Sunday, 23/12/2018 - 09:25:44

Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ (kỳ 1)


Bà Ánh Tuyết (mặc áo dài, người thứ ba từ bên phải). Hội trưởng của Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ. (vnvincentsupport.com)

Bài BĂNG HUYỀN

Đối với người Kitô hữu, nhường cơm sẻ áo cho người nghèo là một đòi hỏi của Tin Mừng. Chúa Giêsu khi giáng sinh làm người là một người nghèo. Chúa Giêsu đã sinh ra trong cảnh cơ hàn tại hang Bêlem (là một cách mời gọi con người hãy có trách nhiệm với những ai đang sống trong lầm than thiếu thốn), để mang sứ điệp yêu thương và vui tươi đến cho nhân loại.
 

Thánh Vinh Sơn Phaolô (Saint Vincent De Paul). (vnvincentsupport.com)

Tấm gương giáng sinh để cứu chuộc nhân loại của Chúa Giêsu đã tác động đến Thánh Vinh Sơn Phaolô (Saint Vincent De Paul). Ngài sinh năm 1581 gần vùng Dax nước Pháp và qua đời tại Paris năm 1660). Thánh Vinh Sơn không chỉ sống cho riêng mình mà hết lòng phục vụ người nghèo.

Cả cuộc đời của Thánh Vinh Sơn luôn tận tâm, tận tụy với việc loan báo Tin Mừng qua việc phục vụ người nghèo trong xã hội, lo cho người nghèo, những người sống bên lề, người nô lệ, người khốn cùng, chăm sóc một cách đặc biệt đến việc đào tạo các linh mục. Thánh Vinh Sơn Phaolô thành lập các “Hội Từ thiện” để những người giàu sống hiệp thông và dùng của cải của mình để giúp người nghèo.

Năm 1617, ngài đã thành lập cộng đoàn “Phụ nữ Từ thiện” gồm các bà có đời sống vật chất thoải mái ở thành phố Châtillon-sur-Chalaronne, trong vùng Ain. Đó là điểm khởi đầu cho một loạt các cơ quan từ thiện và hội dòng của ngài, đáng kể là năm 1625, ngài thành lập Hội Dòng Truyền Giáo (còn được gọi là Dòng Vinh Sơn), năm 1633 ngài thành lập Dòng Nữ tử Bác Ái.

Gia đình Vinh Sơn dấn thân làm việc thiện qua nhiều thế kỷ, vào thế kỷ thứ 19, ông Frédéric Ozanam thành lập các hiệp hội Thánh Vinh Sơn Phaolô. Thánh Vinh Sơn Phaolô thường hay nói “khi bạn đến với người nghèo là bạn gặp Chúa.” Thánh Vinh Sơn qua đời ngày 27.9.1660 tại Pari và được phong thánh năm 1737. Năm 1883, Ngài được Đức Giáo Hoàng Lêô XIII tôn làm bổn mạng tất cả các nhóm, các công việc bác ái Công giáo.
 

Những chương trình cần bảo trợ được phổ biến đến các hội viên, ân nhân và thân hữu của Hội trong tiệc gây quỹ. (vnvincentsupport.com)

Con đường và tinh thần phục vụ của Thánh Vinh Sơn Phaolô đem ngọn lửa tình yêu Chúa đến an ủi, vực dậy những người khốn cùng cũng chính là điều Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ (VN St. Vincent Mission Support Association. Email: hoivinhsonvn@gmail.com. Website: www.vnvincentsupport.com) phụng sự từ khi thành lập vào năm 2010 cho đến nay. Đây là một Hội bất vụ lợi, có giấy phép hoạt động tại Hoa Kỳ và giấy miễn trừ thuế của chính phủ (IRS assigned Employer Identification Number on 9-22-2010

- Federal Tax Exemption Approved on 3-21-2011
- State of California approved Tax Exemption Status on 8-5-2011). Linh mục Linh Hướng của Hội là Đôminicô Nguyễn Ngọc Hoàn C.M và Linh Mục Augustino Maria Nguyễn Hữu Gia, C.M là Cha Bề Trên Phụ Tỉnh Dòng Vinh Sơn tại Việt Nam.

Sự ra đời của Hội

Bà Phan Ánh Tuyết là Hội trưởng của Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ từ lúc đầu thành lập đến nay, cho biết cha Bề Trên Nguyễn Hữu Gia Phụ Tỉnh Dòng Vinh Sơn tại Việt Nam là người khởi xướng trong việc nhờ các giáo dân ở hải ngoại giúp lập cho Nhà Dòng Vinh Sơn Việt Nam một hội bất vụ lợi ở hải ngoại để giúp đỡ cho Nhà Dòng. Vào mùa hè năm 2010, cha Gia từ Việt Nam đến thăm cha Đoài đang học tại vùng Buffalo, N.Y.

Gia đình Thày Sáu Nguyễn Học ở vùng đó đã mời cha Gia và cha Đoài nghỉ tại nhà mình. Cha Gia đã cho biết là cha rất mong lập được cho Dòng VS VN một hội thiện nguyện riêng để yểm trợ Nhà Dòng. Bà Học nghe vậy thì rất muốn giúp nhưng không tìm ra ai, vì nơi ấy có ít người Việt Nam. Bà Học đã gọi điện thoại cho bà Quý Lan vì biết bên Cali đông người Việt và biết bà Qúy Lan đang lo cho Hội VNSSA yểm trợ các Nhà Dòng và các Giáo Xứ, Giáo Phận ở Việt Nam.

Thế rồi khi cha Gia đến Cali, trong tuần lễ giỗ của chồng quá cố của bà Ánh Tuyết, bà Qúy Lan đã mời cha Gia cùng đến nhà để dâng Lễ cầu nguyện cho linh hồn chồng quá cố của bà Ánh Ttuyết, và sau Thánh Lễ thì cha Gia và Qúy Lan đã đề nghị bà Ánh Tuyết giúp đứng tên làm Hội Trưởng.

Năm 2018 là một năm đặc biệt của Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đây là năm kỷ niệm 200 năm Tu Hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn đặt chân đến đất Hoa Kỳ. Năm 2018 còn là dịp kỷ niệm 400 năm Thánh Vinh Sơn thiết lập Tu Hội Truyền Giáo tại Âu Châu. Và năm 2018 cũng là năm Tu Hội Vinh Sơn tại Việt Nam được thánh hiến thành Tỉnh Dòng. Ngày 23 tháng 9 năm 2018, lúc 10:30 sáng, Tại Trung Tâm Công Giáo thuộc Giáo Phận Orange, 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703, Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn đã tổ chức dâng lễ Tạ Ơn Chúa nhân ngày Bổn Mạng kính Thánh Tổ Phụ thật trang trọng.

Lễ kính Thánh Quan Thầy và tiệc gây quỹ

Bà Phan Ánh Tuyết cho biết cách hai năm Hội lại tổ chức gây quỹ “Cùng Góp Bàn Tay” một lần. Nhưng hằng năm thì năm nào Hội cũng có lễ Kính Thánh Quan Thầy Thánh Vinh Sơn Phaolô là bổn mạng của Hội vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 9 tùy theo ngày nào thuận lợi. Vào ngày này, Ban điều hành Hội mời các ân nhân, các hội viên, thân hữu đến dự lễ, để cảm ơn những đóng góp của hội viên và quý vị ân nhân, thân hữu đã hỗ trợ cho Hội. Đây còn là dịp để Hội trình bày ngân sách, số tiền mà hội viên đã đóng góp. Thông báo cho hội viên biết số tiền đó đã giúp những chương trình gì tại Dòng Vvinh Sơn ở Việt Nam để mọi người biết Hội những hoạt động của Hội trong năm qua.

Mỗi lần tổ chức lễ Kính Thánh Quan Thầy của Hội, các thành viên trong ban điều hành đều bỏ tiền túi ra để chi dùng gồm bữa ăn, đèn, nến, hoa trong nhà thờ… Còn những tiền do hội viên đóng góp, các ân nhân đóng góp trong tiệc gây quỹ đều dành hoàn toàn cho tu hội bên Việt Nam. Tám thành viên trong ban điều hành của Hội đều không có lương, mọi người đều dành công sức và tiền bạc của mình để phục vụ cho Hội.

Bà Ánh Tuyết nói, “Chúng tôi làm theo tôn chỉ của Thánh Vinh Sơn, tất cả cho người nghèo. Vì vậy nên Hội mới kêu gọi được nhiều người đóng góp, chứ còn nếu mình lấy tiền quỹ ra để chi xài, thì người ta sẽ nghi ngờ mình liền. Ban điều hành chỉ có 7 người hoạt động rất tích cực, anh chị em nghe nhau, làm việc rất đàng hoàng từ trên xuống dưới. Không có chuyện gì xích mích hết. Tạ ơn Chúa đã hướng dẫn giúp chúng tôi làm việc được trọn vẹn như vậy.”

Mỗi hai năm Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ mới tổ chức tiệc gây quỹ “Cùng Góp Bàn Tay.” Vào tối thứ Sáu, ngày 16 tháng 11, 2018 tại nhà hàng majesty, đã tổ chức tiệc gây quỹ định kỳ 2 năm một lần của Hội.        

Mục đích của tiệc gây quỹ là để yểm trợ các cha của Dòng Vinh Sơn trong sứ vụ phục vụ và chia sẻ tình yêu Thiên Chúa đến người nghèo. Những dịp gây quỹ như vậy, chúng tôi giới thiệu những chương trình từ thiện do các cha của Dòng Vinh Sơn đang thực hiện tại Việt Nam để các hội viên, quý ân nhân, thân hữu biết, để chung tay với chúng tôi. Trợ giúp các bệnh nhân phong cùi, Sida. Đào giếng và nhà máy lọc nước giúp người dân có nước sạch để uống. Yểm trợ việc đào tạo Linh Mục Tu Sỹ thành những nhà Truyền Giáo đắc lực mang Tin Mừng Tình yêu Chúa Giêsu đến với những anh chị em nghèo khó đặc biệt nơi vùng hẻo lánh xa xôi. Giúp những người nghèo là các anh chị em dân tộc thiểu số các tỉnh: Kontum, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình như dân tộc Mường, Hmong, Churu, Kho, Bana… Trợ giúp học bổng cho các cháu nhỏ nghèo khổ tại những vùng kể trên được theo học đến nơi đến chốn. Tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo. Cung cấp tủ thuốc, xây nhà tình thương cho người dân tộc thiểu số.

Bà Phan Ánh Tuyết cho biết cha Trần Nam Sách đi kinh lý khắp nơi cho Nhà Dòng. Cha thấy chỗ nào cần gì thì báo lại cho Hội, để khi gây quỹ, Hội lại lên chương trình cho các ân nhân biết Nhà Dòng bên Việt Nam cần giúp cái này, cái kia, xin ân nhân mở lòng hảo tâm. Hội chỉ là cánh tay chuyển tiền về nuôi người nghèo, Hội chỉ bỏ công bỏ sức và mong các mạnh thường quân giúp chúng tôi hoàn thành những việc bên quê nhà cần. Cha Gia là Cha bề trên của Nhà Dòng, trông coi nhà Dòng Vinh Sơn tại Việt Nam. Cha Gia và cha Sách lúc nào cũng sát cánh, đi kinh lý khắp nơi để tìm nơi nào cần giúp thì báo qua bên này để Hội gây quỹ, gửi tiền về giúp.

Bà Vũ Trần Tuyết Ánh, thủ quỹ của Hội, chia sẻ, “Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam tại Hoa Kỳ.rất minh bạch về tiền bạc. Hằng tháng chúng tôi nhận được bao thư là tiền của hội viên, các ân nhân gửi về, tôi đều lưu lại hết vào trong sổ và máy computer và mỗi 3 tháng thì báo cáo lại các thành viên trong ban điều hành biết được số tiền thu vào, chi ra như thế nào. Đến cuối năm thì công bố cho hội viên và các ân nhân biết. Thường vào ngày lễ Quan Thầy, chúng tôi sẽ báo cáo tài chánh cho tất các hội viên biết tiền nhận được bao nhiêu, những chi phí nào. Những chuyến đi về Việt Nam của các thành viên trong ban điều hành đều bỏ tiền túi ra đi. Ngay khi về bên đó, có những chương trình từ thiện cho người nghèo cần giúp ngay thì mấy chị em trong ban điều hành cũng bỏ tiền túi ra giúp. Còn tiền các ân nhân đóng góp thì gửi thẳng về cho Nhà Dòng, để Nhà Dòng phân bổ số tiền đi đến những nơi nào cần thiết, và cần thiết như thế nào để giúp những nơi đó. Số tiền của các ân nhân, hội viên giúp người nghèo tại Việt Nam thông qua Hội, đều đến tận tay người nghèo, không bị thất thoát đi đâu hết.”

Bà Ánh Tuyết giải thích, bên Nhà Dòng tại Việt Nam có một account và Hội bên này cũng có một account. Khi tiền Hội gửi về thẳng account của Nhà Dòng, chuyển tiền chính thức, và các cha của Nhà Dòng tại Việt Nam dùng tiền đó đến giúp những nơi nào nghèo, cần giúp lập nên hãng xưởng để người dân có công ăn việc làm. Chỗ nào người dân nhà đổ rách nát, không còn ở được nữa, các cha đến giúp xây dựng nhà cửa. Ngoài ra còn nuôi các tu sinh, để đào tạo các Cha trong tương lai. Các cha của Nhà Dòng Vinh Sơn hy sinh rất nhiều, có về thăm mới thấy được sự hy sinh của các cha. Có về mới thấy được mình còn làm việc giúp Hội thì sẽ tận tụy làm để giúp các Cha. Hội bên này là cánh tay nối dài, giúp các Cha phụ giúp cho biết bao người nghèo, giảng đạo cho người nghèo, để người ta biết Thiên Chúa luôn thương yêu mọi người. Không cần phải có đạo Chúa mới được giúp. Gi úp tất cả mọi người Lương, Giáo như nhau hết.

“Ví dụ một cha của Dòng Vinh Sơn được bổ nhiệm về xứ đạo đó. Cha thành lập xứ đạo, nuôi trẻ mồ côi, mở trường dạy học. Chính quyền tại nơi đó phải trông vào cha. Vì Cha kêu gọi được dân chứ không phải chính quyền kêu gọi được dân. Thành thử đây là cách giúp người dân mở mang rất hữu hiệu.

“Mình về Việt Nam, nhìn những công việc của các cha, mới thấy rằng tiền mình gây quỹ bên đây gửi về, như là muối bỏ biển thôi. Chỉ giúp được một phần nào thôi. Các cha phải cố gắng xin nơi này nơi kia về để nuôi người nghèo. Chứ trông vào tiền bên này thì không bao nhiêu hết.”
(Còn tiếp)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising