Monday, 26/03/2018 - 10:10:22

Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng về vụ xử sắp đến


Từ trái qua, ký giả Trương Minh Đức, mục sư Nguyễn Trung Tôn, kỹ sư Phạm Văn Trội, blogger Nguyễn Bắc Truyển. (RFA)


(RFA) - Vào ngày thứ Hai, 26 tháng 3, Hội Anh Em Dân Chủ tại Việt Nam công bố Bản Lên Tiếng về phiên tòa xử sáu thành viên của Hội này.

Bản Lên Tiếng cho biết vào ngày 31 tháng 12 vừa qua Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao tống đạt cáo trạng và kết luận về việc khởi tố các nhà hoạt động gồm 5 cựu tù chính trị là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả độc lập Trương Minh Đức, blogger Nguyễn Bắc Truyển.
Một người nữa cũng nằm trong số này là cô Lê Thị Thu Hà, người cộng sự cho luật sư Nguyễn Văn Đài.
Tất cả bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Tuy nhiên Hội Anh Em Dân Chủ nêu ra năm hoạt động của những người vừa nêu và cho rằng đó là những hoạt động ôn hòa, phù hợp với các quyền cơ bản của người dân được định rõ trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền đối với các quyền dân sự, chính trị mà chính phủ Hà Nội đã ký và cam kết.

Năm hoạt động của nhóm mà Hội Anh Em Dân Chủ nêu ra gồm tổ chức hội họp các hội viên trên mạng xã hội; xây dựng cương lĩnh với quan điểm chính trị của Hội Anh Em Dân Chủ dựa trên nền tảng kinh tế tư nhân và xây dựng thể chế dân chủ đa đảng với tam quyền phân lập; kêu gọi các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) lên tiếng về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam, vận động và tiếp xúc với các phái đoàn quốc tế đến Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ, Úc, Canada, EU; phối hợp và giúp đỡ những dân oan và công nhân khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi chính đánh của họ cũng như hỗ trợ ngư dân phản đối Công Ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây thảm họa môi trường biển tại miền trung Việt Nam.

Tuần trước, Tòa Án Hà Hội thông báo về phiên xử sáu người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ sẽ diễn ra vào ngày 5 và 6 tháng Tư tới.

Luật sư Đài và người cộng sự Lê Thu Hà bị bắt từ ngày 16 tháng 12, 2015. Bốn cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển bị bắt vào cuối tháng 7 năm ngoái.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp