Thursday, 24/11/2016 - 10:33:44

Học sinh mù chữ vẫn phải lên lớpBà Phạm Thị Sơn vì đến nay con 10 tuổi vẫn không biết đọc, không biết viết

Chúng tôi gửi con vào trường, chi ra bao nhiêu khoản chi phí cho cháu học là để cháu có kiến thức, biết đọc, biết viết, biết làm toán, có văn hóa, chứ không phải để được lên lớp. Tại sao vì chạy theo thành tích mà trường bỏ rơi lại tương lai của cháu vậy? bà Nguyễn Thị Xem hỏi.

BA ĐỒN - Dốt vẫn được lên lớp, dù không biết đọc. Đó là tình trạng đã xảy ra cho nhiều học sinh tại Trường Tiểu Học Cồn Sẻ ở thôn Cồn Sẻ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Nhiều em lên lớp 3, lớp 4, thậm chí lớp 5, lớp 6, nhưng vẫn không biết đọc, biết viết. Thực trạng đáng buồn này đã được viết lại trên mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo, dựa theo các bản tin đăng trên báo Thương Hiệu và Công Luận mới đây.

Bà Nguyễn Thị Hảo lên tiếng về việc con không biết đọc, không biết viết mà vẫn bị trường bắt phải lên lớp.

Bài viết nhắc tới bà Nguyễn Thị Hảo, 36 tuổi, phụ huynh em Nguyễn Hoàng Phúc Lộc, lớp 3C. Bà cho biết đầu năm học 2016 -2017, bà thấy con mình không đọc được chữ, viết cũng không được. Quá ngỡ ngàng, bà cho kiểm lại kiến thức căn bản lớp 1 và lớp 2 của Lộc thì kết quả cũng chỉ là “con số không.”
Điều làm cho bà Hảo ngạc nhiên là con của bà vẫn được nhà trường cho lên lớp.

“Khi biết nhà trường cho cháu lên lớp 3C, tôi đã nằng nặc xin cô giáo chủ nhiệm cho cháu ở lại lớp, học lại cho biết đọc, biết viết đã. Cô chủ nhiệm bảo phải có ý kiến của thầy Hiệu trưởng, chứ họ không quyết định được.

“Tôi lại chạy lên xin thầy Hiệu trưởng cho cháu ở lại lớp, nhưng thầy bảo danh sách, thủ tục lên lớp đã hoàn tất, gửi lên cấp trên rồi. Vậy là cháu vẫn phải lên lớp 3C trong lúc không biết đọc, không biết viết. Nay cháu vẫn mù chữ,” bà Hảo buồn rầu nói.

Việc em Lộc không biết đọc, không biết viết khiến vợ chồng bà Hảo rất buồn. Nhưng điều đáng buồn và gây sốc hơn đó là không biết tương lai của cháu sẽ đi về đâu khi mà hàng năm, Lộc vẫn đều đều được nhà trường cho lên lớp vì đã hoàn thành chương trình học tập.

“Dù biết lực học của con tôi rất yếu, nhưng đến mức không biết đọc, không biết viết thì quả thực là đau lòng. Năm nay, cháu đã lên lớp 3 rồi. Cứ đà này, chắc cháu mù chữ,” bà Hảo nói.

Không riêng gì trường hợp em Lộc mà còn có trường hợp “đặc biệt” hơn đó là em Hoàng Văn Phượng, 12 tuổi, con của vợ chồng bà Nguyễn Thị Xem, 45 tuổi, cũng ở thôn Cồn Sẻ.

Năm học 2014 – 2015, Phượng được Trường Tiểu Học Cồn Sẻ xác nhận “đã hoàn thành chương trình tiểu học.” Năm học 2015 – 2016, Phượng lên lớp 6. Nhưng vì biết được khả năng thực tế của Phượng là chưa biết đọc, chưa biết viết, trong khi trường không cho ở lại lớp nên gia đình đành phải cho Phượng ở nhà, thi thoảng nhờ thầy giáo cũ dạy cho chương trình lớp 1, nhưng đến nay học sinh này vẫn chưa biết đọc, chưa biết viết.

Bà Xem kể, “Hôm vừa rồi (16 tháng 11, 2016), sau khi nhà báo đến tìm hiểu, vì sợ liên lụy trách nhiệm là có học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học rồi mà vẫn quay lại trường học chương trình lớp 1, vì chưa biết đọc, chưa biết viết, nên thầy Nguyễn Minh Khai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cồn Sẻ đã đuổi Phượng, không cho cô giáo cũ dạy cháu nữa. Bây giờ con tôi không biết phải học nhờ ở đâu.”

Bà Xem cũng cho biết thêm, hàng năm vì biết con mình không biết đọc, không biết viết nhưng vẫn được lên lớp đều nên gia đình đã đến xin cho con ở lại lớp, nhưng nhà trường nói đã hoàn thành chương trình học rồi, không cho ở lại.

“Thực tế, con tôi học đến lớp 4, lớp 5 nhưng cháu lại không biết đọc, biết viết, làm toán cũng rất yếu. Đã bao lần, tôi lên xin trường cho cháu ở lại nhưng không được. Trường cứ bảo là cháu hoàn thành chương trình và danh sách lên lớp đã niêm yết rồi nên không thể ở lại lớp. Chúng tôi gửi con vào trường, chi ra bao nhiêu khoản chi phí cho cháu học là để cháu có kiến thức, biết đọc, biết viết, biết làm toán, có văn hóa, chứ không phải để được lên lớp. Tại sao vì chạy theo thành tích mà trường bỏ rơi lại tương lai của cháu vậy?” bà Xem hỏi.

Em Phượng đã đọc một số chữ, câu đơn giản nhưng dù chật vật đánh vần thế nào đi chăng nữa, em cũng không đọc được, những dấu sắc, huyền, hỏi, ngã em không phân biệt được, đều đọc sai hoàn toàn.

Còn về viết chính tả thì ngay cái họ tên đầy đủ của mình là “Hoàng Văn Phượng” em cũng không thể viết được. Phượng đã ứa nước mắt khi khi cố gắng nhớ lại kiến thức để viết tên mình.

Ngoài hai học sinh trên, thôn Cồn Sẻ còn có trường hợp em Mai Xuân Dương, 10 tuổi, con của vợ chồng Mai Văn Đại, Phạm Thị Sơn, mà hầu như ai cũng biết rõ. Vì Dương không thuộc bảng chữ cái nên đọc và viết chữ cũng không được. Riêng các phép toán cộng, trừ đơn giản dành cho học sinh lớp 1 thì Dương cũng làm không được, dù năm nay, 2016 – 2017, Dương đã lên lớp 5B, Trường Tiểu Học Cồn Sẻ.

Bà Sơn cho biết, “Nhà nghèo, nhưng nhiều năm qua, gia đình cũng cố gắng chạy vạy, vay mượn để cho con ăn học. Khi biết ra sự thực là đã học đến lớp 5B nhưng cháu vẫn chưa biết đọc, biết viết thì vợ chồng bà đã ôm con khóc. Nhiều tháng qua, Dương buồn tủi, thường bỏ học ở nhà giúp cha đi biển. Cháu bảo vì xấu hổ với bạn bè nên sắp tới sẽ bỏ học luôn. Chừ gia đình không biết mần răng.”

Giải thích lý do vì sao không biết đọc, không biết viết mà vẫn cho học sinh lên lớp, ông Nguyễn Minh Khai, hiệu trưởng Trường Tiểu Học Cồn Sẻ nói quanh co: Về nguyên tắc, nhà trường không cho các em Nguyễn Hoàng Phúc Lộc, Hoàng Văn Phượng, Mai Xuân Dương, ở lại lớp là vì các em cứ đủ điểm các kỳ thi, tức là hoàn thành chương trình học là được lên lớp.

Về tình trạng tại sao trên thực tế các em học sinh này không biết đọc, không biết viết mà vẫn đủ điểm thi, vẫn hoàn thành chương trình học, ông Khai nói, “Có thể trong quá trình kiểm tra, thi cử, những học sinh này đã quay cóp, nhìn bài bạn.”

Ông Khai thừa nhận, đầu năm học 2016 -2017, có việc bà Nguyễn Thị Hảo, 36 tuổi, phụ huynh em Nguyễn Hoàng Phúc Lộc, lớp 3C, đến xin ông cho con ở lại lớp 2C vì Lộc chưa biết đọc, chưa biết viết nhưng ông không đồng ý.

“Việc bà Hảo xin cho con ở lại lớp là không thể làm được, vì quá muộn. Chúng tôi đã lập danh sách học sinh lên lớp gửi lên cấp trên rồi,” ông Khai nói.

Giải thích tại sao có nhiều học sinh lớp 3, lớp 5 không biết đọc, biết viết mà vẫn được lên lớp, một giáo viên, xin được giấu tên, Trường Tiểu Học Cồn Sẻ, cho biết, giáo viên của trường cũng bị nhiều áp lực thành tích, xét danh hiệu thi đua từ trường, từ cấp trên áp xuống.

Ngoài ra, nhà trường cũng có quy định nếu lớp nào có học sinh yếu thì giáo viên tự có trách nhiệm nên nhiều giáo viên đã cho điểm khống luôn để khỏi mất công và không bị khiển trách.

Liên quan đến việc nhiều học sinh tại Trường Tiểu Học Cồn Sẻ, dù không biết đọc, không biết viết nhưng vẫn được lên lớp, ông Phạm Thanh Minh, trưởng phòng Giáo Dục và Đào Tạo thị xã Ba Đồn cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin về vụ việc và sắp tới sẽ cử đoàn công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thanh tra việc giáo dục tại trường này.

“Nếu đúng như thông tin phản ánh, chúng tôi sẽ chỉ đạo và xử lý nghiêm hiệu trưởng Trường Tiểu Học Cồn Sẻ và những giáo viên liên quan,” ông Minh nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp