advertisements
Thursday, 10/12/2020 - 07:29:13

Hòa Lan trục xuất hai nhà ngoại giao Nga


Tòa Đại Sứ Nga tại Hague, Hòa Lan trong hình chụp ngày 17 tháng 8, 2020. (Phil Nijhuis/ ANP/ AFP via Getty Images)


HAGUE - Cơ quan tình báo Hòa Lan đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lãnh vực công nghệ cao. Hai người bị trục xuất được cho là nhân viên Cơ Quan Tình Báo Đối Ngoại Nga (SVR), và đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại Tòa Đại Sứ Nga ở Hague, theo Cơ Quan An Ninh và Tình Báo Hòa LAN (AIVD).

AIVD cáo buộc một trong hai nhân viên tình báo Nga "đã xây dựng mạng lưới cơ sở đáng kể, tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lãnh vực công nghệ cao của Hòa Lan.”

Người này đặc biệt nhắm vào các hãng phát triển trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong các ngành dân sự và quân sự. "Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo này trả tiền để đổi lấy thông tin,” cơ quan tình báo Hòa Lan cho hay.

“Người thứ hai đóng vai trò hỗ trợ. Cả hai nhân viên tình báo bị Bộ Ngoại Giao Hòa Lan tuyên bố là 'những người không được chào đón. “Điều này có nghĩa họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hòa Lan và phải sớm rời khỏi đất nước chúng tôi,” AIVD nói.

Hòa Lan vào năm 2018 từng trục xuất bốn người Nga bị nghi ngờ làm gián điệp, sau vụ tấn công điện toán nhắm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ở Hague. Chính phủ Áo hồi tháng 8 thông báo trục xuất 1 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm quy tắc ngoại giao, dường như liên quan đến hoạt động gián điệp.

Tòa Đại Sứ Nga tại Áo chỉ trích quyết định này, và Bộ Ngoại Giao Nga đã trục xuất 1 nhà ngoại giao Áo ở Moscow để trả đũa. Trước đó, cũng trong tháng 8, Na Uy trục xuất 1 nhà ngoại giao Nga vì nhận thông tin trái phép từ một công dân Na Uy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements