Sunday, 17/09/2017 - 10:43:10

Hỏa táng đang phổ biến hơn với người Mỹ, hơn 60% người California chọn để lại tro cốt


Hỏa táng dành cho những tử thi vô thừa nhận tại nghĩa trang Los Angeles trong hình chụp năm 2009. (L.A. Times/ Getty Images)


Bạn có thể sẽ được hỏa táng sau khi bạn qua đời, và sự lựa chọn đó là theo chiều hướng xã hội dành cho việc cuối cùng dành cho bạn trên trái đất này. Chiều hướng này tạo ra một khoảng cách lớn giữa các tiểu bang miền Tây và những nơi khác ở nước Mỹ.

Một dự báo mới từ Hiệp Hội Giám Đốc Tang Lễ Quốc Gia (National Funeral Directors Association) nói rằng đến năm 2018 thì hỏa táng sẽ là cách thu xếp đám tang được phổ biến hơn trên toàn quốc.
Số liệu thống kê của hiệp hội này cho thấy hỏa táng là thêm một trường hợp cho thấy sự khác biệt về văn hóa giữa miền duyên hải tại Hoa Kỳ.

Trong số 15 tiểu bang nơi mà việc hỏa táng được ưa chuộng hơn, chỉ có bốn tiểu bang Maine, New Hampshire, Vermont, và Florida, lànằm ở phía đông của rặng núi Rocky Mountains. Ngược lại, trong số 15 tiểu bang có tỷ lệ hỏa thiêu thấp nhất, chỉ có một tiểu bang tiếp giáp với đại dương là Virginia. Trong khi đó, một điểm đáng chú ý là 14 tiểu bang có số hỏa thiêu thấp kia đều ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Mức gia tăng trong việc hỏa táng có thể gắn liền với một số yếu tố: Trước hết, hỏa táng gây tốn kém ít hơn, và đây là thời đại mà người ta cần sống tiết kiệm.

Ngoài ra, sự kiện đa văn hóa đang tăng lên ở nước Mỹ cũng có nghĩa là thêm nhiều người đến đây từ những quốc gia mà việc hỏa thiêu là chuyện thông thường. Chẳng hạn, Hoa Kỳ có tỷ số chính yếu là 50-50 về hỏa thiêu so với mai táng. Trong khi đó, hơn 90% dân số Nhật Bản, Đài Loan, và Hồng Kông, chọn phương thức hỏa táng. Người Ấn Độ cũng hỏa táng là chuyện đường nhiên từ lâu đời.

Thêm vào đó, người Mỹ đang trở nên ít đi theo truyền thống tôn giáo, và điều đó xuất hiện trong những số liệu thống kê này. Theo một cuộc khảo sát của hiệp hội nói trên, gần 40% trong tổng số những người được thăm dò trên toàn quốc trong năm nay đều cảm thấy rằng yếu tố tôn giáo trong tang lễ là rất quan trọng, so với tỷ lệ 50% cách đây năm năm.

Xu hướng quốc gia: Theo dự đoán, đến năm 2018 hỏa táng là phương thức được nhiều người chọn nhất thay thế cho việc chôn cất, được dùng đứng hàng sau 53.3% trong tổng số tử vong ở Hoa Kỳ. Trong năm 2015, theo những số liệu mới nhất có sẵn, 47.9% trong tổng số đám tang năm 2015 là hỏa táng, so với 40.4 phần trăm trong năm 2010. Đến năm 2030? tỷ lệ sẽ là 71.3 phần trăm.

Xu hướng California: Số liệu thống kê của hiệp hội tang lễ cho thấy 63.4% trong tổng số tang lễ năm 2015 ở California là hỏa táng, so với 58.5 phần trăm trong năm 2010. Đến năm 2018, tỷ lệ đám tang hỏa thiêu được ước tính tăng lên tới 66.7 phần trăm, và 79.8 phần trăm vào năm 2030.

Những nơi đứng hàng đầu về hỏa táng: Tuy California có tiếng là cấp tiến, tốc độ hỏa táng ở nơi đây đứng hàng thứ 14. Những tiểu bang khác ở miền Tây nơi mà hỏa táng được chọn nhất trên toàn quốc là Washington với 76.4% trong tổng số tang lễ năm 2005 là hỏa táng, so với 70% trong năm 2010. Đứng hạng nhì là Nevada (75.6% trong năm 2015), và Oregon (74.3%).

Những mức hỏa táng thấp: Chôn cất vẫn là tang lễ được chọn hơn ở đâu? Mississippi có tỷ lệ hỏa thiêu thấp nhất trong năm 2015 ở mức 20.9 phần trăm. Sau đó là Alabama, 25.7 phần trăm; Kentucky 27,3 phần trăm; Louisiana 29.7 phần trăm. Cho đến năm 2030, các dự báo cho thấy chỉ có Mississippi và Alabama sẽ không vượt quá một mức ưa thích 50 phần trăm đối với hỏa thiêu.

Mức gia tăng của hỏa táng tạo ra một môi trường kinh doanh cam go cho các giám đốc tang lễ. Chi phí thấp hơn nơi giới tiêu thụ đưa các nhà tang lễ vào tình trạng hơi khó khăn về mặt tài chánh, vì ngành này nói rằng hỏa táng gần như tốn lao động bằng với việc chôn cất theo lối truyền thống. Tuy nhiên, hiệp hội giám đốc tang lễ, giống như điều thông thường từ các hiệp hội khác, vẫn tìm thấy một khía cạnh tích cực.

Đối với các chủ nhà tang lễ, đúng là như vậy.
Bản phúc trình nói, “Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong tăng lên và dân số già đi sẽ giữ cho nhu cầu được đều đặn và ngành tang lễ được ổn định.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp