Thành viên của hội khoảng 90 đến 100 người. Chỉ quanh miền Nam Cali, Quận Cam.


Quan khách vừa ngắm nghía vừa bình luận và chụp ảnh những tác phẩm mình yêu thích. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


“Bác lớn nhất trong hội khoảng chừng 85 tuổi, trẻ nhất khoảng 25. Tự mấy cái này nặng lắm, trẻ mới khiêng được chứ, già sao nổi. Ngày xưa trong nước, những người về hưu cao tuổi mới chơi bonsai, vì họ có thì giờ, họ quởn. Còn bây giờ, bonsai là một cái thú vui về tinh thần nên người trẻ có thể tận hưởng giảm tress. Muốn trồng một cây bonsai rất lâu có khi 5 năm 10 mười mới xong, nên mình chơi lúc mình còn trẻ thì khi mình về hưu mình có. Còn chờ lớn tuổi rồi, có thể trễ.

“Để dưỡng được một cây bonsai, mình phải đi mua hoặc đi đào. Nếu được thiên nhiên cho mình 50% tốt rồi, mình bỏ thêm 50%. Hoặc mình may mắn hơn, mình đi mua hoặc đi đào một cái cây được 80% thì mình chỉ bỏ 20%, tùy cái cây mình mang về. Có cây phải dưỡng lâu lắm 2 năm 3 năm 10 năm không biết chừng, nếu may mắn chừng 1 năm là mình thành công rồi.

“Mỗi tháng chúng tôi họp nhau một lần, vào ngày Chủ Nhật của tuần thứ ba trong tháng. Đến đó làm gì, thứ nhất là ban kỹ thuật giúp đỡ cách thức làm cây và nuôi cây. Tổ chức lớp học thì không có vì những anh em trong hội có nhiều người chơi 10 năm 20 năm, có người mới chơi ngày hôm qua cho nên học rất là khó.

“Những buổi sinh hoạt như vậy, hội viên thắc mắc câu hỏi nào thì hội viên đưa ra, tất cả các thành viên và ban kỹ thuật sẽ góp ý. Hoặc người đó đi mua một cái cây về muốn hội đóng góp thì mang cái cây lại, hội viên với ban kỹ thuật cùng làm. Hội triễn lãm một năm hai lần vào mùa hè nay và vào dịp lễ Valentine, trên bảng tin sẽ có thông báo, người nào muốn triển lãm thì liên lạc với hội, tôi muốn trưng cây gì nói trước để người tổ chức dành chỗ, rồi người ta mang lại chậu rồi kệ. Một tác phẩm chính sẽ kèm theo một tác phẩm phụ nhỏ. Của người chủ (cây) mang lại hết. Rồi anh em cùng nhau tối trước đó mang lại, sắp xếp. Ai xa thì sáng sớm.

Về nơi hội họp của hội, ông Đan Nguyễn cho biết, “Họp ở nhiều chỗ, đa phần ở đây có 1 cái hội quán, cũng ở thành phố Garden Grove. Thỉnh thoảng đến nhà hội viên họp. Hoặc mùa hè có thể đi họp ngoài công viên. Tôi là hội trưởng, hội phó là anh Sam Tu, trưởng ban kỹ thuật là anh Dũng Phạm.”

Nhà báo Nguyên Dzuy cũng là thành viên của hội cây kiểng Việt Nam cho biết, “Chú tham gia được bốn năm rồi, mình vô mình học hỏi, mình thích cái cây gì mình trồng. Mấy ảnh biết chỉ lại cho mình. À trong đó (khu trưng bày) không có cây nào của chú đâu, mấy cây trong đó cầu cả 20 năm rồi, cũng có cây 30, 40 chục ngàn (đô), không phải giỡn chơi đâu.”


Ông Vũ Đăng Khoa đứng cạnh tác phẩm bonsai của mình, một cái cây mà theo ông nói là “ai cũng chê” nhưng vào tay ông thì nó đã trở nên đẹp đẽ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Chú Thành sống ở Fountain Valley cho biết, “Chú tham gia lâu rồi. Lúc nào có họp thì đi, không họp thì thôi. Có thì giờ thì đi à. Cây ở nhà chú thì nhiều, cây bonsai thì chừng 15, 20 cây, nhưng mà cây đem đi triễn lãm thì hiếm. Mình phải thật đẹp mới được. Mình chơi amateur thôi.”

Chị Ngụy Mỹ Dung chủ cửa hàng chuyên cung cấp các dụng cụ để cắt tỉa tạo hình bonsai ở Chino và cũng là hội viên của hội cây kiểng Việt Nam chia sẻ, “Chị có hai cây triễn lãm trong này. Chị bán phân đất dụng cụ từ Nhật nhập qua, chị làm cũng mười mấy năm nay từ năm 2000 tới giờ. Chị cũng bắt đầu chơi bonsai trước đó vài năm, vô cái bonsai, thích bonsai rồi mới nghĩ đến việc nhập cảng mấy cái hàng này để tất cả bà con có điều kiện mua nó dễ dàng hơn.”


Cô Ngụy Mỹ Dung chuyên cung cấp những dụng cụ để cắt tỉa bon sai, cô cũng đem hàng theo tới triễn lãm để bà con nào cần có thể mua sắm thêm. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)



Ông Vũ Đăng Khoa, một hội viên cao niên sống ở Anaheim cùng chia sẻ với chúng tôi về tác phẩm bonsai của mình, “Cái này thú thật là của người ta, chơi không được nữa rồi thành ra họ để lại cho tôi. Tôi về sửa soạn lại, làm lại. Bây giờ anh em yêu cầu thì đem ra triễn lãm chơi. Ở nhà tôi còn những cái khác. Cái này tôi dưỡng khoảng mấy tháng thôi. Tất cả những người khác chê thì tôi đem về làm, uốn nắn, dưỡng nó ra hình này.”

Thú vui bon sai và non bộ là thú vui rất tao nhã, có từ lâu đời tại Việt Nam. Thích hợp cho mọi lứa tuổi, vừa giúp cho người chơi vận động, hòa mình với thiên nhiên và có không gian sáng tạo ra những tác phẩm bon sai làm đẹp cho đời.

Để biết thêm chi tiết và liên lạc với hội cây kiểng Việt Nam xin mời ghé trang www.hoicaykiengvietnamusa.com hoặc hội quán Hội CKVNUSA, 10428 Stanford Ave. Garden Grove, CA 92840 số phone 1-949-331-4050

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp