Friday, 19/08/2016 - 10:50:43

Hội Ái Hữu Quảng Trị tổ chức picnic hè 2016

Bài THỦY NGÂN

Hội Ái Hữu Quảng Trị được thành lập từ năm 1982, tính tới nay cũng đã hơn ba mươi năm. Đây là một trong những hội đồng hương lâu đời của cộng đồng người Việt tại Nam Cali. Số lượng hội viên đồng hương Quảng Trị Nam Cali gần 1,000 người. Mỗi năm Hội Ái Hữu Quảng Trị họp mặt vào hai kỳ là Tết và Hè.

Tết thì tổ chức tiệc trong nhà hàng, còn Hè thì tổ chức trại hè ở ngoài trời. Đến hẹn lại lên, Hội Ái Hữu Quảng Trị đã tổ chức trại hè tại công viên Garden Grove vào 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 8 năm 2016.

Hội Trưởng Hội Ái Hữu Quảng Trị, ông Thái Tân Hữu cho biết, “Cái mục tiêu lập hội là để chúng ta có cơ hội gặp gỡ nhau, hàn huyên tâm sự. Trong khi chúng ta ở xa quê hương, nhất là cái tỉnh Quảng Trị là tỉnh thiệt thòi nhiều nhất trong chiến tranh, cho nên người dân Quảng Trị đã tản mác đi khắp nơi trên thế giới. Người Quảng Trị ở Nam Cali đông, cho nên làm thế nào để bà con có cơ hội gặp gỡ nhau chia sẻ vui buồn nơi xứ người.”

Anh Hồ Tùng Mậu (bìa trái) đội nón lá đứng nướng thịt phục vụ đồng hương Quảng Trị trong trại hè 2016. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Khoảng 11 giờ 20 phút, Hội bắt đầu chương trình trại hè bằng nghi thức chào quốc kỳ VNCH, quốc kỳ Hoa Kỳ và một phút mặc niệm. Sau đó hội cùng nhau hát vang bài Cờ Bay Trên Thành Phố Quảng Trị Thân Yêu, đây là bài hát những người con Quảng Trị trước năm 1975 rất yêu thích, nó đánh dấu cho việc quân đội VNCH chiếm lại Quảng Trị từ tay cộng sản năm 1972.

Sau đó ông Hội Trưởng Thái Tân Hữu phát biểu chào mừng quan khách và mời mọi người dùng bữa trưa. Cô Thanh Hà điều hợp chương trình văn nghệ với nhiều giọng hát cây nhà lá vườn trong lúc các đồng hương ăn trưa.

Bà con đồng hương Quảng Trị đi họp mặt ăn mặc rất đẹp và lịch sự. Nhưng phần lớn là các cô chú ông bà lớn tuổi, giới trẻ rất ít, thế nên đó cũng là điều mà nhiều người trong ban chấp hành của hội quan tâm. Ông Hội Trưởng chia sẻ, “Thế hệ trẻ sinh hoạt rất hạn chế, bởi vì nhiều lý do. Thứ nhất là ngôn ngữ, thứ hai nữa là nhiều khi cha mẹ không có đem con cái lại sinh hoạt, cho nên đó là cái quan tâm nhất của ban chấp hành hiện tại. Ban chấp hành muốn đưa giới trẻ vào để thay thế sau này, làm cho cái hội phát triển trong tương lai. Ngày hôm nay cũng là đánh dấu sự chuyển tiếp, có nghĩa kêu gọi giới trẻ tham dự để sau này lãnh đạo hội.”

Tham dự trại hè Quảng Trị, ngoài những đồng hương Quảng Trị sinh sống ở Nam Cali, còn có những đồng hương từ các tiểu bang khác về hoặc từ Việt Nam qua. Có ba cô đồng hương Quảng Trị từ Sài Gòn qua Mỹ chơi và đi trại hè với Hội Ái Hữu Quảng Trị, Cô Tường Sâm nói, “Lần đầu tiên đến đây, cô vui lắm.”
Cô Mỹ Liên nói, “Rất là vui, rất là hạnh phúc khi gặp lại bà con Quảng Trị của mình trong cái trại hè này.”
Cô Ngọc Dung nói, “Sau 41 năm mong mỏi, lần đầu tiên được qua đây, cô qua đây cô thấy mọi người rất là thân thiện, cởi mở, vui. Tất cả mọi người ai cũng sống rất là tốt đẹp, nhất là cái cuộc hội ngộ này cô thấy vui lắm.”

Đồng hương Quảng Trị ngồi lại hàn huyên, tâm sự với nhau. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Ông Lê Thành, Tổng Thư Ký của Hội Ái Hữu Quảng Trị chia sẻ, “(Tham gia sinh hoạt với hội) từ khi mới định cư Mỹ tới giờ là 17 năm, tất nhiên ở đây hội đoàn là tiếng nói văn hóa của người Việt mình. Khi mình đi sinh hoạt là mình góp phần duy trì, bảo tồn và phát huy văn hóa của mình qua mọi hình thức sinh hoạt picnic, sinh hoạt tất niên. Sự hiện diện của hội đoàn ở đây làm cho cộng đồng mình mới có tiếng nói càng ngày càng mạnh. Nhà chú ở Otario, cách đây 45 phút lái xe. Đường xa không ngại đường xa, vì tình nghĩa cũ nhà ta ta về (cười).”

Ông Năng Nguyễn, 87 tuổi, một hội viên cao niên của hội Quảng Trị, ông vui vẻ nói, “Hàng năm hai kỳ, kỳ trước Tết với kỳ Hè, kỳ nào tôi cũng có mặt đầy đủ (cười), tôi thấy hay hay vui vui, đậm đà tính Quảng Trị.”

Ông Hiếu, một hội viên nhiệt tình cho hay, “Hội cũng tổ chức họp mặt toàn thế giới mỗi hai năm một lần, thông thường là vậy, nhưng có khi những hội đồng hương Quảng Trị ở nơi khác họ muốn đăng cai, như bên Texas ngày lễ Độc Lập năm tới họ đăng cai họp mặt ở đó. Ở bên này đi chắc mấy chục người. Thường cái tụ họp đông lắm. Người ta thấy tuy là dân (Quảng Trị) ít, dân nghèo nhưng rất là đông. Tất niên sẽ thấy ở đây (Cali) ít có nhà hàng nào đủ chỗ, lên năm sáu trăm (người) trở lên không.”

Ông Hiếu nói thêm, “Đồ ăn là do thành viên hội tự làm, không có đặt togo, hoàn toàn tự nấu. Món đặc sản của Quảng Trị là thịt gà luộc xé phay, chú đi lưu lạc khắp các tỉnh miền Nam, chỉ có Quảng Trị là thịt gà chỉ bóp rau răm, không có trộn với bất cứ gì khác như bắp cải, rau rác các đồ này kia tùm lum hết. Bởi có nhiều người làm thiện nguyện, một số là thành viên trong ban chấp hành, một số là đồng hương thôi, có nhiều người muốn nhân cơ hội trổ tài nấu ăn nữa (cười).”

Bà con họp mặt để cùng nhau nói tiếng Quảng Trị “rặt”, ăn món Quảng Trị “rặt” trong tình đồng hương vui vẻ. Trại hè kéo dài đến 3 giờ chiều thì kết thúc. Mọi người chia tay nhau và không quên hẹn gặp lại trong kỳ họp mặt kế tiếp vào dịp Tết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp