advertisements
Wednesday, 07/10/2020 - 07:09:52

Hóa thạch khủng long được bán với giá $32 triệu


Xương khủng long hóa đá của “Stan” được trưng bày tại cơ sở bán đấu giá Christie’s ở New York ngày 17 tháng 9, 2020. (Spencer Platt/ Getty Images)

 

NEW YORK – Một hóa thạch khủng long Tyrannosaurus rex, được đặt tên là Stan, đã được bán trong một phiên đấu giá với giá $31.85 triệu Mỹ kim, trở thành hóa thạch khủng long đắt giá nhất từng được bán ra.

Hóa thạch 67 triệu năm, cũng là một trong các hóa thạch T-rex nổi tiếng nhất vì tình trạng gần như hoàn hảo, đã được bán với giá hoàn toàn vượt xa mức giá dự tính là từ $6 đến $8 triệu Mỹ kim.

Người mua ẩn danh tham dự phiên đấu giá hôm thứ Ba của hãng Christie’s là một người trả giá qua điện thoại.

Vụ mua bán cho thấy sự quan tâm lớn của những nhà sưu tập giàu có đối với hóa thạch khủng long, và cũng cho thấy thị trường đấu giá vẫn hoạt động tốt bất chấp đại dịch coronavirus.

Stan là 1 trong khoảng 50 hóa thạch T-rex từng được tìm thấy trên thế giới, và hầu hết đều được trưng bày trong các viện bảo tàng.

Hóa thạch Stan đã được trưng bày trong nhiều năm qua tại Viện Địa Chất Black Hills tại Hill City, South Dakota.

Stan cũng là một trong các hóa thạch hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện, với 188 khúc xương.

Chiếc đầu của Stan vẫn trong tình trạng hoàn hảo, với hàm răng nhọn và các chiếc răng dài hơn 11 inch. Stan thường được dùng làm bản mẫu cho các mô hình khủng long T.rex trên thị trường.

Hóa thạch Stan được tìm thấy năm 1987, và được đặt tên theo tên người phát hiện ra nó là nhà khảo cổ nghiệp dư Stan Sacrison.

Ban đầu, các khúc xương bị nhận dạng lầm là một con triceratop. Đến năm 1992, các nhà cổ sinh vật học từ một viện nghiên cứu mới nhận ra đây là một con T-rex.

Theo các chuyên gia, khi còn sống, Stan có thể nặng từ 7 đến 8 tấn, và đã trải qua một cuộc sống đầy bạo lực. Con T-rex này từng bị gãy cổ, dẫn đến hậu quả là hai đốt sống cổ dính liền nhau và một đốt thứ ba không thể cử động. Stan cũng có vết thủng trên xương sọ và nhiều xương sườn.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements