Sunday, 04/08/2019 - 10:53:40

Họa sĩ gốc Việt từ Hawaii được vào cuộc triển lãm quốc gia Hoa Kỳ


Bức “Lost in Flowers” của Thu Nguyễn (The Big Island Now)

WAIMEA - Bà Thu Nguyễn sinh ra ở Việt Nam và hiện đang sống ở Waimea, tiểu bang Hawaii, và giữa nơi này và nơi kia trong quá khứ, bà trở thành một nghệ sĩ của thế giới.

Một cuộc triển lãm đang diễn ra tại Virginia đã nói lên cuộc hành trình theo nghĩa đen của Thu Nguyễn từ quê hương đến thế giới nghệ thuật. Bức tranh sơn dầu Lost in Flowers (tạm dịch “Biến Mất Giữa Rừng Hoa”) của bà Thu đã được tuyển chọn cho một triển lãm quốc gia tại trung tâm dArt Center ở Norfolk, Virginia.

Vào chiều thứ Năm, ngày 25 tháng 7, 2019, trung tâm đã khai mạc một chương trình triển lãm quốc gia gọi là Strive, nhằm cho thấy tiếng nói của di dân Mỹ và Ước Mơ Mỹ qua những bức tranh trong phòng trưng bày chính.

“Tôi là một đứa trẻ mồ côi đến nước Mỹ và hiện tôi đang sống niềm ước mơ Mỹ,” bà Thu Nguyễn nói với báo mạng The Big Island Now ở Hawaii. Bà cho biết hồi còn bé đã di tản đến Mỹ năm 1975 sau khi cộng sản chiếm mất Sài Gòn.

Bà kể, “Tôi nhớ khi còn nhỏ, tôi thường xem chú tôi vẽ tranh và ước mơ trở thành họa sĩ. Cảm ơn nước Mỹ vì đã cho tôi một quê hương và giúp tôi làm được những gì tôi yêu thích.”
Thu Nguyễn có phòng vẽ ở Waimea. Nữ họa sĩ này cho biết trọng tâm nghệ thuật của bà là chân dung và nhân vật. Bà cho biết bức tranh được chọn cho chương trình triển lãm của Strive được bà vẽ từ cảm hứng khi xem các tác phẩm cổ xưa của Trung Hoa.

“Tôi đã tạo ra một loạt các bức tranh mới với nền lá vàng (và) thư pháp Trung Quốc,” bà nói tiếp.
Theo thông cáo báo chí của trung tâm d'Art center, để có cuộc triển lãm này, Strive đã liên lạc với các nghệ sĩ ở 30 tiểu bang trên toàn quốc và nhận được khoảng 236 họa phẩm dự thi.
Cuộc triển lãm được tuyển chọn bởi các nhân viên của dArt và được thẩm định bởi ông Solomon Isekeije, người đứng đầu Phân Khoa Nghệ Thuật của trường đại học Norfolk State University.
Từ nhóm tác phẩm, 38 tác phẩm của 36 họa sĩ đại diện cho 17 tiểu bang đã được chọn cho chương trình, trong đó có một tác phẩm từ Hawai, tức là bức tranh “Lost in Flower” của Thu Nguyễn.

“Viễn tượng cho cuộc triển lãm là tạo một chương trình quốc gia với chủ đề di dân và theo đuổi ước mơ Mỹ, từ đó tạo cho người nghệ sĩ cũng như người di dân được cơ hội bày tỏ cảm xúc của họ qua chủ đề trên,” bà Amanda Bradley, người quản lý phòng triển lãm, đồng thời là người đại diện trung tâm dArt Center để tiếp xúc với giới truyền thông. “Thật là tuyệt vời khi được xem các tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn khác nhau và có phẩm chất cao từ khắp nơi trên toàn quốc được trưng bày ở đây.”
Tác phẩm của Thu Nguyễn sẽ được triển lãm cho đến ngày 31 tháng 8, 2019, tại dArt Center, tọa lạc tại địa chỉ 740 Duke Street, Suite 150, thành phố Norfolk.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements