Friday, 07/09/2018 - 08:52:27

Hội Ái Hữu Trung Học Châu Văn Tiếp Phước Tuy hội ngộ hè 2018

Các Thầy, Cô được cựu học sinh trao tặng quà bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Với chủ đề “Chung Một Mái Trường” Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Châu Văn Tiếp Phước Tuy - Nam California đã tổ chức buổi Hội Ngộ Hè 2018 rất thành công tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim vào chiều Chủ Nhật, ngày 2 tháng 9, 2018.

Lần hội ngộ năm nay Hội trao cho cựu học sinh Lâm Minh Nghị làm Trưởng Ban Tổ Chức, anh Lâm Minh Nghị được các thầy, cô cũng như cựu học sinh Châu Văn Tiếp và Hội Đồng Hương Bà Rịa - Phước Tuy quý mến vì tinh thần hăng say, tận tụy phục vụ của anh.

Thầy, trò Châu Văn Tiếp chụp chung tấm hình kỷ niệm trước khi khai mạc buổi hội ngộ Hè 1018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để Thầy, trò có nhiều thời gian gặp gỡ, thăm hỏi, buổi hội ngộ được tổ chức vào hai ngày. Tiền hội ngộ diễn ra tại hội trường Việt Báo vào ngày thứ Bảy đầu tháng 9, 2018, qua ngày hôm sau, buổi hội ngộ chính tổ chức tại nhà hàng Golden Sea ở thành phố Anaheim, Nam California vào lúc 6 giờ chiều.

Sau nghi thức khai mạc gồm có chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, tưởng nhớ tổ tiên, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, quý Thầy, Cô và cựu học sinh Trường Trung Học Châu Văn Tiếp đã ra đi. Kế đến là phần giới thiệu quý vị giáo sư, quan khách và thân hữu cũng như các cựu học sinh đến từ những nơi xa xôi, kể cả từ Việt Nam. Quý Thầy, Cô đã từng dạy tại trường Châu Văn Tiếp đến tham dự có: Thầy Cô Lê Khắc Chấn, cô Cao Thị Ngọc Điệp, Thầy Cô Lê Công Hổ,Thầy Lâm Văn Long, Thầy Cô Phạm Thanh Mai, Cô Lê Minh Nguyệt, Thầy Cô Trần Kim Sa, Thầy Lê Tinh Thông, Thầy, Cô Trần Trạm - Nguyễn Thị Phi Phượng, Thầy Cô Võ Thu Vân, Cô Giám Thị và Y Tá Học Đường Trần Thị Hai và phu quân, Cô Giám Thị Nguyễn Thị Sơn và phu quân.

Ngoài các vị giáo sư còn có qúy vị trong Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy, Ban Đại Diện Liên Trường Trung Học VN, Liên Trường Pleiku, Ban đại diện các trường: Nguyễn Trãi, Petrus Ký, Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, Phan Thanh Giản - Đoàn Thị Điểm (Cần Thơ), Nguyễn Hoàng (Quảng Trị). Ban tổ chức cũng không quên giới thiệu các anh chị em cựu học sinh Châu Văn Tiếp đến từ Việt Nam, Canada, Denmark và các tiểu bang Hoa Kỳ: Arizona, Washington, Louisiana, Georgia, Massachusetts, Nevada, Minnesota, Oregon, Texas, Pennsylvania, Tennessee, Virginia và tại Nam, Bắc California.


Anh Lâm Minh Nghị, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Ngộ “Chung Một Mái Trường” Hè 2018 phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu, anh Lâm Minh Nghị thay mặt ban tổ chức và toàn thể cựu học sinh Châu Văn Tiếp chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của qúy Thầy, Cô cũng như quan khách và thân hữu các trường bạn đã đến chung vui với Hội.

Sau đó, anh Nghị nói, “Dù cho ngôi trường Châu Văn Tiếp bị khai tử, bị thay tên đổi họ; dù cho tên Phước Tuy không còn nữa trên bản đồ Việt Nam, trong mỗi người con Châu Văn Tiếp - Phước Tuy không bao giờ đánh mất căn cước của mình. Những người học trò được giáo dưỡng bởi một nền giáo dục quốc gia mang tính dân tộc, khai phóng và nhân bản; một lực lượng giáo sư hùng hậu, đầy năng lực trí tuệ, đáp ứng cho nhu cầu giáo dục thực dụng….”

Bài phát biểu của người Trưởng Ban Tổ Chức nội dung phong phú lại được anh trình bày thật hùng hồn nên vừa dứt lời, các thầy, cô, quan khách và mọi người có mặt vỗ tay tán thưởng thật lâu.

Cũng như tất cả các trường Trung Học thời Việt Nam Cộng Hòa, học sinh miền Nam Việt Nam được đào luyện dưới nền giáo dục nhân bản, coi trọng nhân, nghĩa, lễ, trí, tín và luôn kính trọng các Thầy, Cô đã dạy dỗ mình nên người, vì thế, để tỏ lòng “tôn sư trọng đạo” ban tổ chức kính mời quý giáo sư lên ngồi trước sân khấu để các cựu học sinh bày tỏ lòng biết ơn và trao tặng quý Thầy, Cô mỗi vị một món quà. Các vị giáo sư đã rất xúc động khi thấy đã hơn nửa thế kỷ thầy trò xa nhau, nay thầy, cô và học sinh hầu hết đều tóc đã đổi màu nhưng vẫn một lòng biết ơn Thầy, Cô đã dạy dỗ mình nên người.

Anh Lâm Minh Nghị nói với Viễn Đông, “Năm nay chúng tôi tổ chức hội ngộ vào dịp lễ Labor Day của Hoa Kỳ và gặp rất nhiều thuận lợi, Thầy, Cô rất thương yêu đã ủng hộ về tịnh tài được 7 ngàn và những người ở xa không về tham dự được cũng gửi tiền ủng hộ nên chúng tôi rất vinh dự được qúy Thầy, Cô và các cựu học sinh Châu Văn Tiếp ưu ái dành cho cảm tình thương mến đó.”

Trong buổi hội ngộ này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số cựu học sinh từ nơi xa về tham dự: Chị Lê Túy Phượng từ Việt Nam mới qua cho biết, chị là học sinh Châu Văn Tiếp từ năm 1969 đến 1976, nhà chị ở Long Điền, Bà Rịa. Lần đầu qua Mỹ tham dự chị rất vui được gặp lại Thầy xưa, bạn cũ tưởng không bao giờ gặp nữa không ngờ thầy, trò còn gặp lại, và 20 ngày nữa chị phải về lại Việt Nam, không biết qua năm có qua được nữa không!

Anh Đỗ Quang Huỳnh và vợ là chị Nguyễn Thu Hương, nguyên là chủ nhà hàng Hoàng Hương, Long Điền và ở Hố Nai, anh chị đến từ Canada, anh học Châu Văn Tiếp năm 1962 – 1969 sau đó gia nhập Không Quân và phiêu bạt khắp nơi. Lần đầu sang tham dự, anh thấy thích thú quá, Cali khí hậu tuyệt vời, người Việt đông đảo và mỗi tuần đều có những sinh hoạt sống động, bên chỗ anh ít người Việt nên không có những gì anh thấy đang diễn ra ở California. Anh là người thuộc xứ Thủ Lựu, kế quân trường Vạn Kiếp, anh có rất nhiều bạn cùng lớp, cùng trường, cùng binh chủng KQ đang ở Nam Cali.

Anh Phạm Hồng Khánh và 5 cựu học sinh khác từ Massachusetts, anh học Châu Văn Tiếp từ 1957 -1963, “Năm nào họp mặt tôi cũng đi vì không biết qua năm mình có còn đi được hay không nên năm nào đi được là cứ đi, để gặp lại thầy cũ, bạn xưa. Đó là điều thôi thúc tôi hàng năm đến với Châu Văn Tiếp”.

Cô Trần Thị Hai, nguyên Giám Thị và Y Tá Học Đường của trường từ Minnesota: “Tôi là học sinh Châu Văn Tiếp từ ngày trường mới thành lập, sau đó nhiều năm tôi quay lại làm việc cho trường từ năm 1967 đến 1975, năm nào tôi cũng đi dự họp mặt hết; gặp lại thầy xưa, bạn cũ tôi thấy rất cảm động nên năm nào cũng trông đến ngày này. Trường nay Việt cộng đổi tên thành Trường Cấp III Châu Thành.”

Sau buổi hội ngộ, một số giáo sư và đồng môn Châu Văn Tiếp tổ chức cuộc du lịch thăm các thầy, cô tại Đan Mạch, sau đó đi Anh, Pháp, Bỉ và Hòa Lan và đến ngày 14 tháng 9, 2018 mới trở về nơi cư ngụ. Mọi chi tiết cần biết thêm xin liên lạc anh Lâm Minh Nghị (714) 254-5925.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp