Friday, 24/08/2018 - 08:30:26

Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế mừng Lễ Bổn Mạng

Ông Martino Đào Duy Hinh, Hội Trưởng Hội Ái Hữu GP Huế cảm tạ qúy cha và các tín hữu tham dự lễ Bổn Mạng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ngày Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018 vừa qua, toàn thể Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ mừng kính lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Tại Nam California, Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế đã chọn Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng, và cũng như hàng năm, Hội tổ chức dâng thánh lễ tại Đền Thánh Tử Đạo trong khuôn viên Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào lúc 12 giờ 30 trưa để tôn vinh Mẹ Maria và hiệp cùng Mẹ, xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống cho gia đình, đồng thời cầu xin cho các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người thân yêu đã ra đi trước được chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên quê trời.

Linh mục Thadeus Bùi Công Hiến Linh thuộc Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, linh hướng của Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có linh mục Phạm Văn Điền thuộc giáo phận Thanh Hóa.
Mở đầu thánh lễ, linh mục chủ tế xin mọi người thành tâm thống hối, xin Chúa tha thứ các lỗi lầm đã xúc phạm đến Người và làm mất lòng anh chị em để xứng đáng tham dự vào Mầu Nhiệm Thánh. Ca đoàn hát kinh Vinh Danh và sau các bài Thánh Thư và bài Phúc Âm, linh mục chủ tế thuyết giảng. Trước hết, linh mục nhắc nhở mọi người, hôm nay toàn thể giáo hội long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa đã được diễm phúc về trời cả hồn lẫn xác.


Các tín hữu sốt sắng tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, linh mục chủ tế nói về các tước hiệu Đức Mẹ như Đức Mẹ Lộ Đức tại Pháp, Đức Mẹ Fatima tại Bồ Đào Nha, Đức Mẹ Guadaluph tại Mễ Tây Cơ, còn tại quê nhà, đặc biệt tại giáo phận Huế chúng ta có Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị; thời gian gần đây chúng ta thấy có Đức Mẹ Núi Cúi, Đức Mẹ Tà Pao và nhiều tước hiệu khác nhưng tất cả chỉ là một Đức Mẹ Maria, và chúng ta là những tín hữu thuộc giáo phận Huế, chúng ta hãnh diện có Đức Mẹ La Vang, xưa kia Mẹ đã che chở và gìn giữ những người chạy đến kêu cầu Mẹ thoát khỏi sự bắt bớ hãm hại của sự bắt đạo, chúng ta hãy giải thích cho con em mình biết về nguồn gốc, về tình yêu thương của Mẹ La Vang, và mỗi người hãy tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ La Vang.


Linh mục Thadeus Bùi Công Hiến Linh chủ tế thánh lễ. phía sau là lm Phạm Văn Điền đồng tế. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 Linh mục cũng đưa ra những câu chuyện trong dân gian Việt Nam mà các nhà văn trong nhóm Tự Lực Văn Đoàn đã viết, nhất là câu chuyện Tây Du Ký, trong đó có bốn nhân vật như Đường Tăng, Tam Tạng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, mỗi người tượng trưng cho một bản chất như thiện, ác, tham lam, dâm ô, kiêu ngạo; tuy bốn người khác nhau nhưng các bản chất đó đều có ở mỗi con người, chúng ta muốn sống đến một ngàn năm như mẫu người trong Tây Du Ký, nhưng không thể được, tất cả đều phải chết. Chỉ một mình Thiên Chúa có quyền cho chúng ta sống vĩnh cửu trên quê trời với Ngài, vì Ngài đã phán: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Đây là bánh bởi trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ sống đời đời. Và bánh Ta ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống.”

Các giáo dân gốc GP Huế tập trung trước Đền Kính Các Thánh Tử Đạo trong khuôn viên TTCG/VN. (Thanh Phong/Viễn Đông)Kết thúc bài giảng, linh mục linh hướng cầu xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Đức Mẹ ban mọi ơn lành hồn xác trên qúy ông bà anh chị em, để mỗi ngày chúng ta sống xứng đáng làm chứng nhân của Thiên Chúa và làm con Mẹ Maria.

Ông Martino Đoàn Duy Hinh, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế ngỏ lời cám ơn cha linh hướng và cha đồng tế, sau đó, ông nói, “Kính thưa quý ông bà trong giáo phận Huế, chúng tôi cũng xin cám ơn quý ông bà và gia đình hôm nay đã về đây mừng Lễ Bổn Mạng, lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời, chứng tỏ quý vị đã không quên ngày lễ của Mẹ, ngày của Mẹ, ngày của tình mẫu tử , ngày của tình mẹ thương con. Chúng con cũng xin cám ơn sự đóng góp tích cực của tất cả anh em trong Ban Chấp Hành Hải Ngoại cũng như ca đoàn đã giúp cho buổi lễ thêm phần long trọng.

“Lễ Đức Mẹ được đưa lên trời cả hồn lẫn xác nhắc nhở chúng ta nhiều điều. Lễ này nhắc nhở chúng ta về quyền năng của Thiên Chúa, về quê hương vĩnh cửu, về nhà Cha trên trời để xin Ngài đừng để chúng ta bị cuốn hút trong thế giới vật chất dưới trần thế mà phải biết hướng về quê trời, yêu mến sự bền vững trên trời. Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng nhắc chúng ta về giá trị cao quý của thân xác, xin đừng làm ô uế thân xác chúng ta . Xác đã đi với chúng ta cả cuộc đời qua bao gian khổ. Dĩ nhiên hồn vẫn cần có xác để cả hồn lẫn xác được về trời hưởng phúc đời đời.

“Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng là niềm hy vọng cho cả nhân loại, chúng ta xác tín rằng Mẹ đã về Trời để đem chúng ta về với Mẹ sau; và đó chính là lý do mà Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế chọn lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm Bổn Mạng. Chúng ta nhờ Mẹ mà đến với Chúa Giêsu, chúng ta biết Mẹ đã theo chân Chúa Giêsu đến cùng, đến tận dưới chân Thánh Giá trên đồi Golgotha.

“Xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong mọi bước đường của cuộc sống để chúng ta được đến với Thiên Chúa là đích điểm cuộc lữ hành trần thế chúng ta. Đó là sự vui mừng của Mẹ Maria đối với nhân loại trong những lần Mẹ hiện ra, mong con hưởng phúc đời đời, mong con mến Chúa cõi trời cao xanh.”

Linh mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, sau đó ca đoàn hợp ca bài “Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam” và thánh lễ kết thúc. Mọi người được mời xuống hội trường dự bữa cơm thân mật và hàn huyên, thăm hỏi nhau.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp