Saturday, 03/02/2018 - 08:21:58

Hoàn tất Đài Tưởng Niệm Tháng Tư Đen 1975

Ghi ơn các chiến sĩ VNCH đã chọn cái chết uy dũng để đáp đền nợ nước

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Thứ Ba, ngày 30 tháng 1, 2018, Ủy Ban Xây Dựng Công Trình Đài Tưởng Niệm Tháng Tư Đen 1975 đã tụ tập tại Tượng Đài nằm trong khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster để nói lời tri ân đến Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị viên Dr. Kimberly Hồ là hai người đề xướng, và cám ơn Liên Hội Cựu Chiến Sĩ là đơn vị thực hiện tượng đài, cũng đồng thời tri ân các cá nhân cũng như đơn vị, tổ chức, hội đoàn đã đóng góp tài chánh và công sức xây dựng Tượng Đài đến nay công trình đã hoàn tất tốt đẹp.
Tượng đài gồm hai mặt, mặt trước có chân dung của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn và Trung Tá CSQG Nguyễn Văn Long. Ngoài ra có tên họ của khoảng 40 chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Cảnh Sát Quốc Gia đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng Tư, 1975 nhưng không có ảnh như bảy vị kia. Mặt sau có danh sách các các nhân và hội đoàn đã đóng góp để thực hiện tượng đài.
Ông Bùi Trọng Nghĩa phát biểu, “Trong lịch sử chiến tranh thế giới chưa có một nước nào khi thua trận mà có đến năm, sáu vị tướng lãnh tuẫn tiết như các chiến sĩ QL/VNCH.”


Các vị có mặt trước bia Tưởng Niệm trong buổi mừng công trình hoàn thành tốt đẹp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông đặt câu hỏi: Giả dụ phía VNCH thắng thì liệu có tên tướng lãnh nào của bộ đội Bắc Việt dám tuẫn tiết như tướng lãnh VNCH hay không?

Ông Bùi Trọng Nghĩa đã hỏi một số người tại miền Nam cũng như miền Bắc hiện ở trong nước, tất cả đều trả lời dứt khoát “Chắc chắn không có.”


Mặt sau Bia Tưởng Niệm với đầy đủ tên các cá nhân và tổ chức đónbg góp tài chánh để thực hiện Bia Tưởng Niệm (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một vị khác nói, “Chính giữa là Tượng Đài Tưởng Niệm các Chiến Sĩ Việt Mỹ; bên phải là Phòng Sử Liệu, bên trái là Bia Tưởng Niệm các anh hùng tuẫn tiết trong Tháng Tư Đen; như vậy là quá đẹp, quá đủ rồi; từ nay trở đi chúng ta không còn xây dựng một công trình nào khác trong khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nữa.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising