Friday, 16/09/2016 - 08:30:14

Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng họp mặt Trung Thu và phát giải khuyến học năm 2015 - 2016

Bài THỦY NGÂN

WESTMINSTER - Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng là một trong những hội đồng hương của người Việt được thành lập khá lâu đời tại Nam Cali, tính tới nay cũng đã được 25 năm. Những người con của vùng quê sông nước ngày nào, lưu lạc đủ mọi phương trời, được tụ họp với nhau tại Cali vào dịp Trung Thu mỗi năm.
Năm nay Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng họp mặt Trung Thu lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9, 2016 tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster. Ngoài việc gặp gỡ để hàn huyên tâm sự với nhau, Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng còn có thêm phần phát giải khuyến học cho con em đồng hương học giỏi, để các em có thêm niềm vui khi bước vào năm học mới. Đây cũng là một việc làm ý nghĩa giúp cho thế hệ trẻ cảm thấy gắn kết với thế hệ trước và vui thích tham gia sinh hoạt với hội.


Toàn cảnh buổi tiệc họp mặt Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9, 2016 tại nhà hàng Seafood World. Trên sân khấu là ông Hội Trưởng Trình Đình Quang đang phát biểu chào mừng, đứng sau ông là các thành viên trong ban tổ chức, bên dưới phòng tiệc đồng hương Sóc Trăng và các đoàn thể hội bạn ngồi chật kín. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Khoảng 7 giờ 8 phút mọi người đứng dậy làm lễ chào cờ VNCH, cờ Hoa Kỳ và một phút mặc niệm. Sau đó ông Trần Đình Quang, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng, lên phát biểu chào mừng.

Đến chung vui với Hội Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng có bà Trương Thị Yến (Hội Ái Hữu Bạc Liêu), Trần Văn Đời (Hội Gò Công), bác sĩ Nguyễn Tấn Phát, ông Nguyễn Tấn Hậu (Pháp), bà Minh Đức Hoài Trinh (Chủ tịch Văn Bút Hải Ngoại), ông Trần Quang An (Hội Đồng Giám Sát Tập Thể Chiến Sĩ VNCH), ông Lê Văn Sáu (Chủ tịch Cựu Chiến Sĩ Nam Cali), ông Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng Hội CSQG VNCH), ông Trần Văn Phú (Hội Thân Hữu Kiên Giang), ông bà Phan Ngọc Tiếu (Saigon TV), ông Nguyễn Tấn Lễ cùng phái đoán đồng hương Sóc Trăng Bắc Cali, ông Phạm Với (Giám Đốc chợ Saigon City), Ông Nguyễn Dũng (Giám Đốc cty Thực Phẩm Tây Hồ), ông bà Lưu Sỹ Trí (Hội Ái Hữu Long Xuyên), Ông Nguyễn Hữu Thịnh (Quân Cảnh Nam Cali) cùng một số khách mời khác mà chúng tôi nghe không rõ. Ca sĩ Hương Lan, cũng là một người con Sóc Trăng, đến hát giúp vui cho hội không nhận thù lao.

Ông Vũ Khoa (đeo mắt kiếng, đứng giữa) cùng với phái đoàn Bắc Cali (San Jose) xuống tham dự tiệc họp mặt Trung Thu với các đồng hương của mình. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Ông Trần Đình Quang, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng, hiện đang sống ở Huntington Beach, ông cho biết, “Hội được thành lập năm 1991, năm nay là tròn 25 năm. Danh sách đồng hương của hội là khoảng 500 gia đình. Mỗi năm họp một lần vào ngày Trung Thu, hồi xưa thì làm hai lần Tết với Trung Thu, mà sau này bận quá nên chỉ làm Trung Thu thôi. Ý nghĩa là muốn đồng hương gặp gỡ với nhau thay vì đi thăm người này người kia mất một ngày hai ngày, tới đây có thể gặp bạn bè cũ và những người mới nữa. Ở đây cái chánh là phát giải khuyến học cho các em, khuyến khích các con em đồng hương Sóc Trăng, từ lớp 6 đến lớp 12. Trong buổi tiệc có đốt đèn Trung Thu, đi vòng vòng ở đây.”

Phần trao giải khuyến học cho các em học sinh giỏi, trong hình là 3 em có thành tích cao trên 4.0 của hội. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phát, một đồng hương Sóc Trăng từ Pháp sang Mỹ dư họp mặt, chia sẻ,“Tôi qua Pháp từ hồi 1954, bây giờ tôi là giáo sư bác sĩ nhi khoa, hưu rồi 10 năm nay rồi. Tôi sanh tại Khánh Hưng Sóc Trăng. Lần đầu tiên, tôi qua thăm anh của tôi ở Midway, có dịp đến dự bữa nay. Tôi qua đất Mỹ, tôi không biết đây là đất Mỹ, tôi tưởng đất Việt Nam! (cười lớn). Tôi rất là ngạc nhiên một cách hay đó, có những cái hội cựu học sinh sinh viên các trường, với lại đồng hương.”

Gia đình có truyền thống hiếu học của Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng, từ trái qua là con trai Võ Gia Khang, ông Võ Thành, bà Ngoan Phạm Thu Loan, con gái Võ Bảo Trân. Ông bà rất tự hào vì các con học giỏi, ngoan ngoãn, nói rành tiếng Việt và gắn bó với cộng đồng Việt Nam. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Ông Nguyễn Quang Huy lên sân khấu kêu gọi đồng hương nhắn rủ nhau đi tham dự họp mặt toàn thế giới vào năm sau. Sau đó là phần phát giải khuyến học cho 15 em học sinh giỏi của hội, có ba em có kết quả học tập rất cao trên 4.0, khi tên các em này được xướng lên, cả phòng tiệc ồ lên thích thú và vỗ tay rất nhiệt tình. Trong lúc đó thì mọi người bắt đầu nhập tiệc.

Ông Võ Thành Ngoan, có con trai tên Võ Gia Khang, 17 tuổi, học lớp 11, có kết quả học tập 4.64. Ông Ngoan nói, “Cũng cám ơn nó, nó học giỏi, tốt cho tương lai của nó. Cũng mong là con em của đồng hương mình cũng nhiều người học giỏi như vậy.”


Bác sĩ Nguyễn Tấn Phát (bìa trái) từ Pháp quốc, lần đầu tham dự họp mặt với đồng hương Sóc Trăng. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Em Võ Gia Khang có kết quả học cao nhất trong các em học sinh của hội, ngoài giờ học em còn dạy tiếng Việt cho các em nhỏ khác, em cho biết ,”Em rất thích cộng đồng của mình, em thấy vui khi giúp lợi cho cộng đồng của mình. Em muốn vô ngành kỹ sư điện, ba của em làm về điện nên em muốn học về cái môn đó.”
Các em thiếu nhi ra ngoài sân câu đèn. Bên trong có chương trình văn nghệ, buổi tiệc họp mặt kéo dài tới khoảng 10 giờ thì kết thúc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp