Wednesday, 31/10/2018 - 08:30:43

Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức kỷ niệm 67 năm thành lập trường Bộ Binh

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2018 một buổi lễ kỷ niệm 67 năm thành lập Trường Bộ Binh Thủ Đức đã được Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California tổ chức thật trang trọng tại nhà hàng Paracel, Westminster, một nhà hàng do do ông bà Hoàng Thông, một sĩ quan Hải Quân QL/VNCH làm chủ.


Các cựu SVSQ trong quân phục oai phong chuẩn bị rước Quốc, Quân Kỳ vào vị trí hành lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chủ đề cho buổi kỷ niệm ngày thành lập Trường là “Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Binh – Tình Đồng Đội,” nói lên đầy đủ nghĩa, tình của các cựu SVSQ đối với các đồng môn đã vị quốc vong thân, với những cựu SVSQ đã hiến một phần thân thể cho tổ quốc và thể hiện tình đồng đội, những đồng môn đang hiện hữu không bao giờ quên trường Mẹ.

SVSQ Nguyễn Văn Chuyên, Khóa 1/70 Hội Phó Ngoại Vụ đảm nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức kiêm Điều Hành Nghi Lễ, và ông đã chứng tỏ khả năng điều hành một cách chuyên nghiệp trong buổi lễ có đủ thành phần quan khách từ cấp Trung Tướng đến các cơ quan, đoàn thể bạn tham dự. Chủ tọa buổi lễ là Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Phụ Tá Quân Huấn Tổng Tham Mưu Trưởng kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn, Đệ Nhị Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.


Từ trái, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Đại Tá Trần Ngọc Thống, niên trưởng Nguyễn Trọng Thu (Hội Trưởng) và Thiếu Tá Hồ Đắc Huân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc trọng thể có khai và bế quân hiệu, có nghi thức đặt quân kỳ rũ và phút truy điệu đầy xúc động qua tiếng kèn réo rắt của một SVSQ và giọng ngâm trầm buồn của một nữ hậu duệ SQTĐ. Tiếng kèn vừa dứt, MC giới thiệu và mời niên trưởng Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu SVSQTB Thủ Đức Nam Cali lên có lời chào mừng qúy niên trưởng, quan khách và các chiến hữu, thân hữu.

Trong bộ quân phục của SVSQ Trường Bộ Binh Thủ Đức, niên trưởng Nguyễn Trọng Thu giơ tay chào và phát biểu, “Một dĩ vãng đầy hãnh diện, một quá khứ hào hùng trong một triều đại đã trôi quan gần ½ thế kỷ mà cái ch1inh nghĩa và âm vang ngay cả màu cờ sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới; đó là QL/VNCH trong đó co quân trường lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ là Quân Trường Thủ Đức, đã đào tạo hơn 80,000 sĩ quan cung ứng cho chiến trường để bảo vệ miền Nam Việt Nam được sống tự do, dân chủ hơn hai thập niên. Đại Hội hôm nay là Đại Hội kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức vào ngày 9/10/1951.

“Nhờ những đồng đội đã nằm xuống, những anh em đã mất một phần thân thể cho quê hương để cho chúng ta còn sống. Trải qua cuộc bể dâu tàn khốc, những người lính chiến chúng tôi mới nhận thấy rằng Kiếp phù sinh, sinh tử tử sinh. Quý nhau chăng ba chữ: Ơn - Nghĩa - Tình. Đó là Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Binh – Tình Đồng Đội, và do đó, ý nghĩa trên cũng là chủ đề cho Đại Hội Thủ Đức ngày hôm nay 28.10.2018.”

Ông cũng cho biết hôm nay có phái đoàn cựu SVSQ Thủ Đức từ Việt Nam, trong đó có anh em thương phế binh lần đầu tiên qua tham dự. Dù tuổi đời đã cao, niên trưởng Nguyễn Trọng Thu giới thiệu hơn 20 niên trưởng chim đầu đàn mà ông nhớ từng tên họ, cấp bậc và không cần cầm giấy khiến ai cũng phải phục trí nhớ khó ai được như ông.


Nghi thức chào cờ trong buổi lễ kỷ niệm 67 năm thành lập Trường Bộ Binh Thủ Đức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu quan khách, ban tổ chức mời Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Khóa 1 Nam Định lên tâm tình cùng các chiến hữu. Sau lời chào mọi người, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị giới thiệu Đại Tá Trần Ngọc Thống năm nay đã 96 tuổi, và Thiếu Tá Hồ Đắc Huân là hai người đã cùng cố Trung Úy Lê Đình Thụy viết cuốn Lược Sử QL/VNCH rất dầy và công phu mà những điều ông sắp nói đây là lấy từ cuốn sách đó.
Trung Tướng mời hai ông lên đứng bên cạnh, và dành cho niên trưởng Trần Ngọc Thống phát biểu. Đại Tá Trần Ngọc Thống khôi hài nói, “Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nói tôi năm nay 96 tuổi. Trong thời đại này cũng là bình thường thôi, không có gì cả nhưng có điều tôi là người thọ nhất hiện tại trong số những người cùng lớp với tôi. Cái tuổi thọ bây giờ trung bình là 83 cho nên những ai chết trước 83 là người đó chết trẻ.”
Câu nói của niên trưởng Trần Ngọc Thống khiến ai cũng thích chí cười vang…. Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nhắc lại đôi nét về quân trường Thủ Đức như ông đã nói là lấy từ cuốn Lược Sử QL/VNCH. Sau lời tâm tình của vị chủ tọa, ban tổ chức mời một số quan khách dân cử lên phát biểu cảm tưởng. Trước khi bước qua phần Văn Nghệ, SVSQ Nguyễn Văn Chuyên thay mặt ban tổ chức cám ơn Trung Tướng chủ tọa, quý niên trưởng, quan khách, chiến hữu, thân hữu, các cơ quan truyền thông và HQ Hoàng Thông và chị Lý, chủ nhân nhà hàng Paracel đã luôn ưu ái dành cho ban tổ chức nhiểu cảm tình đặc biệt.

Chương trình Văn Nghệ bắt đầu với Nhạc chủ đề “Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Bình – Tình Đồng Đội” do Thúy Hằng, Hậu Duệ Khóa 11 Thủ Đức, xướng ngôn viên đài VietFace TV phụ trách. Cuối cùng là dạ vũ “Hát Cho Nhau Nghe”và bế mạc vào lúc 11 giờ 55 đêm 28.10.2018.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising