Thursday, 10/08/2017 - 08:47:10

Hoàng tử Bỉ bị cắt trợ cấp vì dự tiệc của Trung Quốc không xin phép


Hoàng tử Laurent (thứ tư, từ phải) tại bữa tiệc kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Trung Quốc, tổ chức ở đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 29 tháng 7. Ảnh: Twitter.


BRUSSELS - Chính phủ Bỉ đang cân nhắc cắt khoản trợ cấp hàng năm của Hoàng Tử Laurent, em trai vua Bỉ, sau khi thành viên hoàng gia này tham dự bữa tiệc kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Nhiều khả năng khoản trợ cấp hơn $340,000 Mỹ kim mà Hoàng tử Laurent được hưởng hàng năm sẽ bị cắt bớt 10%.

Năm ngoái, Thủ Tướng Bỉ Charles Michel đã ký lệnh cấm Hoàng Tử Laurent tham gia các cuộc gặp mặt không chính thức với các viên chức cấp cao nước ngoài, sau khi vị hoàng tử này tự ý thực hiện một loạt các chuyến công du.

Hoàng Tử Laurent từng gặp Tổng Thống Cộng Hòa Dân Chủ Congo Joseph Kabila. Từ 2008 đến 2010, Hoàng tử nhiều lần tới thăm Libya để bàn chuyện làm ăn với con trai của cố Tổng Thống Muammar Gaddafi. Tháng 12 năm ngoái, chính phủ Bỉ chính thức cảnh cáo Hoàng Tử sau khi ông có cuộc gặp không chính thức với Thủ Tướng Sri Lanka.

Sau khi tham dự bữa tiệc tại đại sứ quán Trung Quốc ở Brussels mà không xin phép chính phủ, Hoàng Tử Laurent còn đăng lên mạng xã hội Twitter bức hình ông mặc quân phục Hải quân cùng các viên chức ngoại giao và quốc phòng Trung Quốc cắt bánh kem.

"Quyết định trừng phạt được đưa ra sau khi Thủ Tướng thảo luận với Đức Vua,” phát ngôn viên của Thủ Tướng cho biết. Theo quy định, tất cả thành viên hoàng gia phải được chính phủ Bỉ phê chuẩn mới có thể gặp gỡ các viên chức nước ngoài. Phản ứng trước hành động cứng rắn của chính phủ, vị hoàng tử 53 tuổi lập luận rằng, ông chỉ đến bữa tiệc vì nhận được thư mời đích danh.

Hoàng Tử Laurent, con trai út của Vua Albert II và Hoàng Hậu Paola, luôn bị coi là "con cừu đen" của hoàng gia Bỉ. Năm ngoái, theo báo cáo kiểm toán do một tổ chức giám sát tài chính của các cơ quan chính phủ thực hiện, Hoàng Tử Laurent buộc phải trả lại cho chính phủ gần $18,000 Mỹ kim mà ông đã dùng để đi trượt tuyết, mua hàng, và đóng tiền học cho ba người con.

Trước đó, Hoàng Tử từng lên TV chỉ trích hoàng gia, cáo buộc họ phá hoại sự nghiệp của ông. "Gia đình chưa bao giờ ủng hộ tôi,” Hoàng tử than phiền.

Vào năm 2011, Hoàng Tử Laurent, người từng được huấn luyện trong quân đội và Hải quân trước khi trở thành phi công lái trực thăng, bị tước bằng lái xe sau khi lái chiếc Fiat Abarth Punto chạy quá tốc độ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp