Wednesday, 26/06/2019 - 07:27:09

Hỏa tiễn của SpaceX đáp hụt, phát nổ khi thu hồi


Trong hình do cơ quan không gian NASA cung cấp, hỏa tiễn hạng nặng SpaceX Falcon Heavy đã khai hỏa để đưa 24 vệ sinh lên quỹ đạo theo một chương trình của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. (Joel Kowsky/NASA via Getty Images)


FLORIDA – Ngày thứ Ba, hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã thực hiện một nhiệm vụ được đánh giá là "khó nhất lịch sử công ty,” liên quan đến việc phóng hỏa tiễn Falcon Heavy, rồi thu hồi động cơ đẩy của hỏa tiễn này để tái sử dụng. Được biết, đây là lần thứ 3 hỏa tiễn Falcon Heavy – hỏa tiễn mạnh nhất thế giới hiện nay - được đưa ra thử nghiệm kể từ tháng 2, 2018.

Nhiệm vụ lần này có tên STP-2, mang theo 24 vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. Các vệ tinh thuộc quyền sở hữu của nhiều cơ quan, bao gồm cả Bộ Quốc Phòng, NASA, các trường đại học và các viện nghiên cứu.
Trước thử nghiệm, ông Musk nói rằng đây là một trong những nhiệm vụ khó nhất SpaceX từng thực hiện. Công ty đã phải thực hiện nhiều cuộc diễn tập phức tạp, và thời gian chính thức diễn ra nhiệm vụ kéo dài tới 6 giờ đồng hồ.

Hỏa tiễn Falcon Heavy của SpaceX đã được phóng thành công, đưa các vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên, việc thu hồi các động cơ đẩy lại gặp trục trặc. Trong 3 hỏa tiễn, chỉ có 2 động cơ có thể quay về Trái Đất. Động cơ đẩy tầng 1 của hỏa tiễn Falcon Heavy đã đáp hụt khỏi bãi hạ cánh là một xà lan trên biển, sau đó rơi xuống nước và nổ tung.

Dù vậy, SpaceX và Elon Musk cũng không tỏ ra quá thất vọng, vì chỉ 1 giờ sau, hãng này đã thu lại được một số bộ phận bảo vệ khá đắt tiền, nằm ở phần mũi hỏa tiễn, được gọi là "payload fairing,” có thể tái sử dụng trong các nhiệm vụ tiếp theo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp