Saturday, 15/04/2017 - 08:32:52

Hỏa tiễn Bắc Hàn nổ tung trong lần bắn thử mới nhất


Người Nam Hàn đang xem tin tức về vụ bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn vào sáng Chủ Nhật tại Seoul, Nam Hàn. (Bloomberg)


SEOUL – Bắc Hàn vừa thất bại trong vụ thử hỏa tiễn mới nhất, diễn ra vào sáng Chủ Nhật, theo xác nhận từ viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn. Ngũ Giác Đài cho biết hỏa tiễn đã “nổ ngay lập tức” khi vừa được phóng. Viên chức quốc phòng Nam Hàn nói rằng, vụ thử nghiệm diễn ra lúc rạng sáng tại Sinpo, một thành phố cảng phía đông Bắc Hàn.

Chính phủ Bình Nhưỡng dùng xưởng đóng tàu Shinpo làm căn cứ hoạt động tàu ngầm, và vệ tinh Hoa Kỳ đã quan sát thấy sự gia tăng hoạt động tại đây trong tháng Tư. Viên chức tình báo Nam Hàn và Hoa Kỳ hiện đang tìm cách xác định xem loại hỏa tiễn nào đã được bắn thử.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ phát hiện hỏa tiễn được phóng lên lúc 6 giờ 21 sáng thứ Tư theo giờ Bình Nhưỡng, và cho biết hỏa tiễn “đã nổ gần như ngay lập tức.” Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn JCS vào sáng Chủ Nhật cũng thông báo: “Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn không xác định từ khu vực gần Sinpo, nhưng bị nghi là đã thất bại.” Bình Nhưỡng được cho là đang cố gắng phát triển công nghệ phóng hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm.

Đầu tháng này, cũng tại cảng Sinpo, Bắc Hàn đã phóng thử thất bại một hỏa tiễn Scud cải tiến dùng nhiên liệu lỏng. Hỏa tiễn này bay được 60 cây số trước khi rơi xuống biển.

"Có vẻ vụ thử hôm Chủ Nhật đã được lên kế hoạch ngay sau vụ thử đầu", ông Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Đại học Kyungnam, cho biết. “Vụ thử này có thể là hỏa tiễn mới hoặc là phiên bản nâng cấp.”
Vụ phóng thử hỏa tiễn diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bắc Hàn tổ chức cuộc diễn binh lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng, nhân dịp kỉ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Cuộc diễn binh phô diễn sức mạnh quân sự và cho thấy ít nhất 2 loại hỏa tiễn đạn đạo mới của Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ Hoa Kỳ sẽ phản ứng thế nào sau diễn biến mới này. Trước đó, căng thẳng đã leo thang khi Hoa Kỳ tuyên bố có thể tấn công quân sự nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân. Đáp lại, Bắc Hàn đe dọa rằng sẽ cho Hoa Kỳ rơi vào "biển lửa" nếu bị tấn công quân sự.

Để gây áp lực, Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã điều đội tàu tấn công USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Chủ Tịch Kim Jong Un cũng tuyên bố Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Bình Nhưỡng cho tới nay đã tiến hành 5 vụ thử nguyên tử, trong đó, 2 vụ diễn ra trong năm 2016.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đang có chuyến công du châu Á vào cuối tuần này, ghé qua các thủ đô Seoul, Jakarta, Tokyo, và thành phố Sydney. Một số nhà phân tích dự đoán Bắc Hàn có thể sẽ thử nguyên tử trong thời gian diễn ra chuyến đi của ông Pence.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tommy đã nói: Bắc Hàn đã thách thức Hoa Kỳ qua vự thừ phóng hỏa tiễn mới nhất..Vậy Hoa Kỳ sẽ làm gì với họ.?. hay rồi cũng huề vốn, chỉ vì Tầu Cộng đúng sau lưng , khuyến khích Bắc Hàn cứ làm...cho dẫu thất bại hay thàng công.