Sunday, 03/12/2017 - 08:12:14

Hoa sữa nhìn đẹp nhưng mùi thì chịu không nỗi


Cây hoa sữa trồng quá dày trên đường Trung Hòa, khiến dân chịu không nỗi mùi nồng nặc, khách cũng ít ghé quán ăn. (Tuổi Trẻ)


HÀ NÓI - Hằng năm, từ tháng 10 đến cuối tháng 12 hoa sữa nở rộ, mùi hương nặng đến nhức đầu, khiến nhiều người dân Hà Nội bị ám ảnh, khổ sở.

Hoa sữa được trồng dày đặc hai bên vỉa hè trên các tuyến phố Trung Hòa, Trần Duy Hưng, Duy Tân, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Quán Thánh, Lê Quang Đạo, Lò Đúc. Cứ cách vài mét lại có một cây hoa sữa.
Đặc biệt, trên các con phố Nguyễn Chí Thanh, Trung Hòa chỉ dài chừng gần 2 cây số (km) nhưng cả phố có khoảng trăm cây hoa sữa.

Nhiều gia đình sống ở hai bên các con phố này phải đóng cửa cả ngày vì mùi hương hoa sữa quá nồng nặc.
Nhiều quán hàng kinh doanh vỉa hè vào mùa hoa sữa nở cũng ít người đến hơn, do khách không chịu được mùi hoa .

Vì mật độ cây quá dày, ai đi qua đây cũng cảm nhận sự nồng nặc của mùi hương hoa sữa trong không khí. Thậm chí có nhiều người còn bị "ám ảnh" bởi hương hoa sữa.

Bà Hoa, một người dân ở phố Trung Hòa (Cầu Giấy), cho biết hoa sữa trồng quá dày đặc, ban ngày, hương hoa dịu hơn nhưng vào ban đêm mùi hoa khiến bà đau đầu, chóng mặt không ngủ được.

Anh Duy Khánh, chủ của một quán cà phê trên phố Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa) cho biết cứ khi đêm xuống mùi hoa sữa vô cùng khó chịu.

"Hoa sữa nhìn thì đẹp nhưng mùi hoa rất hắc. Nhà tôi như bị tra tấn bởi hương hoa sữa, quán cà phê cũng ít khác hơn vì hầu hết khách hàng đều dị ứng với mùi hoa này," anh Khánh nói với báo Tuổi Trẻ.

Không chỉ người dân sống trên những con phố này bị ảnh hưởng mà nhiều người dân đi đường cũng cho biết, mỗi lần đi qua các tuyến phố trồng hoa sữa dày đặc lại bị ngột thở bởi mùi hoa đặc kín không gian.
Tiến Sĩ Vũ Thoại, chủ tịch Hội Đồng Khoa Học Viện Nghiên Cứu Cây Đàn Hương và Thực Vật Quý Hiếm, cho biết ghi nhận thực tế trên các tuyến phố ở Hà Nội, có tình trạng hoa sữa được trồng với mật độ rất dày. Có những phố trở thành phố hoa sữa như phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Đăng Ninh, Đào Tấn.

Ông Thoại cho biết, "Hà Nội không có hoa sữa cũng giống như Hải Phòng không có hoa phượng. Tuy nhiên, mật độ trồng phải bảo đảm phù hợp, trồng thưa và không nên trồng theo phố. Hoa sữa chỉ nên trồng xen kẽ, trồng ở những nơi xa khu dân cư, còn những nơi tập trung đông khu dân phải trồng xen kẽ với các cây khác."

TS Thoại khuyến cáo cơ quan cần phải xem xét lại quy hoạch, điều chỉnh lại mật độ cây hoa sữa trên một số tuyến phố.

"Chỉ giữ lại số ít cây để có mùi thoang thoảng, không thể để dày đặc như hiện nay," TS Thoại khuyên.
Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hiệp, Trung Tâm Bảo Tồn Thực Vật Việt Nam, cũng cho rằng số lượng hoa sữa như ở Hà Nội là không bảo đảm, quá dày, tạo mùi nặng, khó chịu với người dân. Vì vậy, cần phải có sự điều chỉnh lại theo hướng trồng xen cây hoa sữa với các loại cây khác.
(Theo Tuổi Trẻ)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising