Wednesday, 14/09/2016 - 08:06:21

Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế Nam California Mừng Lễ Bổn Mạng

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Mỗi người tín hữu Công Giáo, mỗi cộng đoàn, giáo xứ hay giáo phận đều nhận một vị Thánh làm bổn mạng, mục đích để cá nhân, giáo xứ hay giáo phận đó noi gương, bắt chước những gương lành của vị thánh mình chọn. Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế tại Nam California, ngay từ ngày thành lập đã chọn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng, và vào lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 11.9.2016 vừa qua, hội long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính bổn mạng tại Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.
Linh mục Thaddeus Bùi Công Hiến Linh, Bề Trên Tu Viện Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa tại Los Angeles, linh hướng của Hội chủ tế thánh lễ. linh mục Phêrô Phan Văn Đồng, giáo phận Vinh, VN cùng đồng tế. Ca đoàn tổng hợp hát thánh ca và có gần 200 tín hữu gốc giáo phận Huế tham dự.

                           Ca đoàn tổng hợp hát thánh ca trong thánh lễ (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi cử hành thánh lễ, mọi người sốt sắng hát kinh Cầu Xin Chúa Thánh Thần và đọc kinh khấn Đức Mẹ La Vang. Ca đoàn hát bài ca nhập lễ và hai vị linh mục tiến lên bàn thánh. Cha Bùi Công Hiến Linh giới thiệu và mời cha Phêrô Phan Văn Đồng có mấy lời với giáo dân. Linh mục Phêrô Phan Văn Đồng cho biết, cha đang ở giáo xứ Quý Hòa, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, giáo phận Vinh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Linh mục cám ơn cha chủ tế và chào thăm mọi người. Cha cho biết giáo xứ cha ở ngay sát nhà máy Formosa nên sau thảm họa môi trường vừa qua, bà con ở đây cả lương, giáo đều gặp nhiều khó khăn vì hai nghề chính là làm muối và đánh cá đều không còn làm được, linh mục xin quý ông bà, anh chị em cầu nguyện cho tất cả mọi người đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn này.

Linh mục chủ tế kêu gọi mọi người sốt sắng cầu nguyện, xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đoàn được bình an, cho quê hương sớm được hưởng tự do, công bằng đích thực, và hôm nay, đặc biệt cầu cho các nạn nhân 911. Xin Thiên Chúa ngăn tay kẻ dữ để những vụ khủng bố, giết hại dân lành không còn xẩy ra.

Sau đó, thánh lễ bắt đầu với phần thống hối, xin Thiên Chúa tha thứ mọi lỗi lầm xúc phạm đến Ngài và với tha nhân để xứng đáng tham dự thánh lễ.

Mở đầu bài giảng, linh mục Bùi Công Hiến Linh làm cuộc khảo sát xem giáo dân gốc giáo phận Huế hiểu biết về Đức Mẹ như thế nào nhân ngày mừng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Cha hỏi giáo dân ai biết Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ La Vang hiện ra vào ngày tháng, năm nào và trong những lần hiện ra, Đức Mẹ phán bảo điều gì? Một phụ nữ giơ tay trả lời cha tương đối đúng và được vỗ tay khen ngợi. Sau đó, linh mục đề cập đến những điểm chính mà ngài muốn chia sẻ trong thánh lễ hôm nay. Cha nói: “Ai trong chúng ta cũng biết Thiên Chúa là đấng nhân từ và yêu thương. Ngài luôn tha thứ mọi lỗi lầm nếu mỗi người chúng ta biết sám hối ăn năn. Nhưng ở đây có một điểm rất quan trọng là chúng ta phải có lòng nhân từ như Chúa, như Cha trên trời là Đấng Nhân Từ hay thương xót. Linh mục nhấn mạnh, năm nay là Năm Thánh Của Lòng Thương Xót với chủ đề “Thương Xót như Cha”, mà Đức Giáo Hoàng Franciso đã chọn. Như vậy chúng ta phải tha thứ và yêu thương anh chị em mình khi họ vấp phạm vì ta. Nếu mỗi người chúng ta làm được như vậy thì trong Năm Thánh này chúng ta sẽ nhận được sự tha thứ và mọi ơn lành một cách tuyệt đối và tràn đầy, còn nếu không, cho dù có đi vào đi ra Cửa Năm Thánh hàng trăm lần cũng chỉ bằng không!”

Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục. Trước khi kết thúc, ông Đoàn Văn Phụng, Hội Trưởng thay mặt ban chấp hành và giáo dân lên cám ơn hai linh mục và kính mời hai cha cùng bà con giáo dân sau thánh lễ ở lại tham dự tiệc mừng bổn mạng.

Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế hiện được điều hành bởi một Ban Chấp Hành gồm: ông Đoàn Văn Phụng (Hội Trưởng), ông Nguyễn Ngọc Oanh (Hội Phó Nội Vụ), ông Lê Đình Chiếm (Hội Phó Ngoại Vụ), ông Nguyễn Hữu Minh (Thư Ký) và chị Nguyễn Thị Hằng (Thủ Quỹ).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp