Sunday, 28/02/2016 - 11:28:09

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An Mừng Xuân Bính Thân

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Tối Thứ Bảy, ngày 20 tháng 2, 2016, một số giáo sư và hàng trăm cựu học sinh trường Bưởi - Chu Văn An đã tập trung tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst thuộc Garden Grove để tham dự buổi tiệc Tân Niên, mừng Xuân Bính Thân 2016.

Một số giáo sư cùng Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – CVA chuẩn bị cắt bánh mừng Tân Xuân Bính Thân. (Hình: Kim Thanh)Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ban tế lễ tiến lên bàn thờ có chân dung Thầy Chu Văn An, vị Thầy khả kính được tôn là “Vạn Thế Sư Biểu” mà trường được vinh dự mang tên ngài. Ban tế lễ với quốc phục khăn đóng áo dài làm lễ niệm hương. Tiếng chiêng, tiếng trống hòa với giọng trầm ấm và truyền cảm của CVA Nguyễn Mạnh Hiền A đọc bài Văn Tế được các đồng môn phụng soạn với lời lẽ thiết tha, cảm động:

“Hôm nay, ngày 13 tháng Giêng năm Bính Thân, nhằm ngày 20 tháng 02 dương lịch năm 2016, tại quận Cam, Nam California. Chúng con, cựu học sinh Bưởi – Chu Văn An, thân hữu và đồng hương cùng thành tâm cúi đầu dâng hương kính bái Thầy Vạn Thế Sư Biểu, một tấm gương sáng ngời trong lịch sử Việt Nam.

“Than ôi! Ngẫm nhân sinh phước phần may rủi / Sao đọa đày, buồn tủi dân đen? Phải chăng bất chính ở trên?/ Hối mại, đục khoét, kên kên một bầy!/ Nhớ xưa, Thầy ra tay, tràn đầy uy vũ / Vung bút thần, thảo Sớ dâng vua/ Chém loài tặc tướng tham ô/ Bẩy tên gian nịnh, sử đồ nào quên!/ Chúng con kính cẩn cầu xin/ Thất trảm sớ, mong Thầy hoan hỷ/ Thêm một lần xử trị Đảng gian/ Cộng Đồng Hải Ngoại khấn thầm/ 41 năm quốc hận còn ghi. Mong cho mau chóng/ Tự do, Dân Chủ, nước Nam được nhờ!”

Đến tham dự có các giáo sư Phạm Biển Thước, Vũ Ngọc Ánh, Nguyễn Xuân Vinh, Hà Tường Cát, Nguyễn Sâm, và Thầy cựu Hiệu Trưởng Dương Minh Kính, bà quả phụ cố Giáo Sư Lưu Trung Khảo, Nha sĩ Phạm Đình Tuân và một số vị cựu Hội Trưởng Hội Ái Hữu Bưởi – CVA cũng như các hội bạn: Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Bà Triệu, Quốc Học Đồng Khánh, Nguyễn Hoàng, Quảng Trị và Nguyễn Bá Tòng Saigon cùng một số cựu SVSQ Trường Võ Khoa Thủ Đức và binh chủng Không Quân cùng các cơ quan truyền thông.

Ông Hội Trưởng Nguyễn Địch Hà, trong lời phát biểu khai mạc đã kêu gọi mọi người không nên quên thân phận của đồng bào trong nước, và ông xin mọi người dành một phút thinh lặng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam tươi sáng hơn trong năm mới Bính Thân.

Trong buổi Tiệc Mừng Xuân , ban tổ chức cũng dành một thời gian đặc biệt để tưởng niệm giáo sư Lưu Trung Khảo, một vị cố vấn của Hội mới qua đời hôm 22 tháng 12, 2015. Một số hình ảnh sinh hoạt của GS Lưu Trung Khảo được chiếu lên màn ảnh cho thấy cách nay ba tháng, tiếng nói của Giáo sư vẫn còn dõng dạc, tha thiết khi nói về tinh thần Chu Văn An. Những hình ảnh này chắc chắn sẽ để lại trong tâm trí những cựu học sinh Bưởi – CVA nhiều mến thương, luyến tiếc.

Sau đó, hai CVA Vũ Quốc Phong và Phạm Gia Đại mời các đồng môn và thân hữu lên sân khấu, mở đầu chương trình văn nghệ với bản “Chu Văn An Hành Khúc” và sau đó là bản “Ly Rượu Mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Tiếp theo gồm nhiều tiết mục khác do các trường bạn đóng góp rất phong phú. Ngoài ra, có xổ số lấy hên đầu năm và kết thúc vào lúc 11 giờ đêm.

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An là một hội đoàn lớn, quy tụ nhiều đồng môn Chu Văn An nhất, và có những sinh hoạt rất đáng kể tại Nam California. Trong năm 2015, thời gian CVA Bùi Đức Uyên làm Hội Trưởng, Hội đã phát hành cuốn “Kỷ Yếu Trường Bưởi - Chu Văn An Theo Giòng Lịch Sử” được coi là cuốn Kỷ Yếu rất công phu và giá trị từ hình thức đến nội dung. Ngoài lịch sử ngôi trường mang tên Thầy Chu Văn An, nhiều hồi ký, tùy bút nói về ngôi trường nổi tiếng này, còn có đầy đủ hình ảnh của các vị Hiệu Trưởng, Giáo Sư và ngay cả đến tên họ, địa chỉ của từng cựu học sinh CVA đang định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng có trong Kỷ Yếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp