Friday, 27/07/2018 - 12:15:06

Học sinh Nhật chế tượng 3D ngăn ngừa nạn đánh cắp tượng Phật


Các học sinh đang nghiên cứu cách tạo dữ kiện để chuyển vào máy chế tượng 3-D. (Yomiuri Shimbun)

TOKYO – Có 160 pho tượng Phật Giáo đã bị đánh cắp ở Wakayama từ năm 2010 đến năm 2011. Hiện nay các học sinh dự khóa thiết kế kỹ nghệ của Trường Trung Học Kỹ Thuật Wakayama ở Nhật Bản đang tạo ra những bản sao in nổi ba chiều (3D) của các bức tượng Phật Giáo, để ngăn chặn nạn trộm cắp các bức tượng nguyên thủy từ các ngôi chùa.

Nhật báo Yomiuri Shimbun loan tin rằng bảy học sinh đang tạo ra bốn bản sao bức tượng trong năm nay. Đó là một phần của quy định về vừa học vừa làm của khóa học. Các bản sao sẽ được trao cho các chùa để thay thế những pho tượng gốc.

Giáo viên của khóa học nói với nhật báo này rằng các học sinh sẽ học những kỹ thuật quý giá, và nhận được phản hồi từ các ngôi chùa địa phương. Đổi lại, các chùa tiết kiệm những khoản chi phí lẽ ra được chi tiêu cho những dự án đặt những nơi khác làm tượng.

Trong năm 2015, các học sinh tạo ra bản sao đầu tiên: một bản sao ảo của tác phẩm điêu khắc Aizen Myoo, phải mất sáu tháng để hoàn thành. Cho đến nay, Trường Trung Học Kỹ Thuật Wakayama đã tạo ra 25 bản sao tượng Phật.

Một học sinh nói với Yomiuri Shimbun, “Tôi có thể nhìn kỹ và chạm vào những bức tượng Phật được tạc cách đây hàng trăm năm. Đó là một kinh nghiệm huyền bí và quý giá.”

Tiến trình sao chép một bức tượng bắt đầu bằng cách tạo một bản chụp scan ba chiều của bản gốc. Những sự đo đạc nhỏ nào không thể quét scan được, chẳng hạn như những khoảng trống giữa các ngón tay hoặc các nếp nhăn trên quần áo, đều được cho nhập vào bởi các học sinh sau khi quan sát cẩn thận. Sau đó các dữ liệu được kết hợp được dùng để in các mô hình ba chiều. Sau khi in xong, các sinh viên khoa hội họa tại Phân Khoa Giáo Dục thuộc viện đại học Wakayama hoàn thành bản sao bằng cách vẽ chúng ra phù hợp với các bản gốc.

Từ năm 2007 tới năm 2009, Cơ Quan Văn Hóa Sự Vụ Nhật Bản đếm được 105 vụ trộm cắp những tác phẩm điêu khắc lịch sử. Từ đó có một sự quan tâm gia tăng trong việc dùng các bản sao in 3D để thay thế cho các bản gốc.

Các ngôi chùa cũng có thể chọn ủy thác những bức tượng Phật Giáo nào khó bảo trì cho Bảo Tàng Viện Tỉnh Wakayama để giữ an toàn.

Ngoài việc bảo đảm rằng các bức tượng gốc được giữ an toàn, những người khiếm thị có thể tương tác với các bản sao thông qua xúc giác. Điều này không phải lúc nào cũng có thể làm được với những bức tượng gốc mong manh, thường được đặt trong lồng kính.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising