Sunday, 03/11/2019 - 08:22:34

Hóa thạch quái vật biển kỷ Jura dài 10 mét

BA LAN - Các nhà cổ sinh vật học vừa tìm thấy hóa thạch 150 triệu năm tuổi của một loài bò sát biển khổng lồ ở miền nam Ba Lan. Bộ xương còn sót lại của một con Pliosaur, sinh vật biển đáng sợ sống trong kỷ Jura, được khai quật tại cánh đồng bắp ở làng Krzyzanowice, gần dãy núi Swietokrzyskie, phía đông nam Ba Lan.
Với chiều dài hơn 10 mét và nặng vài tấn, chúng là một trong những động vật ăn thịt lớn nhất ở biển vào thời đó. "Pliosaur có hộp sọ lớn, một bộ hàm mạnh mẽ với những chiếc răng sắc nhọn. Chúng có bốn chi ở dạng vây,” nhà cổ sinh vật học Daniel Tyborowski, trưởng nhóm nghiên cứu, mô tả.
Đây là lần đầu tiên hóa thạch của quái vật biển thời tiền sử này được tìm thấy ở Ba Lan. Bên cạnh Pliosaur, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy những mảnh xương còn sót lại của rùa biển, thằn lằn đầu rắn và một loài cá sấu cổ đại dài 6 mét. "Rùa biển ăn những con ốc sên lớn nhưng lại trở thành con mồi của cá sấu cổ đại và thằn lằn biển. Chúng tôi đã tìm thấy dấu răng của chúng trên mai rùa. Trong khi đó, Pliosaur săn lùng tất cả các loài động vật mà chúng tôi tìm thấy tại địa điểm này. Chúng là những quái vật săn mồi mạnh mẽ,” ông Tyborowski cho biết.
Khám phá tại Krzyzanowice chỉ là sự khởi đầu. Các nhà khảo cổ học hy vọng có thể khám phá thêm nhiều hóa thạch của bò sát biển khổng lồ tại đây trong thời gian tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements