Thursday, 24/05/2018 - 11:52:03

Hòa Lan vẫn điều tra trong suốt 4 năm, xác định lính Nga bắn rơi máy bay Mã Lai Á


Nga là thủ phạm sát nhân
Trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm, 24 tháng 5, 2018, một viên chức thuộc lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Hòa Lan đã trình bày về trái hỏa tiễn Nga từng được dùng để bắn rơi chiếc phi cơ của Hàng Không Mã Lai Á năm 2014. (Getty Images)


AMSTERDAM - Chuyến bay 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền đông Ukraine hồi tháng Bảy năm 2014. Theo nhóm chuyên viên điều tra về vụ này cho biết, trái hỏa tiễn của Nga bắn trúng chiếc máy bay này đã phát xuất từ một đơn vị quân đội Nga, một điều mà Nga đã luôn phủ nhận trước đây.
Chiếc phi cơ dân sự chở hành khách đã bị bắn rớt, gây thiệt mạng tất cả 298 người trên máy bay. Moscow đã phủ nhận trách nhiệm bốn năm trước.

Trong năm 2016, các điều tra viên thuộc Nhóm Điều Tra Hỗn Hợp, gồm các đại diện từ Úc, Bỉ, Mã Lai, Hòa Lan và Ukraine, nói rằng một trái hỏa tiễn Buk của Nga đã được bắn từ một nơi ở miền đông Ukraine, do quân ly khai thân Nga kiểm soát. Theo nhóm điều tra cho biết, bệ phóng hỏa tiễn đã được đưa qua biên giới từ Nga, và sau đó được trả lại cho Nga.

Trong một cuộc họp báo ở Hòa Lan vào ngày thứ Năm, 24 tháng Năm, 2018 ông Wilbert Paulissen thuộc lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Hòa Lan nói rằng các điều tra viên đã “dò xét kỹ các hình ảnh,” và thiết lập một “loại dấu vân tay” của địa điểm phát xuất trái hỏa tiễn.

Hỏa tiễn đó phát xuất từ lữ đoàn hỏa tiễn phòng không 53 của Nga, đóng tại thành phố Kursk ở miền tây nước Nga - là “một phần của quân đội Nga,” theo ông Paulissen cho hay.

Điều này là ngược lại với lời Nga nói rằng không có quân đội hoặc thiết bị của Nga được dùng trong vùng biên giới ở Ukraine.

Nga đã sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea Ukraine trong năm 2014, và ủng hộ những người ly khai thân Nga, trong một cuộc chiến đang diễn ra tại các vùng lãnh thổ ở miền đông bị tranh chấp của nước này.
Những điều phát hiện của nhóm điều tra đều ủng hộ cho những kết luận trước đó từ nhóm “ký giả điều tra công dân” Bellingcat của Anh. Cách đây hơn hai năm, nhóm này nói rằng những tấm ảnh từ ngày chiếc máy bay đó bị bắn rớt nối kết hỏa tiễn Buk với lữ đoàn 53 của Nga ở Kursk.

Hôm thứ Năm ông Paulissen nói rằng lữ đoàn này bao gồm ba tiểu đoàn, với “ít nhất mấy trăm người” làm việc trong năm 2014.

Trong bản loan báo năm 2016, nhóm điều tra nói rằng họ đã xác định được hơn 100 người có thể liên quan đến vụ bắn hỏa tiễn. Hiện giờ họ nói rằng họ đã thu hẹp danh sách đó xuống còn mấy chục người.
Công tố trưởng Fred Westerbeke kêu gọi công chúng giúp đỡ bằng cách cung cấp thêm thông tin về vụ này.
Lời loan báo được đưa ra cách hai ngày sau khi các thành viên gia đình của một số người thiệt mạng trên chuyến bay đó công bố một bức thư ngỏ trên trang web tin tức Novaya Gazeta của Nga. Lá thư nói rằng họ “không quy trách nhiệm cho người Nga về chuyện đã xảy ra,” nhưng “Nước Nga và các nhà lãnh đạo quốc gia này cuối cùng phải chịu trách nhiệm về những cái chết của các thân nhân trong gia đình chúng tôi. Mọi bằng chứng đáng tin cậy đều chỉ vào hướng đó.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising