Monday, 05/02/2018 - 09:54:17

Hội Ái Hữu CSQG Nam Cali họp mặt tất niên, mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Trưa Chủ Nhật, ngày 4 tháng 2, 2018 hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH đã đến nhà hàng Golden Sea, 9802 W. Katella Ave, Anaheim để tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 và Tưởng Nhớ các nạn nhân trong Tết Mậu Thân 1968 cách nay đúng nửa thế kỷ do Hội Ái Hữu CSQG Nam Cali tổ chức.

Chiến hữu CSQG Hà Văn Tiên và chiến hữu CSQG Nhữ Đình Toán điều hợp chương trình buổi lễ. Phần chào cờ được các chiến hữu CSQG và phu nhân mặc đồng phục đứng trước sân khấu hát quốc ca; sau đó, mọi người dành một phút thinh lặng tưởng niệm các bậc tiền nhân, các anh hùng CSQG và QL/VNCH cùng Quân, Dân, Cán, Chính đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Đặc biệt tưởng nhớ các chiến sĩ CSQG, Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã bị Việt cộng thảm sát trong biến cố Tết Mậu Thân 1968. Sau tiếng kèn truy điệu, quý niên trưởng Trần Minh Công, Trần Quan An, Nguyễn Khắc Đàm, Phan Tấn Ngưu và Hội Trưởng Nguyễn Doãn Hưng lên niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Chiến hữu CSQG Nhữ Đình Toán giới thiệu quan khách và các niên trưởng trong Lực Lượng CSQG hiện diện. Về dân cử có Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Garden Grove Phát Bùi, bà Frances Thế Thủy, Ủy Viên Gáo Dục Học Khu Westminster. Về phía hội đoàn và cộng đồng có sự hiện diện của Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, quý vị Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng của hầu hết các hội đoàn quân đội.


Ban hợp ca CSQG với nhạc phẩm “Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giáo sư Nguyễn Ngọc Mai (Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, Saigon) và TS Phạm Kim Long. Về các hội đồng hương có phái đoàn Hội Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Bà Rịa Phước Tuy, Hội Biên Hòa, bà Trần Xuân Mai, Hội Trưởng Hội Bạc Liêu. Quý niên trưởng trong LL/CSQG có các ông: Trần Minh Công Trần Quan An, Hồ Khắc Đàm, Đoàn Duy Tấn, Trần Ngọc Uyên, Lưu Việt Nam, Phan Tấn Ngưu, Ngô Bá Phước.

Ngoài các chiến hữu CSQG Nam Cali, có chiến hữu Nguyễn Tấn Lực, Hội Trưởng và phái đoàn Hội CSQG bắc Cali, chiến hữu Lê Đối và phái đoàn Hội CSQG Pomona; chiến hữu Nguyễn Ngọc Tuấn, Hội Trưởng và phái đoàn Hội CSQG San Diego, Một số hậu duệ của LL/CSQG trong đó có bốn, năm vị bác sĩ trẻ.

Đặc biệt, trong phần giới thiệu, chiến hữu Nhữ Đình Toán giới thiệu vị tân Hội Trưởng Hội H.O. Cứu trợ TPB/QP/VNCH là nữ Thiếu Tá CSQG Nguyễn Thanh Thủy, nguyên là Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga thuộc Bộ Tư Lệnh CSQG/VNCH, một thời từng là nhân vật bị Việt cộng tìm mọi cách triệt hạ, và người thứ hai là ông James B.Wells, con của một cựu cố vấn CSQG đã tử trận tại Việt Nam. Sau phần giới thiệu, ban hợp ca của Tổng Hội CSQG trình bày nhạc phẩm “CSQG Hành Khúc.”


Lần đầu tiên, chiếc xe Jeep Cảnh Sát VNCH xuất hiện tại Little Saigon với hai chiến hữu CSQG Ryan Trần (bên trái) và chiến hữu Sơn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp đến, chiến hữu Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách, quý niên trưởng, các hội đoàn bạn, qúy thân hữu và qúy đồng nghiệp đã hy sinh thì giờ cuối tuần đến tham dự và chung vui với Hội CSQG Nam Cali. Sau cùng ông kính chúc tất cả được một năm mới An Khang, Thịnh Vượng và Thắng Lợi.


Niên trưởng Trần Minh Công và Giáo sư TS James B. Welles (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu CSQG Nam Cali có lời chào mừng và tường trình một số sinh hoạt của Hội trong năm qua. Ông đặc biệt nhắc đến sự thành công của Chương Trình Hậu Sự CSQG, chỉ sau hơn hai năm làm việc, số hội viên đã gia tăng từ 145 lên 248, tăng thêm 103 hội viên, gần 70%, một kết quả đáng khích lệ. Sau đó, ông mời niên trưởng Trần Quan An, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG đại diện gia đình CSQG có lời Chúc Tết đến qúy quan khách và các chiến hữu.

Đến đây, chiến hữu Nhữ Đình Toán mời niên trưởng, cựu Đại Tá Trần Minh Công, nguyên Viện Trưởng Học Viện CSQG có đôi lời nói về biến cố Tết Mậu Thân 1968. Trong thời gian biến cố Mậu Thân xảy ra, niên trưởng Trần Minh Công lúc đó là Trưởng Ty CSQG Quận 2, Saigon; đích thân ông trực tiếp chỉ huy lực lượng CSQG chống trả quân Việt cộng trong nhiều đường phố thủ đô Saigon và gây khá nhiều tổn thất cho VC nên những lời phát biểu của vị cựu Chỉ Huy Trưởng CSQG Quận 2 được mọi người nồng nhiệt đón nhận. Ngoài ra, một nhân chứng khác là chị Cẩm Y, một sĩ quan CSQG phục vụ tại Bộ Chỉ Huy CSQG Thừa Thiên - Huế đã kể lại nỗi kinh hoàng và tội ác man rợ của Việt cộng khi chúng tạm chiếm được cố đô Huế trong biến cố Tết Mậu Thân mà chính chị tận mắt chứng kiến.

Một vị khách bất ngờ có mặt trong buổi Tiệc Tất Niên hôm nay được chiến hữu Nhữ Đình Toán giới thiệu, đó là ông James B. Wells, hiện là giáo sư Tiến Sĩ tại Đại Học EKU (Eastern Kentucky University). Giáo sư cho biết, ông có mặt tại đây là để nói lên sự suy nghĩ của ông về cái chết của thân phụ ông là ông Major Jack J. Welles, cựu Thiếu tá Quân Lực Hoa Kỳ đã tử trận (rớt máy bay) tại Đức Lập, Hậu Nghĩa ngày 27 tháng 9, 1965; ông muốn nhờ các chiến hữu CSQG giúp ông tìm hiểu về sự hy sinh của cha ông.

Ông Welles đã kể nhiều chi tiết về người cha mà ông rất kính trọng và thương nhớ mặc dù lúc bố ông qua đời, ông mới có 9 tuổi, và trong hồ sơ của quân đội Hoa Kỳ có ghi rằng mẹ ông đã nhờ các viên chức USAID lấy tên và địa chỉ của gia đình CSQG bị chết trong lúc đến cứu thân phụ ông, nhưng đến nay bà vẫn không nhận được yêu cầu. Ông tin rằng việc ông liên lạc với Tổng Hội CSQG có thể giúp gia đình ông thỏa mãn nguyện vọng.


Quý niên trưởng và Hội Trưởng CSQG niệm hương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cuối chương trình là phần tiệc mừng và văn nghệ do chị Mai Lan phụ trách. Đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện một xe Jepp Cảnh Sát VNCH như trước 1975 do chiến hữu Ryan Trần mang từ San Diego lên. Anh cho biết chính anh làm chủ chiếc xe này và sơn màu CSQG/VNCH. Trong dịp Tất Niên một Đặc San Xuân mang tên Phụng Hoàng được phổ biến đến các chiến hữu với chủ đề “Tưởng Niệm 50 Năm Mậu Thân 1968-2018.”
Cũng nhân dịp này, Viễn Đông xin chị Thanh Thủy, tân Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH cho biết cảm nghĩ của chị sau khi được tín nhiệm vào chức vụ này? Chị Nguyễn Thanh Thủy trả lời, “Tôi cảm thấy được tiếp nối công việc của chị Hạnh Nhơn thì tôi rất vui, nhưng mà việc này cũng có nhiều phức tạp nên tôi mong các anh chị em trong Hội giúp tôi một tay thì may ra mới thành công, còn không thì cũng khó khăn lắm.”

Tưởng cũng cần nhắc lại, sau khi nữ Trung Tá Hạnh Nhơn qua đời, niên trưởng Nguyễn Văn Ức được chọn thay thế vị Hội Trưởng quá cố. Ngay từ đầu, ông Nguyễn Văn Ức đã thoái thác nhưng mọi người đều muốn ông đảm nhiệm để công việc của Hội được tiến hành không bị ngưng trệ. Cuối cùng ông phải nhận lời với điều kiện chỉ làm đến khi nhiệm kỳ của chị Hạnh Nhơn kết thúc và ông đã thực hiện đúng như lời ông nói.
Nhiều người đều coi đây là hành động rất đáng nể phục và đáng ca ngợi của một vị niên trưởng trong QL/VNCH, và với sự dứt khóat của niên trưởng Nguyễn Văn Ức, Ban điều hành đã bầu chị Nguyễn Thanh Thủy, một chiến sĩ xuất sắc của Lực Lượng CSQG/VNCH vào chức vụ Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH cho nhiệm kỳ mới. Cần liên lạc với Hội CSQG Nam Cali xin gọi: CH Nguyễn Doãn Hưng (949) 228-4027 hay CH Nhữ Đình Toán (714) 589-6031.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp