Friday, 10/01/2020 - 08:03:52

Hỏa tiễn Iran


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Năm, hãng thông tấn Tasnim của Iran phổ biến bản tin nói là Đề Đốc Ali Fadavi -tư lệnh phó lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của Iran- tuyên bố, "Chưa một nước nào dám pháo kích vào căn cứ của quân đội Mỹ như chúng ta đã pháo; chúng ta bắn nhiều chục hỏa tiễn vào căn cứ Mỹ, trừng phạt chúng về tội ám sát tướng Qassim Suleimani của quân đội chúng ta; bị tấn công đến như vậy, mà địch vẫn im lặng chịu đựng, không dám phản pháo."
Quân đội Iran quả là anh hùng, và hiểu biết của Đề Đốc Fadavi quả là uyên bác; ấy là đề đốc chưa nói đến thành tích pháo kích của pháo binh Iran: họ bắn vào căn cứ Mỹ 20 hỏa tiễn mà không giết, không làm bị thương một người lính Mỹ nào cả.


Đề Đốc Ali Fadavi

Nếu ông Fadavi thật sự tin tưởng những điều ông nói, thì quả là tướng lãnh Iran vô cùng thiếu kiến thức; người đứng ngoài cũng hiểu là Mỹ đứng đó, như một người lớn lỡ đụng chạm vào một đứa trẻ, phải đứng yên cho nó đánh vài cái để nó hả giận.
Đang băn khoăn chưa biết đánh giá ông đề đốc Iran này thế nào cho đúng, thì xảy ra việc phòng không Iran bắn rơi một chiếc máy bay hàng không dân sự của Ukraine. Một chứng minh, thêm vào những chứng minh khác nói lên tài sử dụng pháo của pháo thủ Iran.
Hãng thông tấn AP viết, "Rất có thể phòng không Iran đã bắn rơi một chuyến bay hàng không dân sự của Ukraine chở 176 hành khách; trước đó khoảng vài tiếng đồng hồ, lính Ukraine đã bắn 20 hỏa tiễn vào hai căn cứ Mỹ."

Trúng hỏa tiễn phòng không, chiếc máy bay vỡ tan từ trên không trung, mảnh vụn rơi quanh phi trường Imam Khomeini.
Vì trên chuyến bay đó có 63 người Canada, nên Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada quan tâm đến “tai nạn”; ông nói với phóng viên truyền thông, "Chuyến bay dân sự Ukraine bị hỏa tiễn phòng không bắn rơi. Có thể vì lầm lẫn."
Tổng Thống Trump đồng ý với ông Trudeau, "Sai lầm bi thương đó vô cùng lớn lao, và đòi hỏi một cuộc điều tra thận trọng để làm rõ nguyên ủy." Trump không vội vàng kết tội Iran như ông thường “ý kiến” về những quốc gia đối thủ khác.
Trước đó, ông đã nhận định, "Tôi có những nghi ngờ của riêng tôi; tôi nghi là ai đó -phía bên kia đã tưởng lầm, nên tai nạn khiếp đảm đó mới xảy ra." Nghĩ như vậy, nhưng Trump không khẳng định như khẩu khí vội vàng của Trudeau.

Trudeau nói với phóng viên truyền thông, "Nguyên nhân tai nạn xảy ra hôm thứ Tư chỉ có thể là hỏa lực phòng không Iran đặt quanh phi trường."
Trước đó vài tiếng đồng hồ là vụ quân Iran pháo vào hai căn cứ Mỹ, nên ông Trudeau cho là lính Iran -trong lúc chưa hết hăng say pháo kích, đã tiện tay bóp cò súng thêm một lần nữa.
Người Iran lập luận là dù nhìn qua bất cứ góc cạnh nào, thì Mỹ vẫn trách nhiệm về việc chuyến bay dân sự bị bắn rơi; vì chính Mỹ đã khởi sự cuộc bắn giết suốt tuần vừa rồi, qua việc họ bắn chết tướng Suleimani.
Qua những mảnh vụn rơi rớt trên mặt đất, viên chức chuyên môn về hỏa tiễn tìm ra là loại hỏa tiễn Iran sử dụng thuộc loại hỏa tiễn địa không, được NATO mệnh danh là SA-15.
Chuyên viên Iran-ông Qassim Biniaz- không đồng ý; ông lập luận, "Nếu phi cơ bị rớt vì trúng hỏa tiễn, thì nó đã nổ tung trên không trung, vì ngòi hỏa tiễn thuộc loại chạm, nổ; đằng này đám cháy phát xuất từ trong máy, khiến phi công không điều khiển phi cơ được.”

Giới quân sự Mỹ tin là chiếc máy bay dân sự của Ukraine bị bắn rơi, vì hỏa tiễn quan sát Mỹ ghi nhận được đường bay của hỏa tiễn ngay khi nó rời khỏi mặt đất.
Họ còn minh định tên của loại hỏa tiễn này là SBIRS (Space Based Infrared Systems), sử dụng kỹ thuật “hồng ngoại tuyến” để tấn công.
Nhân viên điều tra của Iran nói họ đã tìm được cái “hộp đen” của chiếc Boeing 737, chuyến bay 800 từ Ukraine đến Iran; chuyến bay này đánh dấu lần thứ nhì hỏa lực phòng không Iran bắn rơi phi cơ bay vào không phận Iran.

Mùa hè năm ngoái, một chiếc drone quân sự của Mỹ đã bị bắn rơi trong lúc đang bay trên vịnh Persian.
Ông Mick Mulroy nguyên Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng -đặc trách Trung Đông- nhận xét, "Khả năng chỉ huy và tham mưu của quân đội Iran không hoàn hảo. Cấp dưới thường hành động tự ý chứ không xin lệnh cấp trên."
Có thể nhận xét đó đúng, vì nếu anh xạ thủ xin lệnh cấp trên của anh ta, thì có lẽ vị sĩ quan có trách nhiệm phòng thủ phi trường đã không ra lệnh bắn rơi chiếc phi cơ đang giảm cao độ để đáp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Hỏa tiễn Iran
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising