Monday, 16/04/2018 - 12:08:22

Học sinh chế cánh tay giả, rẻ cho người khuyết tật


Cường và Bình giúp ông Nguyễn Xuân Ký dùng thử cánh tay robot.

HƯNG YÊN - Hai nam sinh ở huyện Phù Cừ đã nghiên cứu và chế tạo một cánh tay robot với giá thành chưa đến $400. Vào năm ngoái, cánh tay robot này đã mang về cho hai em Nguyễn Thanh Bình và Lê Văn Cường giải Nhất Cuộc Thi Khoa Học Kỹ Thuật Cấp Quốc Gia Trung Học năm học 2017 - 2018 khu vực phía Bắc được tổ chức tại Nghệ An.

Nguyễn Thanh Bình nói với Báo Mới, “Ý tưởng sáng chế cánh tay robot xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống, từ chính những người sống bên cạnh em. Em thấy những người khuyết tật về tay ở quê em phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Họ không thể nào có một cuộc sống bình thường như người khác.

"Chúng em biết ý tưởng làm cánh tay robot trên thế giới đã có từ lâu rồi. Nhưng vì giá thành của nó còn quá đắt đỏ nên chắc chắn những người dân ở quê em sẽ khó có đủ điều kiện để sở hữu một cánh tay như vậy."
Lê Đức Thiện, giáo viên trường Phù Cừ cho biết, “Khi các em đưa ra ý tưởng đó, tôi đánh giá rất cao."
Cả ba thầy trò cùng vạch ra hướng chế tạo một cánh tay hỗ trợ người khuyết tật trên nguyên tắc điều khiển bằng tín hiệu cơ do chính cánh tay bị mất tạo ra thông qua cảm biến (sensor) EMG.
Sản phẩm cánh tay robot gồm hai phần chính: Cánh tay và cảm biến EMG.


Cánh tay giả hoạt động theo tín hiệu do chính cánh tay bị mất tạo ra thông qua cảm biến EMG.

Cánh tay có cấu tạo, hình dạng mô phỏng theo cánh tay người thật, có thể chuyển động một cách linh hoạt với các chuyển động cơ bản của ngón tay như cầm nắm, co duỗi. Bàn tay có thể xoay trái, xoay phải.
Cảm biến EMG có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ bắp thịt tay của người khuyết tật, gửi tín hiệu đến bộ vi xử lý để điều khiển hoạt động của các động cơ chứa bên trong phần cẳng tay, giúp người sử dụng có thể sinh hoạt, làm việc được dễ dàng hơn.

Thiết bị này có cấu tạo, hình dạng mô phỏng theo cánh tay người thật, phần khung được sản xuất bằng công nghệ in 3D, kích thước, hình dáng có thể thay đổi phù hợp với người dùng.

Phần các ngón tay được thiết kế sao cho có thể chuyển động một cách linh hoạt với các chuyển động cơ bản của ngón tay. Phần khung tay được dựng thiết kế 3D và gia công bằng máy in 3D. Sau đó, các bộ phận của cánh tay được lắp ráp vào nhau.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà hai nam sinh chưa thực sự hài lòng. "Hiện tại thời lượng pin của cánh tay chưa cao. Trọng lượng của cánh tay vẫn quá nặng (khoảng 1kg) nên gây khó khăn cho người dùng. Tới đây, bọn em sẽ sử dụng vật liệu nhẹ hơn để giúp người sử dụng có thể cử động một cách thoải mái và thuận tiện nhất,” Lê Văn Cường giải thích.
Tổng chi phí để sản xuất cánh tay robot của hai học trò trường làng 9 triệu đồng (gần $400 Mỹ kim).
(Nguồn Báo Mới)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp