Monday, 21/10/2019 - 07:34:12

Hoàng quý phi Thái Lan bị tước mọi danh hiệu


Bà Sineenat Wongvajirapakdi và Quốc Vương Maha Vajiralongkorn. (AFP)

BANGKOK - Công báo Hoàng Gia Thái Lan Royal Gazette hôm thứ Hai cho biết, Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, đã bị Quốc Vương Thái Lan Rama X, 67 tuổi, hủy tước hiệu và tất cả huy chương vì tội "không trung thành với nhà vua" và "chống lại mệnh lệnh của Hoàng Hậu Suthida vì tham vọng cá nhân.” 

Toàn bộ cấp bậc trong hoàng gia cũng như trong quân đội của bà cùng bị hủy bỏ.
"Hành vi của bà Sineenat không tôn trọng chế độ quân chủ, gây ra mâu thuẫn trong hoàng gia và khiến công chúng hiểu lầm,” thông báo viết.

Bà Sineenat bị tước danh hiệu chỉ ba tháng sau khi được Vua Rama X sắc phong để trở thành Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan trong gần một thế kỷ.
Ba tháng trước đó, Quốc vương kết hôn với Hoàng Hậu Suthida, người vợ thứ tư của ông. Bốn nhà vua trước đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn.


Quốc Vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng Hậu Queen Suthida tại một buổi lễ ở Đài Cung Điện hồi tháng Năm 2019. (Getty Images)

 

Bà Sineenat, 34 tuổi, từng là y tá quân đội trước khi trở thành thiếu tướng chỉ huy lực lượng cận vệ của nhà vua, và đã được trao 4 huy chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia. Theo tiểu sử được hoàng gia công bố, bà Sineenat từng trải qua nhiều chương trình huấn luyện quân sự, được huấn luyện trong Không quân Hoàng gia Thái Lan vào năm 2018 và học lấy bằng phi công ở Đức.
Công báo Thái Lan cáo buộc bà Sineenat đã cố ngăn cản việc phong hoàng hậu cho bà Sutida, bằng cách phản đối và gây áp lực. Quốc Vương đã phong cho bà tước vị Hoàng quý phi vào hồi tháng 7 để xoa dịu, tuy nhiên sau một thời gian theo dõi cử chỉ của Sineenat, Quốc Vương nhận thấy bà không hề thấy biết ơn và đã không cư xử phù hợp với danh hiệu cao quý của bà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp