Wednesday, 12/02/2020 - 07:22:27

Hòa Lan không đồng ý xét xử các nghi can bắn rơi MH17 tại Nga

THE HAGUE – Chính quyền Hòa Lan đã từ chối một đề nghị của Moscow, muốn nước này cho phép Nga xét xử 3 công dân Nga được xác định là nghi can trong vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia vào năm 2014, theo Bộ trưởng tư pháp Hòa Lan cho biết hôm thứ Tư. Phiên điều trần đầu tiên của Hòa Lan chống lại 3 nghi can người Nga và 1 nghi can người Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 9 tháng 3. Nếu vụ án được đưa ra tòa, 4 nghi can sẽ bị xét xử vắng mặt theo luật Hòa Lan.
Hòa Lan là nước dẫn đầu cuộc điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ngày 17 tháng 7, 2014, giết chết toàn bộ 298 người trên khoang. Hai phần 3 hành khách trên máy bay là người Hòa Lan. Chiếc máy bay khi đó đang bay ngang qua vùng lãnh thổ bị phe ly khai thân Nga chiếm đóng tại miền đông Ukraine, trong hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur.

Bộ Trưởng Tư Pháp Hòa Lan Ferd Grapperhaus, trong thư gởi quốc hội về tiến triển của vụ án, nói rằng Nga đưa ra đề nghị nêu trên vào tháng 10 năm ngoái. “Bộ Tư Pháp đã trả lời rằng chính quyền Hòa Lan sẽ không chuyển giao quyền xét xử 3 nghi can người Nga, và đề nghị này sẽ không được cân nhắc,” ông Grapperhaus cho biết.
Các nhà điều tra nói hỏa tiễn bắn vào chiếc MH17 đến từ bệ phóng được vận chuyển từ một căn cứ quân sự Nga ở Kursk, bên kia biên giới với Ukraine. Moscow lâu nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến sự việc. Nga sẽ không dẫn độ công dân của chính họ, do đó, không nghi can người Nga nào sẽ xuất hiện tại tòa án Hòa Lan. Tuy nhiên, một hãng luật tại Hòa Lan cho biết 1 trong các nghi can người Nga đã nhờ hãng luật này đại diện họ tại tòa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising