Friday, 25/05/2018 - 07:31:01

Hòa Lan và Úc dọa kiện Nga về vụ MH17


Trong một cuộc họp báo ngày 24 tháng 5, 2018, một viên chức thuộc lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Hòa Lan đã trình bày về trái hỏa tiễn Nga từng được dùng để bắn rơi chiếc phi cơ của Hàng Không Mã Lai Á năm 2014. (Getty Images)

THE HAGUE - Hòa Lan và Úc hôm thứ Sáu tuyên bố, Nga phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia hồi năm 2014, và hai nước này sẽ đòi bồi thường. Theo Ngoại Trưởng Hòa Lan Stef Blok, nước này có thể đưa vấn đề ra tòa án quốc tế, nhưng trước đó sẽ yêu cầu Nga có hành động thực tế. Ông Blok cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy hỏa tiễn bắn hạ máy bay MH17 có mối liên hệ trực tiếp với quân đội Nga. Hòa Lan và Úc sẽ xem xét thiệt hại tài chính sau khi MH17 bị bắn rơi và đòi bồi thường. Các công tố viên cũng sẽ xác định trách nhiệm hình sự của cá nhân liên quan.

Ngoại Trưởng Hòa Lan hôm thứ Sáu đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ông Blok cho biết Ngoại Trưởng Lavrov nói chuyện rất “cẩn thận” và nhắc lại rằng Moskva không liên quan đến vụ MH17 bị bắn rơi. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không được tham gia đầy đủ trong cuộc điều tra của Hòa Lan, vì vậy, nước này không công nhận kết luận được đưa ra. Ông Peskov cũng bác bỏ hoàn toàn sự liên quan của Moscow trong sự việc. Nhóm điều tra quốc tế JIT hôm thứ Năm kết luận rằng, Lữ đoàn hỏa tiễn phòng không số 53 của Nga đã bắn hỏa tiễn Buk bắn hạ máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine.

Moscow tỏ ra giận dữ trước kết luận này, cho rằng một lượng lớn thông tin do Nga cung cấp cho JIT đã bị làm ngơ trong cuộc điều tra. Chuyến bay MH17 rời sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hòa Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia ngày 17 tháng 7, 2014. Chiếc Boeing 777 mất liên lạc với trạm không lưu sau khi trúng hỏa tiễn và rơi xuống khu vực Donetsk, đông Ukraine do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Toàn bộ 298 người trên máy bay, trong đó hơn một nửa là công dân Hòa Lan, thiệt mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising