advertisements
Friday, 19/07/2019 - 06:37:00

Hoa phượng đỏ lại trổ bông tại Nam California


Cây Phượng đỏ, một trong ba cây phượng của ông bà Bảo Trâm đang trổ hoa. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


ANAHEIM - Cuối Tháng Bảy năm ngoái, Viễn Đông đã có bài phóng sự “Đi xem Hoa Phượng nở rộ tại Nam California” được rất nhiều độc giả thích thú, nhất là mấy chị nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt gọi tới tấp để đi xem hoa và còn dặn người viết, “Sang năm khi nào hoa Phượng nở, nhớ lên báo cho chúng tôi biết với.”

Nay theo lời yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi lại đến gia đình ông bà Bảo Trâm trên đường Cerritos, thành phố Anaheim thăm ba cây phượng đang trổ hoa.
Chủ nhân, ông Bảo Trâm (chủ tiệm Bảo Trâm trong khu chợ Á Đông, đối diện thương xá Phước Lộc Thọ, là anh ruột của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Phí Văn Trung) ra mở cổng đón chúng tôi vào sân. Vừa bắt tay tôi, ông vừa hát nhè nhẹ “Hoa Phượng rơi đón mùa Thu tới... Nhưng hoa Phượng chưa rơi, mới đang trổ hoa nên ông nhà báo cứ việc loan tin để bà con ai thích hoa Phượng cứ việc tới ngắm hoa, chụp ảnh, chúng tôi rất vui mừng đón tiếp”.
Lúc chúng tôi có mặt cũng có một số đồng hương tới xem hoa, trầm trồ thích thú, không những thích hoa phượng mà còn thích thú trước cảnh bài trí “bắt mắt” của gia đình ông bà Bảo Trâm. Ngoài hai cây phượng phía ngoài hàng rào quay mặt ra đường Cerritos, trong hàng rào còn một cây thứ ba cũng đang trổ hoa đỏ rực.
Ba cây phượng ông trồng từ năm 1990 khi mới tạo mãi khu đất rộng 30,000 Square feet này; lúc đó nỗi nhớ quê hương da diết và ông suy nghĩ, phải tìm một cây gì của quê hương mình mà ở Mỹ không có để trồng trong vườn, và không cần suy nghĩ lâu, vì phu nhân của ông, một cựu nữ sinh từng đứng dưới cây Phượng đỏ trong sân trường Nguyễn Bá Tòng ngày nào nên bà gợi ý cho phu quân, “Ông kiếm cây hoa phượng mà trồng, ở Mỹ không có, chỉ có cây hoa màu tím thôi, buồn lắm!”


Tâm đầu ý hợp, thế là bằng mọi cách, ông bà có được ba cây phượng, ông còn tặng cho một vị Hòa Thượng một hai cây nhưng thầy trồng nó không sống.
Chủ nhân ba cây hoa phượng cho biết, “Năm đầu tiên nó trổ hoa, ông biết chúng tôi mừng đến chảy nước mắt, mừng vì mình bỏ công sức chăm sóc nay đã có kết quả nhưng mình còn mừng vì từ nay, mỗi khi hè đến, nhìn phượng trổ hoa lại nhắc mình nhớ đến quê nhà, với biết bao kỷ niệm vui buồn của tuổi học trò, nhất là những kỷ niệm khi bạn bè phải chia tay, hay khi người yêu đi lấy chồng!”


Nét đẹp về hình thể và màu sắc của hoa phượng đã tạo cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ, thi sĩ sáng tác, và làm xao xuyến cho biết bao con tim nữ sinh trung học dưới thời VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ở tuổi 80 rồi nhưng chủ nhân ba cây phượng nhìn còn trẻ trung như mới ở độ tuổi 70, khỏe mạnh và yêu đời. Vừa nói chuyện, ông vừa pha tiếng hát, “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn...” Sau khi xem hoa phượng, chủ nhà dẫn chúng tôi đi xem mấy cây mai vàng Việt Nam vẫn đang trổ hoa. Tuy nở trái mùa nhưng hoa vẫn to, vẫn khoe sắc vàng tươi trong thân cành uốn lượn qua bàn tay chăm sóc khéo léo của người chủ. Trước khoảng sân rất rộng phía trước, tượng Phật Bà Quan Âm khá lớn được tôn trí ở vị trí đẹp nhất trước mặt tiền nhà, một quả chuông chùa khá lớn cùng nhiều hình tượng khác như cặp trâu, con gấu đội mũ đứng nhìn ra cổng, những cặp Bạch Hạc, những con Bồ Nông với cái mỏ to trông như thật, nói chung là một sự sắp xếp khéo léo, hài hòa của một nghệ nhân, biến khu nhà ở đẹp như một bức tranh thủy mạc.

Ông Bảo Trâm dẫn chúng tôi ra vườn sau xem lại cảnh trí mà năm ngoái chúng tôi đã được ông giới thiệu. Năm nay cây cối vẫn xanh tốt và đang trổ hoa, đặc biệt một giàn gấc nấu xôi đang ra hoa năm đầu tiên. Ông hy vọng sẽ có trái gấc chín cho bà Bảo Trâm nấu xôi đãi con cháu thưởng thức hương vị cây nhà lá vườn.
Trước khi ra về, chủ nhân cho biết, sẵn sàng đón qúy đồng hương, nhất là các cựu nữ sinh đến xem và chụp hình với hoa phượng nhưng xin vui lòng gọi điện thọai trước để ông bà ra mở cổng, vì từ ngoài cổng vào nhà khá xa. Điện thoại (714) 991-4969 hay (714) 899-8749.
Muốn đến xem hoa phượng, quý vị đi đường Euclid về hướng bắc, tới đường Ceritos quẹo phải đi độ 300 mét nhìn thấy cây phượng đỏ bên tay trái. (đường Euclid đang sửa nên quý vị nên đi đường số 9 (Ninth) tới Cerritos quẹo trái một quãng là thấy cây hoa phượng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements