Friday, 15/07/2016 - 10:25:26

Họa sĩ lên tiếng trong vụ tranh bị ký tên người khác

      
                  Thành Chương với bức tranh được ký tên Tạ Tỵ đang được triển lãm tại Sài Gòn. (Facebook)

SÀI GÒN - Họa sĩ Thành Chương đã thấy tranh của ông bị ký tên họa sĩ Tạ Tỵ trong một cuộc triển lãm đang diễn ra tại một bảo tàng viện mỹ thuật ở thành phố Sài Gòn. Sự đổi tên này cũng có thể xuất phát từ lý do tài chánh, vì tranh Tạ Tỵ bán có giá cao hơn tranh của Thành Chương.

Thành Chương là một họa sĩ trong nước, thường được biết đến với tên Việt Phủ Thành Chương. Ông ta có một tác phẩm tham dự triển lãm tại nước ngoài và cũng từng được in trên tem. Trong khi đó họa sĩ Tạ Tỵ là một trong những tên tuổi lớn của làng hội họa Việt Nam, xuất thân từ trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương. Ông Tạ Tỵ cũng là một nhà thơ, từng tỵ nạn ở California nhiều năm trước khi về Sài Gòn và mất ở đó năm 2004.
Hiện nay đang có cuộc triển lãm mang tựa đề Những bức tranh trở về từ châu Âu tại Bảo Tàng Mỹ Thuật.

Vào ngày thứ Sáu, nói với đài BBC từ Sài Gòn, họa sĩ Thành Chương cho biết, “Tôi rất sửng sốt khi vào làm giám khảo một cuộc thi hoa hậu nhưng lại tình cờ phát hiện một bức tranh của mình vẽ khoảng năm 1970, 1971 bỗng nhiên thành tranh Trừu tượng ký tên Tạ Tỵ năm 1952 trong cuộc triển lãm. “Bức tranh đó không phải tranh trừu tượng, mà là tranh chân dung lập thể. Tôi vẽ bà Kim Anh, bạn gái tôi ở thời điểm đó và chịu ảnh hưởng của danh họa Pháp Paul Cézanne.”

Ông Thành Chương nói tiếp, “Bà Kim Anh cũng là một họa sĩ, hiện vẫn sống ở Sài Gòn và có thể là nhân chứng sống cho việc này. Trong tranh có thể hiện giá vẽ và tấm voan phía sau nhân vật.” Thông cáo của ông Chương đăng trên Facebook của bà Ngô Hương, vợ ông hôm thứ Năm 14/7 có viết: "Bộ sưu tập đắt giá này đã được chủ nhân người Việt là ông Vũ Xuân Chung mua từ chuyên gia uy tín của hãng đấu giá Christie/ Hong Kong. Với mỗi tranh đều có kèm theo bản chứng nhận tranh thật từ người bán.”

Trước sự việc tranh của họa sĩ Thành Chương bị đổi tên, về phía viện bảo tàng, ông Trịnh Xuân Yên, phó giám đốc viên, cho biết Thành Chương đã tới xác nhận tranh do ông sáng tác, nhưng ông Vũ Xuân Chung đã không tới theo lời mời.

Nới với báo Dân Trí, ông Yên cho biết về sự việc chủ nhân bức tranh không đến gặp họa sĩ hôm thứ Sáu, “Ông ấy không tới thì vô hình chung là ông công nhận. Còn xử lý thế nào thì đó là do công luận, ông phải chấp nhận thôi. Hôm qua tôi cũng đã gặp và trao đổi về vấn đề này, rõ ràng với xác thực của người vẽ, đã công nhận cái đó là của chính tác giả thì đâu có lý do gì mà không chấp nhận.”

Trước câu hỏi có trả lại tên cho họa sĩ Thành Chương hay không, ông Yến chưa thể khẳng định khi nói, “Tôi nghĩ cái này là một quãng đường rất dài. (Bức tranh) đã thuộc sở hữu của rất nhiều người rồi. Mà nếu đã xác định rồi thì trả về với chính chủ của nó cũng là chuyện đương nhiên. Nhiều khi trả về với chính chủ thì giá trị còn tăng nhiều hơn.”

Hội đồng viện bảo tàng dự định họp vào ngày 19/7 tuần sau với các chuyên gia, để giải quyết vụ tranh không đúng tên họa sĩ. Họa sĩ Chương có nói với đài BBC, “Tôi sẽ theo đuổi vụ này đến cùng để làm rõ trắng đen và góp phần xử lý vấn nạn tranh giả làm mất uy tín giới họa sĩ Việt Nam lâu nay.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp