Wednesday, 14/03/2018 - 10:44:01

Học sinh Hoa Kỳ biểu tình phản đối súng đạn


Xuống đường 17 phút để chống súng
Trong ngày xuống đường toàn quốc (The National School Walkout) dài 17 phút sáng thứ Tư, hàng ngàn học sinh đã tưởng nhớ 17 người bị bắn thiệt mạng một tháng trước đây tại trường Marjory Stoneman Douglas High School ở Florida. Hình này được chụp bên ngoài trường Leadership and Public Service, nơi có Thống Đốc Andrew Cuomo tham dự ở thành phố New York. (Getty Images)

FLORIDA – Hàng ngàn học sinh tại Hoa Kỳ đã rời khỏi lớp học vào sáng thứ Tư, để tham gia cuộc biểu tình phản đối bạo lực súng đạn, với khẩu hiệu “We want change” (Chúng tôi muốn thay đổi). Phong trào biểu tình này bắt đầu sau vụ nổ súng trong trường học ở Florida vào tháng trước, khiến 17 người thiệt mạng. Cuộc biểu tình #ENOUGH National School Walkout bắt đầu lúc 10 giờ sáng, và kéo dài 17 phút theo lịch trình, tuy nhiều cuộc biểu tình trên thực tế đã diễn ra lâu hơn.

Học sinh từ hơn 2,800 trường học và tổ chức trên toàn Hoa Kỳ đã tham gia biểu tình, bao gồm cả trường trung học Columbine ở Colorado, nơi 2 tay súng từng sát hại 13 người vào năm 1999. Độ dài 17 phút của cuộc biểu tình được đặt ra để tưởng niệm 17 người chết trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas ở Florida vào ngày 14 tháng 2. Đây là vụ thảm sát mới nhất trong hàng loạt các vụ nổ súng, vốn đã ám ảnh các trường học tại Hoa Kỳ kể từ sau vụ tấn công trường Columbine.

Nhiều học khu đã ủng hộ cuộc biểu tình, nhưng cũng có một số học khu khác đe dọa sẽ kỷ luật các học sinh bỏ lớp học. Tại thủ đô Washington, đoàn biểu tình học sinh đã đi về phía điện Capitol, và hô khẩu hiệu phản đối Hội súng trường NRA. Trong cùng ngày, Hạ Viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn một dự luật tăng cường an ninh trường học, cho phép chi $50 triệu Mỹ kim một năm để huấn luyện nhân viên trường học và lực lượng công lực cách phát hiện các nguy cơ bạo lực tiềm tàng. Dự luật này không cho phép dùng ngân sách để trang bị vũ khí cho giáo viên và nhân viên trường.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising