advertisements
Friday, 14/01/2022 - 08:33:43

Hỏa tiễn SpaceX phóng cùng lúc 105 vệ tinh


Hỏa tiễn Falcon 9 khai hỏa sáng thứ Năm tại Florida.

 

FLORIDA – Hãng SpaceX đã phóng thành công một số lượng lớn vệ tinh thương mại lên quỹ đạo, đánh dấu nhiệm vụ không gian thứ hai trong năm 2022.

Tổng cộng 105 vệ tinh, gắn trên đỉnh hỏa tiễn đẩy hai tầng Falcon 9 của SpaceX, cất cánh từ bãi phóng 40 tại Căn Cứ Không Quân Cape Canaveral ở Florida vào lúc 10 giờ 25 sáng thứ Năm, trong nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa không gian thương mại có tên Transporter 3.

Khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng, tầng đẩy thứ nhất đã tách ra và hạ cánh nhẹ nhàng xuống một bãi đáp trên đất liền ở Cape Canaveral, cách điểm phóng ban đầu chỉ vài cây số, đánh dấu lần thứ 102 SpaceX thu hồi thành công dòng hỏa tiễn tái sử dụng một phần của hãng.

Phương tiện phóng được sử dụng trong nhiệm vụ lần này là một hỏa tiễn Falcon 9 "kỳ cựu," có mã hiệu B1058, với tổng cộng 10 chuyến bay cho đến nay, có nghĩa là nó đã được tái sử dụng 9 lần kể từ nhiệm vụ đầu tiên vào cuối tháng 5, 2020. Theo thiết kế, tầng đẩy thứ nhất của Falcon 9 có thể bay tới 100 lần nếu được bảo trì thường xuyên.

Các vệ tinh của nhiệm vụ Transporter 3 có đủ loại kích thước: từ nhỏ như lon nước ngọt, đến cỡ hộp đựng giày, rồi lớn như máy giặt. Vệ tinh lớn nhất trong nhóm là Ukraine Sich 2-1, công cụ chụp hình Trái Đất nặng 170 ký của chính phủ Ukraine. Nó được chế tạo bởi một hãng nội địa tên Yuzhnoye, với nhiệm vụ theo dõi những thay đổi về môi trường, sự mở rộng đô thị và giúp quản lý cây trồng.

Tiếp đến là hai cặp vệ tinh viễn thám thuộc hãng ICEYE của Phần Lan và Capella Space của Hoa Kỳ. Chúng có chức năng tương tự nhau: theo dõi và lập bản đồ các vùng đất, đại dương và băng trên Trái Đất thông qua hình ảnh radar. Vệ tinh của ICEYE nặng 85 ký, trong khi vệ tinh của Capella nặng 100 ký. Bên cạnh đó còn có một vệ tinh radar khác của hãng Umbra, nặng 65 ký, trang bị camera công nghệ cao.

Các vệ tinh còn lại của nhiệm vụ Transporter 3 chủ yếu là thiết bị cỡ nhỏ, bao gồm hàng chục vệ tinh quan sát Trái Đất SuperDove của hãng Planet, 8 vệ tinh CubeSats Tevel do các sinh viên ở Israel chế tạo, 5 vệ tinh theo dõi thời tiết của Spire Global, 4 vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu của Kepler Communications và 3 vệ tinh giám sát giao thông MDASats của Nam Phi... Tất cả các vệ tinh đã mất khoảng 1 tiếng rưỡi để vào vị trí trên quỹ đạo.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements