Sunday, 18/11/2018 - 08:55:08

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm 37 tác phẩm mang chủ đề Bóng Đời


Kỹ sư Phạm Ngọc Lân đứng bên tác phẩm “Cung Bậc” màu đỏ rực đề giá $3,800. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Họa sĩ Cao Bá Minh, một họa sĩ tài hoa được nhiều người biết tiếng từ lâu, vừa tổ chức cuộc triển lãm vào hai ngày cuối tuần, 17 và 18 tháng 11, 2018 tại hội trường Việt Báo.
Trong ba bức tường của hội trường treo 37 tác phẩm, khổ nhỏ nhất là 11x14, một số tác phẩm khổ lớn 36x48 có đề giá như bức họa mang tên Mùa Xuân, Phố Biển $4,000 một bức, tác phẩm Cung Bậc và Thềm Đá khổ 36x48 giá mỗi bức $3,800, Tác phẩm Chân Dung hay Thai Nhi khổ 14x 18 giá bán $400. Họa sĩ Chính Mung và nữ họa sĩ Lam Thủy cũng đến thăm phòng triển lãm và khen nhiều bức tranh đẹp.
Kỹ sư Phạm Ngọc Lân sau khi xem tranh cho Viễn Đông biết cảm tưởng của ông như sau, “Đa số màu họa sĩ dùng đều có vẻ êm dịu thành ra khi mình coi mình cảm thấy tâm hồn nó cũng thanh thản nhưng mà khó tưởng tượng quá, nó mờ mờ ảo ảo không hiểu nổi nên muốn biết họa sĩ vẽ cái gì phải coi cái tờ giấy ông để ở kia nó có cái tên, coi xong rồi trở lại cũng khó tìm ra cái ý tưởng nội dung của tác phẩm và sự diễn đạt của tác giả.”
 

Họa sĩ Cao Bá Minh trong phòng tranh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Họa sĩ từng tốt nghiệp tại trường nào?
Họa sĩ Cao Bá Minh cười và nói, “Tôi chẳng học vẽ ở trường nào cả, tự vẽ và tôi cũng không nhớ mình đã triển lãm bao nhiêu lần, nhưng thường cứ mỗi năm triển lãm một hai lần, chung cũng có và riêng cũng có, và tôi bắt đầu cầm cọ từ năm 1967, 68 gì đó rồi tự nhiên nó cuốn hút mình vào đam mê vẽ. Tôi tự hỏi mình, tại sao người Tây phương họ làm được, mà mình không làm được? Phải làm được chứ! Và mình thử làm, một là được hai là mất, rút cục tôi làm thành công, tôi triển lãm ở Pháp, và đầu tiên được người ta mua tranh, rồi tôi triển lãm ở Saigon. Sau khi miền Nam mất, tôi triển lãm ở nước ngoài nhiều.”
Giải thích về đa số các tác phẩm của họa sĩ khiến người xem không hiểu nổi, họa Sĩ Cao Bá Minh vừa cười vừa nói, “Vấn đề khó hiểu thì ngay cái đầu của mình nó đã khó hiểu rồi, ngay từ nhỏ tôi đã tưởng tượng nhiều thứ chả giống ai cả, đến khi mình vẽ theo óc tưởng tượng thì thấy nó lại hợp với mình, cái tưởng tượng thì nó phong phú lắm, mặc dù tôi đã bảy mươi mấy rồi nhưng vẫn còn vẽ được, bởi vì tôi còn cái đầu, còn suy nghĩ, còn tưởng tượng được chứ nhiều người tuổi này hết rồi, nhưng mà tôi nói thật, nếu không đam mê, không thích vẽ thì đừng học vẽ, gian truân lắm và họa sĩ thường ai cũng nghèo, chả ai giầu cả.”
 

Các cô gái xem tranh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ba mươi bảy tác phẩm của họa sĩ Cao Bá Minh chỉ duy nhất có một bức tranh có bốn chữ “Ánh Sáng Tâm Linh,” còn ngoài ra, tên của 36 tác phẩm khác chỉ vỏn vẹn hai chữ như: Bóng Hoang, Chiều Xưa, Thơ Ấu, Biển Đêm, Cung Bậc, Ngựa Hoang, Giấc Mơ, Trưa Hè, Mùa Xuân v.v. diễn tả “Bóng Đời” của người họa sĩ giàu óc tưởng tượng khiến nhiều người xem tranh lắc đầu chịu thua, không biết ông vẽ cái gì!
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp