advertisements
Friday, 14/01/2022 - 08:15:30

Hoàng Tử Andrew bị tước danh hiệu hoàng gia


Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị và con trai Hoàng Tử Andrew trong hình chụp ngày 22 tháng 6, 2017 tại trường đua ngựa Ascot, Anh. (Chris Jackson/ Getty Images)

 

LONDON - Hoàng Tử Andrew, con trai Nữ Hoàng Anh, đã bị tước quân hàm và danh hiệu hoàng gia trong lúc đang vướng vụ kiện lạm dụng tình dục ở Hoa Kỳ.

"Với sự chấp thuận từ Nữ Hoàng, Công Tước Xứ York (Hoàng Tử Andrew) sẽ phải trả lại các chức vụ danh dự trong quân đội và quyền bảo trợ hoàng gia,” Cung Điện Buckingham ra tuyên bố hôm thứ Năm.

Hoàng tử Andrew sẽ không được sử dụng danh hiệu và các nhiệm vụ của ông sẽ được trao cho các thành viên khác.

"Công Tước Xứ York sẽ dừng thực hiện các nhiệm vụ trước công chúng, và đối mặt vụ kiện với tư cách công dân bình thường,” Cung Điện Buckingham cho biết, nhắc tới vụ kiện lạm dụng tình dục nhằm vào ông Andrew ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trên trang web Hoàng Gia Anh, Hoàng Tử Andrew vẫn xếp thứ 9 trong danh sách kế vị ngai vàng.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết, Thái Tử Charles và Hoàng Tử William là những người đã khuyến khích Nữ Hoàng Elizabeth đưa ra quyết định này.

Nguồn tin khác cho rằng hành động tước danh hiệu của Hoàng Tử Andrew là nỗ lực quyết liệt để tạo khoảng cách cho Hoàng Gia Anh khỏi vụ bê bối.

Từ năm 2019, Hoàng Tử Andrew đã bị yêu cầu dừng thực hiện nhiệm vụ hoàng gia, khi ông bị chỉ trích về tình bạn với tỷ phú ấu dâm Hoa Kỳ Jeffrey Epstein.

Hoàng tử Anh hiện đối mặt vụ kiện từ Virginia Giuffre, cáo buộc ông lạm dụng tình dục cô từ năm 17 tuổi.

Nữ Hoàng Elizabeth được cho là đã chi hàng triệu Mỹ kim phí pháp lý cho vụ kiện của con trai. Hoàng Tử Andrew trước đó cũng tăng cường đội pháp lý ở Hoa Kỳ, với thành viên là các luật sư nổi tiếng. Tuyên bố của hoàng gia Anh được đưa ra một ngày sau khi tòa án Manhattan từ chối yêu cầu của phía Hoàng Tử Andrew, vốn muốn tòa án bác cáo buộc của cô Giuffre.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements