Tuesday, 17/09/2019 - 07:19:20

Hỏa tiễn tấn công Saudi xuất phát từ tây nam Iran


Trong cuộc họp báo tại Jeddah ngày thứ Ba, 17 tháng 9, Bộ Trưởng Năng Lượng Hoàng Tử Abdulaziz bin Salman nói rằng mức dầu hỏa sản xuất của Ả Rập Saudi sẽ trở lại bình thường vào cuối tháng Chín. (Getty Images)


Hoa Kỳ tin rằng các vụ tấn công nhắm vào nhà máy dầu của Ả Rập Saudi vào cuối tuần qua xuất phát từ vùng tây nam Iran, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba. Đây là một đánh giá chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.
Ba viên chức ẩn danh nói rằng các vụ tấn công được thực hiện bởi hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái, cho thấy đây là một âm mưu rất tinh vi. Bộ Quốc Phòng Saudi sẽ mở họp báo ngày thứ Tư, để công bố bằng chứng cho thấy sự liên quan của Iran trong vụ tấn công hãng dầu Aramco, bao gồm cả các vũ khí do Iran chế tạo.

Iran cho tới nay vẫn bác bỏ mọi liên quan trong vụ tấn công. Đồng minh của Iran trong cuộc chiến Yemen, phiến quân Houthi, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng thông tin này bị Hoa Kỳ bác bỏ. Ngày thứ Ba, Ả Rập Saudi đã tìm cách trấn an thị trường nhiên liệu, nói rằng dây chuyền khai thác và lọc dầu sẽ được khôi phục hoàn toàn vào cuối tháng.
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bác bỏ mọi khả năng đàm phán với Hoa Kỳ, trừ khi chính phủ Trump quay lại hiệp ước hạt nhân giữa Iran và phương tây. Cũng trong ngày thứ Ba, Tổng Thống Trump nói ông sẽ không gặp Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran tại cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York trong tháng này.
Quan hệ Hoa Kỳ - Iran đã tệ hơn từ khi Tổng Thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước hạt nhân, và tái ban hành các lệnh trừng phạt Tehran. Ông Trump cũng muốn Iran ngừng ủng hộ các nhóm phiến quân trong khu vực, bao gồm cả quân Houthi ở Yemen.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising