Thursday, 04/05/2017 - 07:41:43

Họa sĩ hoạt hình nhận 2 năm tù vì vu oan Kung Fu Panda

Nhân vật Panda Power của Gordon (phải) là hình copy từ sách tô màu của Disney (trái).

 

HOLLYWOOD – Họa sĩ hoạt hình Jamye Gordon, 52 tuổi, kiện hãng DreamWorks đã ăn cắp ý tưởng của ông ta để dùng cho bom tấn hoạt hình “Kung Fu Panda” năm 2008. Tuy nhiên, đây chỉ là một trò lừa đảo và người họa sĩ này hiện đã phải trả giá đắt.

Họa sĩ Jamye Gordon phải nhận án tù 2 năm, bị phạt $500,000, và phải bồi thường $3 triệu Mỹ kim, vì tội lừa đảo. Năm 2008, sau khi theo dõi trailer của phim hoạt hình Kung Fu Panda (2008), Gordon khởi kiện DreamWorks, cáo buộc hãng phim đã ăn cắp ý tưởng của ông ra.


Phim Kung fu Panda là một phim rất thành công của DreamWorks.

Tuy nhiên, quá trình điều tra phức tạp đem đến hàng loạt diễn biến bất ngờ. Nhà chức trách cho biết, Jamye Gordon đã từng có một kịch bản truyện tranh tên Panda Power, nhưng kịch bản và hình vẽ nhân vật không có gì tương đồng với Kung Fu Panda. Chính Gordon đã cố tình chỉnh sửa nhân vật của Panda Power cho giống với Kung Fu Panda, sau khi nhìn thấy trailer của phim. Ngoài ra, bản thân nhân vật Panda Power của Gordon cũng không phải là ý tưởng gốc, mà là hình vẽ ông ta copy từ một bộ sách tô màu của Disney.
Sau khi nộp đơn kiện, Gordon từng đề nghị DreamWorks hòa giải ngoài tòa bằng cách trả cho ông ta $12 triệu Mỹ kim, và chia phần trăm trong lợi nhuận của Kung Fu Panda. Tuy nhiên, hãng DreamWorks quyết định theo đuổi vụ kiện. Sau khi bị phát hiện việc copy và chỉnh sửa nhân vật, Gordon đã rút đơn kiện, nhưng sự việc tiếp tục được cảnh sát điều tra.

Nhà chức trách phát hiện, ngoài tội vu cáo, họa sĩ này còn có nhiều hành động phạm tội khác như xóa và ngụy tạo bằng chứng, và nói dối với nhân viên điều tra. Gordon bị kết tội gian lận điện toán, lừa đảo, và cản trở điều tra.

Ra đời năm 2008, Kung Fu Panda là thành công lớn của xưởng hoạt hình DreamWorks với doanh thu toàn cầu $631.7 triệu Mỹ kim. Phim có hai phần tiếp theo vào các năm 2011 và 2016, và ba tác phẩm điện ảnh mang về cho nhà sản xuất tổng cộng hơn $1.8 tỷ Mỹ kim.

Hiện Dreamworks đã lên kế hoạch thực hiện Kung Fu Panda 4, và câu chuyện về chú gấu trúc giỏi võ Po do Jack Black lồng tiếng dự kiến có thêm ít nhất 3 tập phim nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp