Friday, 27/07/2018 - 12:11:39

Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần với cuộc triển lãm hội họa mới nhất


Tác phẩm “Thiếu Nữ Dưới Ánh Trăng” đề giá $4,500 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Một thời gian khá lâu, nay những người yêu chuộng hội họa ở miền Nam California mới có dịp được thưởng lãm 28 tác phẩm hội họa rất giá trị của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần, qua cuộc triển lãm tại hội trường Việt Báo từ ngày 19 đến 22 tháng 7, 2018.
 


Bạn bè, thân hữu của họa sĩ quây quần bên bàn rượu giữa khán phòng (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đến với cuộc triển lãm của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần, chúng tôi thấy có khá đông các bạn đồng nghiệp của ông như các họa sĩ Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Việt Hùng, Phan Chánh Khánh, nhiều giới văn, nghệ sĩ và những người yêu thích bộ môn nghệ thuật hội họa.

Giữa khán phòng, bạn bè, thân hữu của họa sĩ ngồi quây quần bên chiếc bàn dài nhâm nhi ly rượu, chuyện trò, cười vui như Tết. Đúng như nhiều bè bạn ông và đặc biệt là người bạn đời họa sĩ Nguyễn Đình Thuần xác nhận, ông là một người có tâm hồn phóng khoáng, rất trân trọng tình bạn bè, ham vui và không hề chấp nhứt dù người đó có phê phán hay có lời nói làm phật lòng ông, ông vẫn vui vẻ “hỷ xả” chẳng để bụng thù hằn hay tỏ thái độ bất bình.

Đang vui với bạn bè bên ly rượu, thấy chúng tôi vào xem tranh, họa sĩ ra tiếp và mời chúng tôi một ly rượu trước khi ông trả lời cuộc phỏng vấn. Họa sĩ cho biết, “Tôi học vẽ từ năm 1969, tốt nghiệp khóa chót hết của VNCH hồi năm 1974 tại Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế. Từ đó đến nay tôi vẽ rất nhiều không thể nhớ hết được, chỉ tính từ các cuộc triển lãm khắp nơi như Việt Nam, Singapore, Paris, Pháp, Houston, Texas sau này, mỗi lần triển lãm độ vài ba chục bức tranh thì cộng lại cũng đôi ba trăm tác phẩm. Nếu triển lãm cá nhân thì lần này là lần thứ năm, còn nếu triển lãm chung với các anh em khác thì 23 lần rồi. Ngoài tranh sơn dầu, mình cũng biết các thể loại khác nhưng để qua một bên, chỉ tập trung vào tranh sơn dầu, mặc dù khi ra trường mình tốt nghiệp về Tranh Lụa Á Đông….”
Trong 28 tác phẩm đang triển lãm, tác phẩm nào là tác phẩm họa sĩ ưng ý nhất?
Ông trả lời, “Có một vài cái ưng ý nhưng nó theo thời đoạn, nó có cái lạ chỗ này là khi mình vừa thực hiện xong, nhìn ngắm nó một hai ngày thấy không ưng ý nữa, anh em họ cũng ghi nhận cái đó gọi là cái sáng tạo. Có nghĩa là trong cái đoạn sáng tạo đó nó tách rời mình rồi, mình nhìn lại không thích thì mình bỏ qua một bên, làm cái khác. Nói về thời gian của một tác phẩm thì không ấn định được, tại vì trong kỹ thuật vẽ mình phải chờ cái sơn dầu là một loại chất liệu của Tây phương, họ làm dùng riêng cho họa sĩ, có khi mất cả tuần lễ nó mới khô lớp đầu để mình làm lớp thứ nhì.
 

Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần trong phòng triển lãm tranh (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Nói về kỹ thuật thì nó hơi dài dòng, có tranh mình có thể vẽ tới ba năm là vì mình làm hơi ít ít, mình để đó, mình không trở lui với nó, có khi mình chuẩn bị nó rồi, màu mè sẵn rồi nhưng mình không thấy hứng nữa, mình để đó, nên có khi ba năm sau mới hoàn thành, vì sơn dầu mình phải chờ nó khô mới làm lớp khác.”
 

HS Nguyễn Đình Thuần (bên phải) và ba người bạn thân của ông (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chúng tôi hỏi họa sĩ về bức tranh vẽ một cô thiếu nữ rất đẹp treo trước mặt, có tên là “Thiếu Nữ Dưới Ánh Trăng,” khổ 45 x 40, đề giá $4,500, họa sĩ có cần người mẫu hay tự sáng tạo? Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần trả lời, “Không có người mẫu, thường thường khi có người mẫu là anh học kỹ thuật ở trường, còn do trí tưởng tượng khi mình thuộc trong đầu hình dáng thiếu nữ thế nào, muốn vẽ lúc buồn, lúc vui thì mình phải có cái căn bản của trường lớp thì mình diễn tả bằng cây cọ không có gì khó khăn.”
Cám ơn họa sĩ đã cho chúng tôi biết thêm về khía cạnh tranh sơn dầu, đặc biệt là tranh của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần chuyên về tranh “trừu tượng.” Chúng tôi đã đi xem từng tác phẩm một. Có những bức tranh mang cái tên rất dễ hiểu như: Dưới Ánh Trăng, Chiều Trên Quê Tôi, Là Bóng Hay Là Hình; Người Đội Khăn Trắng, Cổng Vườn Xưa, Đá Rêu Xanh, Chiều Qua Bãi Dâu, Đỏ, Trăng Cao Nguyên, v.v. nhưng khi nhìn vào tác phẩm, đòi hỏi người xem phải có óc suy luận và tưởng tượng mới hình dung ra được ý của tác giả, mới hiểu thế nào là “Đá Rêu Xanh,” là “Cổng Vườn Xưa v.v.. Trong 28 tác phẩm, có một hai bức khổ 53 inh tức là 1.3 mét, những bức khác có khổ nhỏ hơn, và mỗi tác phẩm có giá từ $500 trở lên đến trên 1000 Mỹ Kim nhưng đã có một số tác phẩm được người mua với giá trên $1,000 một bức.
Suốt trong thời gian triển lãm, hàng trăm lượt người đã vào xem tranh và chuyện trò với người họa sĩ tài ba, luôn nở nụ cười hiền hòa, dễ mến, cám ơn người họa sĩ đã dùng những màu sắc tô điểm cho cuộc đời thêm tươi đẹp.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp