Tuesday, 11/06/2019 - 04:31:58

Học Khu Huntington Beach tổ chức lễ mãn khóa cho lớp ESL Người Lớn

 


Bà Susan Torres và bà Diana Carey trao Chứng Chỉ Tốt Nghiệp cho anh Hậu Trương. Anh mới qua Mỹ từ tháng 10 năm ngoái. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai, ngày 10 tháng 6, 2019 Học Khu Huntington Beach đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 72 học sinh lớp ESL người lớn tại Westminster High School, một trong những trường trung học lớn của Học Khu.

Cô Ashley Nguyễn, một Counselor đặc trách chương trình ESL, cho Viễn Đông biết mục tiêu của trường người lớn Học Khu Huntington Beach là để giúp các học sinh ESL sau khi ra trường có thể giao tiếp với mọi người bằng Anh ngữ, kiếm được việc làm hoặc chuyển lên đại học, cho nên Học Khu Huntington Beach đã kết hợp với trường Goldenwest College và trường Coastline College. Cô giới thiệu chúng tôi với giáo sư Michael Scott là Giám Đốc của trường Coastline College, và cô cho biết thêm, hôm nay có tổng cộng 72 học sinh đã đậu qua kỳ thi năm thứ tư, bây giờ các bạn đó có thể nói chuyện với gia đình, bạn bè hay giúp con cháu soạn bài vở bằng tiếng Anh. Cô cũng cho biết Level 4 là level cao nhất của trường này.


Ông Nguyễn Trung Dũng độc tấu Trung Hồ Cầm bài quốc thiều Hoa Kỳ. Ông đã từ Hà Nội qua Mỹ được gần hai năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Đến tham dự lễ bế giảng có giáo sư Susan Tarres (Assistant Principal) của Học Khu Huntington Beach phụ trách về ESL, giáo sư Michael Scott, bà Diana Carey, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Huntington Beach (cựu nghị viên HĐTP Westminster), các giáo viên phụ trách dạy ESL cho người lớn cùng thân nhân của 72 học sinh. Buổi lễ ra trường do cô Ashley Nguyễn điều hợp chương trình. Trước tiên là nghi thức đọc lời tuyên thệ dưới cờ do học sinh cấp 4, cô Fengliu Dodson phụ trách. Sau đó, ông Nguyễn Trung Dũng, học sinh cấp 4 độc tấu bản quốc thiều Hoa Kỳ với cây đàn trung hồ cầm được mọi người vỗ tay tán thưởng.


Cô Ashley Nguyễn (ESL Counselor) điều khiển lễ bế giảng lớp ESL người lớn của Học Khu Huntington Beach. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Hai học sinh đại diện cho các học sinh tốt nghiệp là Michelle Dong (người Trung Hoa) và Hậu Trương (người Việt), cả hai phát biểu bằng tiếng Anh lưu loát. Cô Michelle bày tỏ lòng biết ơn các thầy, cô giáo đã bỏ thì giờ hướng dẫn cô và các bạn học môn Anh văn, giúp cô và các bạn có tương lai sáng sủa hơn. 

Anh Hậu Trương còn khá trẻ, anh từ Việt Nam qua Mỹ theo diện bảo lãnh hồi tháng 10, 2018; bài phát biểu của anh được các thầy, cô giáo và mọi người vỗ tay nhiều lần vì anh cho biết, trong lớp anh học được rất nhiều điều. Lớp toàn người lớn và anh là người trẻ nhất nhưng cũng được coi là người lớn, trong lớp mỗi khi anh đưa ra ý kiến gì đều được mọi người OK chấp nhận, thành ra nhờ khóa học này anh cảm thấy rất tự tin và nhận ra mình cũng đang là người lớn nên phải quyết định tương lai của mình, anh đã cố gắng hoàn thành luôn ba lớp một lúc, và từ đây anh sẽ bớt lệ thuộc vào bố mẹ mà sẽ tự lập được.


Bà Susan Torres (Assistant Principal) nhắn nhủ học sinh ra trường (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Hậu Trương cho biết ở Việt Nam anh đã vô đại học được một tuần và xin nghỉ để đi xum họp với bố tại Hoa Kỳ. Sau khóa học này anh sẽ đi làm, đợi sau một năm sẽ vô College, nếu bây giờ vô, anh sẽ bị tính học phí cao mà anh thì chưa có việc làm. Sau một năm anh sẽ vừa đi học vừa đi làm.

Sau hai học sinh trình bày cảm tưởng, cô Ashley xướng danh các học sinh và bà Susan Torres trao Chứng Chỉ Tốt Nghiệp cho từng người. Trong số 72 học sinh chúng tôi thấy có 20 học sinh người Việt Nam, số còn lại thuộc nhiều sắc dân khác nhau như Trung Hoa, Thái Lan, Nhật, Ấn Độ, Hàn quốc và một số nước vùng Trung Đông.
Bà Susan Torres ngỏ lời cám ơn cô Ashley, các giáo viên phụ trách lớp ESL đã giúp các học sinh thành công trong khóa học, cám ơn và khen ngợi các học sinh người lớn đã bỏ thì giờ theo học Anh ngữ là sinh ngữ thứ hai của mình, nhưng lại là ngôn ngữ chính tại xứ sở này, nếu không hiểu biết tiếng Anh, bạn sẽ rất khó kiếm được việc làm hay học lên nữa để tiến thân, vì thế học Anh ngữ là nhu cầu cần thiết cho các bạn. Bà chúc mọi người sau khóa học này sẽ đạt được ước mơ mình đang theo đuổi.


Anh Hậu Trương đại diện 72 học sinh tốt nghiệp phát biểu cảm tưởng (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nhiều học sinh được cả gia đình mang bông hoa đến chúc mừng. Sau lễ ra trường, mọi người được thưởng thức bánh ngọt và nước giải khát trước khi ra về. Người lớn cần ghi danh học ESL xin gọi cô Ashley Nguyễn ở số điện thoại: (714) 894-0290.
Viễn Đông cũng phỏng vấn hai học sinh khác. Cô Thúy Lê cho biết, “Cháu từ Việt Nam qua đây và học lớp này được 9 tháng. Sau khi ra trường này cháu sẽ vô học Orange Coast College (OCC). Cháu thấy các giáo viên ở đây dạy rất dễ hiểu, và cô Ashley rất tận tâm lo cho khóa học.”

Ông Nguyễn Trung Dũng, người độc tấu bản quốc thiều Hoa Kỳ, cho biết, “Tôi mới từ Hà Nội sang Mỹ định cư gần hai năm và bắt đầu học từ khi sang đây tới nay. Tôi thấy khóa học giúp ích rất nhiều, giúp mình kiến thức về tiếng Anh, nói chung họ dạy rất dễ hiểu nhưng họ chú trọng quá nhiều về ngữ pháp, nếu tăng cường về cách đặt câu, phát âm thì tốt hơn. Sau khóa này tôi vẫn ghi danh học tiếp, bởi vì sinh ngữ thì nó luôn là cái mà mình phải tìm tòi học hỏi nên vẫn phải học thêm nhiều.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising